Theo Reuters, tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông vào thứ Ba (19/10) trong bối cảnh Seoul đang mở hội chợ vũ khí, các trưởng nhóm điệp viên đang gặp nhau để thảo luận về tình trạng phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên, cũng như Hàn Quốc chuẩn bị phóng tên lửa vũ trụ.

Embed from Getty Images

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một quả đạn không xác định vào vùng biển phía đông của nước này hôm thứ Ba. Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ thử của Bình Nhưỡng trong những tuần gần đây, được cho là nhằm gây sức ép với Washington và Seoul về việc ngoại giao hạt nhân bị đình trệ.

Tham mưu trưởng liên quân của Seoul cho biết trong một tuyên bố, quả đạn đã được bắn vào vùng biển phía đông bán đảo mà không đưa ra thông tin chi tiết về những gì Triều Tiên đã bắn hoặc vũ khí đã bay được bao xa.

Vụ phóng vào hôm thứ Ba là vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên. Quốc gia này gần đây đã liên tiếp thúc đẩy leo thang quân sự trong khi vẫn đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ trong hơn hai năm.

Nước này đã tăng cường các cuộc thử nghiệm vũ khí kể từ tháng 9 trong khi đưa ra các đề nghị hòa bình có điều kiện với Seoul. Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa hành trình tầm xa, một vũ khí phóng từ tàu hỏa và cái có thể là đầu đạn siêu thanh.

Tuần trước, ông Kim đã đổ lỗi cho Mỹ gây ra căng thẳng, bác bỏ khẳng định của Washington rằng họ không có ý định thù địch. 

Tổng thống Mỹ hiện tại Joe Biden đã hứa sẽ tiếp tục theo đuổi ngoại giao trong nhiệm vụ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap trích dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết, vụ bắn diễn ra trong bối cảnh các quan chức tình báo của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại Seoul để thảo luận về tình hình bế tắc với Triều Tiên.

Đại diện của hàng trăm công ty và quân đội nhiều nước cũng đã tập trung tại Seoul để dự lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ Quốc tế (ADEX).

Đây được coi là triển lãm quốc phòng lớn nhất của Hàn Quốc từ trước đến nay, với các màn trình diễn máy bay chiến đấu thế hệ mới, trực thăng tấn công, máy bay không người lái và các loại vũ khí tiên tiến khác, cũng như tên lửa vũ trụ và các thiết kế hàng không vũ trụ dân dụng.

Xuân Lan

Xem thêm: