Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm Chủ nhật (5/3) kêu gọi Liên Hợp Quốc yêu cầu ngừng ngay lập tức các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng các cuộc tập trận này đang làm gia tăng căng thẳng có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Embed from Getty Images

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các tổ chức quốc tế Kim Son Gyong cho biết trong một tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải rằng, các cuộc tập trận và lời lẽ của Mỹ – Hàn “làm gia tăng mức độ đối đầu một cách vô trách nhiệm”.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ tiến hành hơn 10 ngày tập trận quy mô lớn vào tháng 3, bao gồm cả đổ bộ, các quan chức của hai nước cho biết hôm thứ Sáu.

Mỹ và Hàn Quốc nói rằng các cuộc tập trận là để tự vệ và cần thiết để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, vốn bị cấm bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên hôm thứ Bảy đổ lỗi cho Hoa Kỳ về điều mà họ gọi là sự sụp đổ của các hệ thống kiểm soát vũ khí quốc tế và nói rằng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là một phản ứng chính đáng để đảm bảo cân bằng quyền lực trong khu vực.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã tiến hành một cuộc tập trận không quân kết hợp với máy bay ném bom tầm xa của Mỹ và máy bay chiến đấu của Hàn Quốc vào thứ Sáu, đồng thời đã tổ chức các cuộc tập trận kéo dài nhiều tuần cho các binh sĩ đặc biệt.

“Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế sẽ phải hối thúc mạnh mẽ Mỹ và Hàn Quốc ngay lập tức dừng các phát biểu khiêu khích và các cuộc tập trận quân sự chung”, ông Kim nói.

Ông nói: “Điều đáng tiếc là Liên Hợp Quốc đã liên tục im lặng trước các cuộc tập trận có “bản chất gây hấn rõ ràng”.

Tháng trước, ông Kim đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hành xử “cực kỳ bất công, không cân bằng” đối với các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Ngân Hà (theo Reuters)