Ngày 17/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã theo dõi vụ phóng thử “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Đây là lần thị uy thứ 13 của Triều Tiên trước cộng đồng quốc tế trong năm nay và là lần mới nhất trong một loạt các hành động khiêu khích.

Ngày 24/3, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. (Ảnh: Public domain)

Ngày 17/4,Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã thử nghiệm thành công một vũ khí định hướng chiến thuật mới, đồng thời khẳng định loại vũ khí mới này có thể cải thiện đáng kể hỏa lực của các đơn vị pháo binh tầm xa tại tiền tuyến và nâng cao hiệu quả chiến thuật của vũ khí hạt nhân.

Bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy, một vũ khí tầm ngắn bay lên từ một xe chuyên chở kiêm bệ phóng di động đậu trên bãi biển. Ông Kim Jong-un theo dõi toàn bộ quá trình phóng từ một xe quan sát gần đó cùng với các quan chức đảng, chính phủ và quân đội.

Báo cáo cho biết vụ phóng thử đã thành công, ông Kim Jong-un rất hài lòng và đưa ra chỉ thị cho nhóm nghiên cứu quân sự phải tăng cường hơn nữa khả năng quốc phòng và lực lượng tác chiến hạt nhân.

“Yonhap News Agency” đưa tin, ngày 17/4, Bộ Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc xác nhận, vào 6:00 chiều thứ Bảy tuần trước (16/4), đã phát hiện Triều Tiên phóng 2 tên lửa từ thành phố Hamhung, tỉnh Nam Hamgyong, vùng biển phía Đông nước này. Độ cao bay tối đa của tên lửa khoảng 25 km, tốc độ tối đa nhỏ hơn Mach 4 (số M: tỷ lệ tốc độ máy bay trên tốc độ âm thanh) và nó đã bay khoảng 110 km.

Quân đội, cơ quan tình báo và Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp, thảo luận về kế hoạch ứng phó. Tham tán Liên quân Hàn Quốc nhấn mạnh, Hàn Quốc cùng Hoa Kỳ đã theo dõi và giám sát chặt chẽ các động thái phóng tên lửa của Triều Tiên trong thời gian thực, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng đáp trả.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, họ đã được thông báo về tuyên bố của Triều Tiên về vụ thử nghiệm này và đang theo dõi tình hình.

Ông Ankit Panda, chuyên gia chính sách hạt nhân của “Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế” nói với VOA rằng tên lửa này có bề ngoài tương tự như KN-23 và KN-24, 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà Triều Tiên thử nghiệm lần đầu năm 2019.

Các bức ảnh do KCNA công bố cho thấy bệ phóng máy bay vận tải (TEL) có hai ống, trong khi bản thân vũ khí chiến thuật này lại mang hình dáng bên ngoài giống với tên lửa KN-23, được mô phỏng theo tên lửa đạn đạo Iskander của Nga. Triều Tiên có thể đã sửa đổi tên lửa để phù hợp với nhiều ống TEL.

KN-23 có phạm vi bay từ 400 đến 600 km, có thể nhắm mục tiêu ở Hàn Quốc. Thay vì đi theo quỹ đạo parabol chung, tên lửa cho thấy một đường đi phức tạp hơn bằng cách thực hiện cơ động kéo lên trong suốt hành trình bay của nó.

CNN đưa tin, vũ khí định hướng chiến thuật mới của Triều Tiên có thể ở tầm ngắn hoặc tầm trung, nghĩa là nó có thể tấn công các mục tiêu trong khu vực, như lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí là đảo Guam, nhưng không gây ra mối đe dọa nào đối với đất liền của Hoa Kỳ.

Theo báo cáo, ông Kim Jong-un đã phóng tên lửa nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 110 của ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), nhằm tuyên truyền cho người dân Triều Tiên rằng ông ấy vẫn rất mạnh mẽ và tiếp tục chiến đấu chống lại Hoa Kỳ.

VOA cho biết, đây là vụ thị uy vũ trang lần thứ 13 của Triều Tiên trong năm nay. Tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 đầu tiên kể từ năm 2017. Các quan chức Hoa Kỳ lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân khác trong tương lai gần.

Các cuộc thị uy vũ khí ở Triều Tiên diễn ra khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh đang tăng cường thể hiện sức mạnh quân sự của họ. Tuần trước, lần đầu tiên kể từ năm 2017, một nhóm tấn công hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đã tiến vào vùng biển quốc tế gần Hàn Quốc.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung quy mô lớn vào cuối tháng này. Cuộc tập trận Hàn-Mỹ dự kiến sẽ diễn ra đến hết ngày 28/4, nhưng được tiến hành thông qua máy tính, không phải trực tiếp tại thực địa.

Bình Minh (t/h)