Các nhà chức trách ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa trong 5 ngày do các trường hợp mắc “bệnh hô hấp” không xác định đang gia tăng, NK News có trụ sở tại Seoul đưa tin hôm thứ Tư (25/1), trích dẫn một thông báo của chính phủ.

Thông báo không đề cập đến COVID-19, nhưng nói rằng cư dân trong thành phố được yêu cầu ở trong nhà cho đến hết Chủ nhật và phải kiểm tra nhiệt độ nhiều lần mỗi ngày, theo NK News.

Hôm thứ Ba, trang web đưa tin rằng cư dân Bình Nhưỡng đang tích trữ hàng hóa trong bối cảnh các biện pháp nghiêm ngặt hơn có thể được thực hiện. Không rõ liệu các khu vực khác của đất nước có áp đặt các lệnh phong tỏa mới hay không.

Triều Tiên thừa nhận đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên vào năm ngoái, nhưng đến tháng 8 đã tuyên bố chiến thắng virus này.

Quốc gia này chưa bao giờ xác nhận có bao nhiêu người mắc COVID-19, một phần do thiếu phương tiện để tiến hành xét nghiệm diện rộng.

Thay vào đó, Triều Tiên đã báo cáo số lượng người bị sốt hàng ngày. Con số này đã lên đến khoảng 4,77 triệu người trong tổng dân số khoảng 25 triệu của Triều Tiên, nhưng đất nước đã không báo cáo những trường hợp như vậy kể từ ngày 29 tháng 7.

Các phương tiện truyền thông nhà nước đã tiếp tục đưa tin về các biện pháp phòng ngừa đại dịch để chống lại các bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả bệnh cúm, nhưng vẫn chưa đưa tin về lệnh phong tỏa.

Hôm thứ Ba, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết thành phố Kaesong, gần biên giới với Hàn Quốc, đã tăng cường các chiến dịch truyền thông công cộng “để tất cả người dân lao động tự giác tuân thủ các quy định chống dịch bệnh trong công việc và cuộc sống của họ.”

Ngân Hà