Ngày 5/1 vừa qua, Đảng Lao động Triều Tiên đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8 tại thủ đô Bình Nhưỡng dưới sự chủ trì của Lãnh tụ tối cao Kim Jong-un. Đáng chú ý là trong bài phát biểu khai mạc, ông Kim Jong-un đã thừa nhận chính sách kinh tế của đất nước trong mọi lĩnh vực gần như thất bại toàn diện, qua đó chỉ đạo các ban ngành phải tập trung hoạch định chính sách mới. Điều khác thường là hội nghị không đề cập đến chính sách ngoại giao đối với Hàn Quốc và Mỹ, và đặc biệt hiếm thấy là không thảo luận về những thành tựu phát triển vũ khí hạt nhân.

Kim Jong Un
Ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Nga hồi tháng 4/2019 (Ảnh: Alexander Khitrov/Shutterstock)

Theo Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 6/1, Đại hội toàn quốc lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên đã được tổ chức ngày 5/1/2021 tại thủ đô cách mạng Bình Nhưỡng, do đích thân lãnh tụ Kim Jong-un chủ trì. Trong đại hội, ông Kim Jong-un có bài phát biểu kiểm lại những thành bại trong 5 năm qua, chuẩn bị cho yêu cầu của thời kỳ mới và trước sóng gió mới, kiểm điểm toàn diện sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và đề ra phương hướng đấu tranh đúng đắn mang lại thắng lợi cho sự nghiệp xã hội chủ nghĩa vĩ đại.

Tại hội nghị, ông Kim Jong-un mạnh mẽ thừa nhận về sự thất bại trong chính sách kinh tế của mình, mặc dù việc thực hiện chiến lược 5 năm phát triển kinh tế quốc gia đã kết thúc vào năm ngoái, nhưng vào thời điểm đó các mục tiêu đặt ra cho hầu hết các lĩnh vực đều thất bại nghiêm trọng. Ông Kim Jong-un cho biết, trong điều kiện phấn đấu giành thắng lợi mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, phải tiếp tục không ngừng nỗ lực, bất kể bên ngoài hay bên trong đều có những thách thức trở ngại thì cũng phải chiến thắng mọi thách thức.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh mọi lý do thất bại đều phải tìm ở lý do chủ quan chứ không phải do khách quan; tin tưởng rằng Đại hội Đảng có thể đạt được tiến bộ tốt trong việc củng cố sự phát triển của Đảng, sự nghiệp xã hội chủ nghĩa, củng cố sức mạnh quốc gia và nâng cao mức sống của nhân dân, điều này sẽ trở thành một dấu mốc quan trọng trong lịch sử Triều Tiên.

Trong bài phát biểu, ông Kim Jong-un đã đề xuất và thảo luận kế hoạch kinh tế 5 năm, trong đó bao gồm các ngành sản xuất dân dụng như kim loại, hóa chất, điện và hóa dầu.

Trong số các lãnh đạo nòng cốt của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 8 của Đảng Lao động Triều Tiên gồm có ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jung – em gái ông Kim Jong-un, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae… Thành phần tham dự Đại hội lần này gồm 250 thành viên của Trung ương Đảng Lao động, 4750 đại biểu do các tổ chức lựa chọn và 2.000 quan sát viên. Không có ai tham gia hội nghị đeo khẩu trang.

Giới quan sát phổ biến cho rằng năm 2020 là năm Triều Tiên phải hứng chịu nhiều thảm họa, nước này không chỉ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đứng đầu, mà còn phải chịu nạn bão lụt do mùa mưa khủng khiếp nhất gây ra cũng như dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán toàn cầu. Việc bùng phát đại dịch khiến Triều Tiên phải phong tỏa biên giới đã làm ngưng trệ hầu hết hoạt động kinh tế và thương mại với bên ngoài.

Vật giá tăng cao do ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng có khả năng tình hình ở Triều Tiên nghiêm trọng hơn. Để ngăn chặn dịch bệnh, chính quyền Bình Nhưỡng đã phong tỏa các khu vực biên giới làm cho vật giá mọi mặt trong nước leo thang.

Theo Daily NK đưa tin ngày 1/12/2020, giá cả tăng vọt ở các khu vực biên giới của tỉnh Bắc Hamgyong như huyện Onsong và Musan, khiến đông đảo người dân không biết phải làm sao, thậm chí giá cúc áo cũng tăng hàng ngày và lên đến hơn 9 lần.

Daily NK dẫn nguồn tin cho biết, ngày 24/11/2020, có người dân phát hiện trước ga huyện Musan ở Bắc Hamgyong có một gia đình 4 người chết cóng bên vệ đường. Ban An ninh đã yêu cầu lực lượng tuần tra cơ động của quận Musan đưa thi thể họ đi nơi khác.

Thông tin dẫn lời nhân viên bảo vệ tại ga Musan cho hay, ở trước nhà ga luôn có thể nghe tiếng tiếng trẻ con khóc vì đói và lạnh. Mới đây có 6 người vô gia cư đã lẻn lên tàu để đến huyện Onsong kiếm đồ ăn. Những người này bị nhân viên bảo vệ phát hiện và chuyển trở lại, nhưng trên đường đưa họ trở lại thì họ đã chết đói ngay trên chuyến tàu trở về.

Y Bình, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: