Từ lâu, việc xem phim truyền hình Hàn Quốc ở Triều Tiên có khả năng sẽ bị xử tử, nhưng thảm sát đẫm máu vẫn không ngăn được khát vọng tự do của người dân. Theo báo cáo của truyền thông Nhật Bản, vào tháng 12/2020, Chính phủ Triều Tiên đã tăng hình phạt đối với hành vi xem hoặc phát tán phim Hàn Quốc, và sau khi nhấn mạnh rằng mức án cao nhất có thể được áp dụng là tử hình, hàng chục nghìn sinh viên Triều Tiên đã tới đồn cảnh sát “tự thú” để tránh án tử.

Người dân Triều Tiên “cuồng” xem phim truyền hình Hàn Quốc khiến chính quyền Kim Jong-un phải ra lệnh nghiêm cấm. Buổi họp báo của bộ phim “Hạ cánh nơi anh” Crash Landing on You) mô tả một câu chuyện tình xuyên biên giới đang gây sốt ở Triều Tiên. (Nguồn: Wikipedia)

Tờ “Sankei Shimbun” của Nhật Bản trích dẫn báo cáo trên tờ “Korea Daily News” của Hàn Quốc, vào cuối năm ngoái, tại một thành phố ở Triều Tiên, hàng chục nghìn sinh viên đã đến đồn cảnh sát để tự thú vì đã từng xem phim Hàn Quốc “bất hợp pháp”, và bàn giao hơn 5.000 đầu DVD sử dụng để “gây án”. Tuy nhiên không rõ là sự việc xảy ra ở thành phố nào.

Triều Tiên vốn cho rằng xem phim truyền hình Hàn Quốc là “hành động chống chủ nghĩa xã hội”. Vào ngày 4/12/2020, nước này đã thông qua “Đạo luật loại trừ tư tưởng và văn hóa phản động”, quy định rằng bất kỳ ai giới thiệu và phát tán phim truyền hình Hàn Quốc sẽ bị kết án tù chung thân hoặc tử hình; nếu chỉ để xem sẽ bị phạt tù trên 5 năm nhưng không quá 15 năm; nếu xem hoặc nhập các tác phẩm văn hóa từ “các nước thù địch” như Hoa Kỳ, Nhật Bản sẽ bị phạt 10 năm tù, nếu giới thiệu cho nhiều người xem thì có thể bị tử hình.

Tuy nhiên, khi các nhà chức trách Bắc Triều Tiên thông qua luật pháp, họ nhấn mạnh rằng nếu chủ động “tự thú” thì có thể được “tha thứ”. Tuy nhiên, vẫn còn chưa chắc chắn liệu thật sự có hàng chục nghìn sinh viên đã đến tự thú hay chỉ là một chiến lược tuyên truyền của chính quyền Bình Nhưỡng.

Theo “Mạng tin tức Fuji” (FNN) của Nhật Bản, vào tháng Hai, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình rằng những kẻ chống chủ nghĩa xã hội nên bị tiêu diệt không thương tiếc, nhằm cố gắng thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát người dân.

Những người đào thoát Triều Tiên tiết lộ rằng nguồn “nhập khẩu” chính của phim truyền hình Hàn Quốc là Trung Quốc Đại Lục, người dân địa phương tải xuống “bất hợp pháp” các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, sau đó lưu trữ trong các thiết bị như USB, sau đó “nhập lậu” qua biên giới Triều Tiên. 

Mặc dù Triều Tiên đã tăng cường kiểm soát phim truyền hình Hàn Quốc, nhưng vẫn chưa rõ liệu làm vậy thì đã có thể át được sự nhiệt tình của giới trẻ nước này hay không. Ông Tae Young-ho, cựu viên chức ngoại giao Triều Tiên đã đào thoát khỏi nước này, hiện là thành viên quốc hội Hàn Quốc, từng nói rằng phải có 70% đến 80% người trẻ tuổi Triều Tiên đã xem phim truyền hình Hàn Quốc.

Một minh họa về kết thúc bi thảm của việc xem phim truyền hình Hàn Quốc ở Triều Tiên

Vào tháng 12/2010, theo tờ “Yomiuri Shimbun” của Nhật Bản báo cáo, trong số hơn 3.000 người bị giam giữ tại Trung tâm Giáo dục Đạo giáo Bình An Nam, hơn 1.200 người đã bị bắt vì xem phim truyền hình Hàn Quốc.

Trước đó, tờ “Korea JoongAng Daily” của Hàn Quốc cũng đưa tin, vào ngày 3/11/2013, có 80 người Triều Tiên đã bị hành quyết công khai vì xem phim truyền hình Hàn Quốc.

Vào ngày 29/10/2014, các cơ quan tình báo Hàn Quốc tiết lộ rằng gần đây 10 quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên đã bị Kim Jong-un xử tử, đưa tổng số tướng lĩnh cấp cao của Triều Tiên bị xử tử trong năm đó lên tới 50 người. Lý do khiến những quan chức này bị hành quyết bao gồm việc xem phim Hàn Quốc và nhận hối lộ.

Vào tháng 8/2013, trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Guardian” của Anh, người đào thoát Triều Tiên Park Yeon-mi kể lại, vào năm 9 tuổi, cô “được yêu cầu” tham gia một chương trình hành quyết, mà người bị hành quyết chính là mẹ của bạn học của cô. Lý do là bà đã cho bạn bè mượn xem phim Hàn Quốc, không những vậy, bà mẹ ấy còn bị “đấu tố” trước khi bị hành hình.

Park Yeon-mi nói rằng nếu một người Triều Tiên bị bắt vì xem phim Bollywood của Ấn Độ hoặc điện ảnh Nga, người đó sẽ bị nhốt giam trong ba năm, nhưng nếu là xem phim truyền hình Hàn Quốc hoặc phim Mỹ, thì đó sẽ là “án tử hình.”

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: