Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo không xác định về phía bờ biển phía Đông hôm thứ Bảy (1/10), đánh dấu vụ phóng tên lửa thứ tư của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng một tuần, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết về tầm bay, độ cao và tốc độ của tên lửa.

Embed from Getty Images

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Mỹ, Nhật và Hàn Quốc lần đầu tổ chức tập trận hải quân lớn nhất trong 5 năm qua có tên Lá chắn tự do Ulchi (Ulchi Freedom Shield), và sau chuyến thăm Hàn Quốc của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tuần này.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật, Bình Nhưỡng đã thực hiện ít nhất 2 vụ thử tên lửa tên lửa đạn đạo ở vùng biển nước này. NHK dẫn một nguồn tin chính phủ cho hay, một trong hai tên lửa đó đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. 

Triều Tiên đã phóng tên lửa trước và sau chuyến thăm Hàn Quốc của bà Harris, nối dài loạt thử nghiệm vũ khí lớn kỷ lục trong năm nay.

Đây cũng là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa kể từ năm 2017.

Các nhà phân tích coi việc tăng tốc độ thử nghiệm của Triều Tiên là một nỗ lực để chế tạo vũ khí thực chiến, cũng như tận dụng lợi thế trong bối cảnh thế giới bị phân tâm bởi cuộc chiến tại Ukraine và các cuộc khủng hoảng khác nhằm “bình thường hóa” các cuộc thử nghiệm.

Ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul nhận định: “Bất chấp những yếu kém nội tại và sự cô lập của cộng đồng quốc tế, Triều Tiên vẫn đang nhanh chóng hiện đại hóa các loại vũ khí, và tận dụng sự chia rẽ của thế giới liên quan tới cuộc cạnh tranh Mỹ – Trung, và việc Nga sáp nhập thêm các phần lãnh thổ thuộc Ukraine.”

Theo các nhà lập pháp Hàn Quốc, Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân, khả năng sẽ diễn ra trong thời gian đại hội đảng của Trung Quốc vào tháng 10 hoặc  bầu cử giữa kỳ của Mỹ tháng 11.

Minh Ngọc (Theo Reuters)