Hôm 12/6, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đăng tải bài báo cho biết Triều Tiên thấy việc duy trì mối quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump là “vô ích” nếu Washington vẫn duy trì “chính sách thù địch” như hiện tại. Đây cũng là thời điểm kỷ niệm tròn 2 năm Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Trump đang khá lạc quan về Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim. (Ảnh minh họa qua INcontext International)

“Các chính sách của Mỹ chứng minh Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với nhà nước và nhân dân Triều Tiên,” Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon nói trong tuyên bố trên KCNA hôm 12/6.

“Triều Tiên sẽ phát triển lực lượng quân sự hùng mạnh hơn để chống lại mối đe dọa đó,” ông Ri cho hay.

Vào năm 2017, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim liên tục “lời qua tiếng lại” liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Mỹ đã đáp trả bằng việc dẫn đầu một nỗ lực quốc tế nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt.

Mối quan hệ hai bên được cải thiện đáng kể xung quanh Hội nghị Thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6 năm 2018, khi lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ gặp nhà lãnh đạo cao cấp nhất Triều Tiên, tuy rằng các tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp không có nhiều sức nặng.

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2 năm 2019 tại Việt Nam đã không đi đến được một thỏa thuận chung nào khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, còn phía Triều Tiên đề nghị Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt. 

Ngoại trưởng Ri nói khi nhìn lại “chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào việc ghi điểm chính trị trong khi vẫn tìm cách cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên,”“đe dọa nước này bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và đòi thay đổi chế độ.”

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho Tổng thống Mỹ cơ hội nào khác để ghi điểm mà không nhận được bất cứ điều gì từ phía họ”, ông Ri nói thêm. “Không có gì đạo đức giả hơn một lời hứa suông”.

Hôm 11/6, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ vì bình luận về các vấn đề liên Triều, nói rằng Washington “nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ trong bài trả lời với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap News hôm 11/6 cho biết Hoa Kỳ vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên, và sẵn sàng tiếp cận một cách linh hoạt để đạt được thoả thuận cân bằng. 

Tuy nhiên, ông Ri cho hay “Mỹ tuyên bố ủng hộ việc cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên, nhưng trên thực tế, họ dứt khoát chỉ làm trầm trọng thêm tình hình”.

Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ khu vực Đông Á trong chính quyền TT Trump nhận định Triều Tiên dường như muốn gia tăng áp lực đối với Mỹ trước cuộc bầu cử sắp tới.

“Việc Tổng thống nói rằng đã ‘giải quyết’ được vấn đề Triều Tiên khiến họ thêm ‘làm mình làm mẩy,” ông Russel nói. 

Còn ông Ramon Pacheco Pardo, một chuyên gia về Hàn Quốc tại Đại học King ở London, cho biết tuyên bố của Ngoại trưởng Ri cho thấy Triều Tiên vẫn nhìn thấy tất cả các lựa chọn trên bàn và vẫn đang tìm cách tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân.

Triều Tiên tuyên bố cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc

Vào đầu năm nay, ông Trump đã gửi thiệp chúc mừng sinh nhật ông Kim hôm 9/1. Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên vẫn nói rằng mối quan hệ cá nhân giữa ông Trump và ông Kim không đủ để kéo Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa.

Đến tháng 3, ông Trump viết thư cho Kim Jong Un đề nghị hợp tác chống dịch COVID-19. Hãng tin KCNA khi đó đã mô tả đó là một “bức thư hữu hảo” từ Tổng thống Mỹ gửi cho Chủ tịch Kim, đồng thời gọi đây là dấu hiệu cho “mối quan hệ cá nhân đặc biệt và vô cùng bền chặt” giữa 2 nhà lãnh đạo.

Ngày 19/4, ông Trump “khoe” đã nhận được “một bức thư tốt đẹp” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên và khẳng định “có mối quan hệ tốt” với ông Kim.

Ngay sau đó, trước hàng loạt tin đồn xuất hiện về sự vắng mặt của Kim Jong Un do phải phẫu thuật tim, ông Trump nói ông nghĩ rằng thông tin đó không chính xác, và cho biết thêm “Tôi có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong Un và tôi hy vọng ông ấy ổn”.

Lê Xuân

Xem thêm: