Ông Kim Jong-un đã đến Nga và gặp Tổng thống Vladimir Putin tại sân bay vũ trụ Vostochny. Cùng thời điểm đó, Triều Tiên đã lần đầu phóng thử tên lửa khi không có lãnh đạo tối cao ở trong nước.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận về chương trình vệ tinh, và ông Kim nói Moscow có được sự hậu thuẫn đầy đủ của ông trong “cuộc chiến thần thánh” chống lại phương Tây.

Ông Kim đã đến Nga bằng tàu hỏa riêng vào thứ Ba (12/9) cùng với các trợ lý cấp cao trong quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng, trong đó có lãnh đạo bộ phận sản xuất đạn dược, ông Jo Chun-ryong. Theo Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA), ông Kim nói rằng chuyến thăm này của ông nhấn mạnh “tầm quan trọng chiến lược” của mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Khi được hỏi rằng liệu hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về việc lấy nguồn cung từ Triều Tiên để bù đáp cho kho đạn đang cạn dần của Nga hay không, ông Putin nói ông và lãnh đạo của chế độ Bình Nhưỡng sẽ thảo luận “tất cả các vấn đề”.

Khi các phóng viên hỏi rằng liệu Nga sẽ giúp ông Kim chế tạo vệ tinh, ông Putin nói: “Đó là lý do tại sao chúng tôi đã đến đây. Lãnh đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên [DPRK] thể hiện sự quan tâm rất lớn về động cơ tên lửa; họ cũng đang cố gắng phát triển không gian”.

Ông Kim nói trong phần mở đầu cuộc gặp với ông Putin rằng Triều Tiên luôn kiên địch lập trường phát triển hơn nữa mối quan hệ bạn hữu truyền thống với Nga.

Ông Kim cũng nói với ông Putin rằng ông chủ Điện Kremlin có được sự hậu thuẫn hoàn toàn của ông trong “cuộc chiến thần thánh” mà Nga đang tiến hành “chống lại các lực lượng bá quyền”.

Chúng tôi sẽ luôn luôn ủng hộ các quyết định của Tổng thống Putin và ban lãnh đạo Nga… và chúng ta sẽ cùng nhau trong cuộc chiến với chủ nghĩa đế quốc”, ông Kim nói với ông Putin thông qua một thông dịch viên.

Ông Putin đã dẫn ông Kim tham quan sân bay vũ trụ Vostochny tại Amur, vùng Cực Đông của Nga. Ông Putin cho biết đây là “sân bay vũ trụ mới”.

Đoạn video công bố trên truyền hình nhà nước và truyền thông Nga cho thấy hình ảnh ông Putin dẫn ông Kim đi tham quan cơ sở vũ trụ hiện đại này.

Vài giờ trước cuộc gặp giữa ông Kim và ông Putin tại Nga, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một khu vực gần thủ đô Bình Nhưỡng ra bờ biển phía đông nước này, theo tuyên bố từ quân đội Hàn Quốc và chính phủ Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên thực hiện phóng thử tên lửa trong lúc ông Kim đang công du nước ngoài.

Ông Kim cho đến nay mới chỉ thực hiện 7 chuyến công tác nước ngoài trong 12 năm cầm quyền. Ông cũng chỉ có hai lần bước qua biên giới liên Triều ở khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên.

Hải Đăng