Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vào sáng sớm thứ Tư (25/5), chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á, Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa đạn đạo ra bờ biển phía đông.

Hội đồng Tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết ba tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng ra từ khu vực gần Sunan, phía bắc của thủ đô Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất hai tên lửa, nhưng cũng có thể nhiều hơn. Một trong những quả tên lửa này đã bay được xa 750km với độ cao tối đa 50km và dường như có khả năng chuyển quỹ đạo khi đang bay. Một tên lửa khác đã bay xa khoảng 300km và đạt độ cao tối đa 550km.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin các tên lửa Triều Tiên mới phóng thử dường như đã rơi xuống vùng biển nằm bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ loan báo họ đã biết về vụ phóng nhiều tên lửa của Triều Tiên.

Một quan chức Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Biden đã được báo cáo nhanh về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và ông sẽ được tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc.

Trong năm nay, Triều Tiên đã tiến hành thử hàng loạt tên lửa, từ tên lửa bội siêu thanh đến tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và tên lửa bắn từ tàu ngầm (SLBM). Ngoại giới nhận định Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân mà họ chưa thử kể từ năm 2017.

Hải Đăng (Theo Reuters)