Theo Quân đội Hàn Quốc cho biết vào sáng sớm thứ Hai (20/2, giờ địa phương), Triều Tiên lại bắn tên lửa đạn đạo ra bờ biển phía đông khi căng thẳng liên Triều đang gia tăng.

Theo Yonhap News, Bộ Tham mưu Quân đội Hàn Quốc (JCS) đã loan báo về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, nhưng chưa cung cấp thêm các thông tin chi tiết. Đây là vụ phóng tên lửa thứ ba của Triều Tiên trong năm 2023.

Trong khi đó theo kênh truyền hình NHK của Nhật Bản, Cảnh sát biển nước này cho biết Triều Tiên đã phóng ba vật thể bay có thể là các tên lửa đạn đạo vào sau 22:00 ngày 19/2 (giờ GMT).

Trước đó, bà Kim Yo-jong – em gái của lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un đã phát đi tuyên bố bằng tiếng Anh cảnh báo về sự hiện diện tăng cường của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.

Chúng tôi đang cẩn thận giám sát ảnh hưởng mà nó sẽ gây ra đối với an ninh của đất nước chúng tôi. Tần suất sử dụng Thái Bình Dương làm trường bắn phụ thuộc vào thái độ hành động của lực lượng Mỹ”, Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của bà Kim Yo-jong.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đến chỉ 2 ngày sau khi nước này phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào vùng biển phía tây Nhật Bản.

Phản ứng với vụ phóng ICBM của Triều Tiên, Mỹ đã tiến hành các cuộc diễn tập không quân song phương với cả Hàn Quốc và Nhật Bản vào Chủ Nhật (19/2), sử dụng nhiều oanh tạc cơ chiến lược.

Theo Reuters, JCS nói màn diễn tập chung Hàn Quốc – Mỹ với sự tham gia của các chiến đấu cơ F-35A, F-15K của Hàn Quốc và F-16 của Mỹ, cùng với sự hộ tống của các oanh tạc cơ B-1B đã thể hiện tư thế sẵn sàng chiến đấu và khả năng phòng thủ “vượt trội” của liên minh.

Trong khi đó, Nhật Bản đã điều động F-15s bay qua biển Nhật Bản cùng với các oanh tạc cơ B-1 và chiến đấu cơ F-16s của Mỹ, Reuters đưa tin theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Giới chức quân đội Nhật gọi đây là màn diễn tập chiến thuật và nhấn mạnh rằng môi trường an ninh “đang ngày càng nghiêm trọng” sau khi Triều Tiên phóng ICBM vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hải Đăng