Hãng thông tấn trung ương KCNA đưa tin hôm 28/2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi các quan chức chính phủ thực hiện “sự chuyển đổi cơ bản” trong sản xuất nông nghiệp, trong bối cảnh lo ngại rằng tình trạng thiếu lương thực của đất nước đang ngày càng trầm trọng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: KCNA)

Trong ngày thứ hai của Hội nghị Toàn thể Mở rộng lần thứ 7 của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa 8, ông Kim tuyên bố ưu tiên hàng đầu trong năm nay là “đạt được mục tiêu sản xuất ngũ cốc trong năm nay và mang lại sự thay đổi căn bản trong sản xuất nông nghiệp trong một vài năm tới”.

Tuy nhiên, KCNA không nêu chi tiết những biện pháp mà Triều Tiên sẽ thực hiện.

Nhận xét của ông Kim được đưa ra trong bối cảnh các báo cáo về tình trạng thiếu lương thực ngày càng gia tăng ở nước này, mặc dù Triều Tiên đã bác bỏ thông tin rằng họ không thể cung cấp đủ lương thực cho quân đội của mình.

Đầu tháng này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận xét, tình hình lương thực ở Triều Tiên “dường như đã xấu đi”, nhắc đến một báo cáo của hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên hồi đầu tháng về kế hoạch của Đảng cầm quyền sẽ tổ chức một cuộc họp “khẩn cấp” về nông nghiệp.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp hôm thứ Hai, KCNA cho biết, ông Kim đã đề cập đến “tầm quan trọng của sự phát triển của lực lượng sản xuất nông nghiệp” trong việc đảm bảo xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Trong những thập kỷ gần đây, Triều Tiên đã trải qua tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng, bao gồm cả nạn đói vào những năm 1990, thường là hậu quả của các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt gây thiệt hại cho mùa màng.

Quốc gia bị cô lập này còn đang phải chịu các lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Đồng thời trong những năm gần đây, hoạt động thương mại biên giới vốn đã hạn chế của Triều Tiên hầu như bị bóp nghẹt do các lệnh phong tỏa tự áp đặt nhằm ngăn chặn COVID-19.

Tháng trước, nhóm giám sát 38 North có trụ sở tại Hoa Kỳ đánh giá, “lương thực sẵn có của Triều Tiên có thể đã giảm xuống dưới mức tối thiểu đối với nhu cầu của con người”, với tình trạng mất an ninh lương thực ở mức tồi tệ nhất kể từ nạn đói những năm 1990.

Năm ngoái, sản lượng ngũ cốc của Triều Tiên ước đạt 4,5 triệu tấn, giảm 3,8% so với năm 2020 – theo đánh giá của chính phủ Hàn Quốc. Theo dữ liệu trước đây, trong giai đoạn 2012-2021, Triều Tiên ước tính đã sản xuất từ 4,4 triệu tấn đến 4,8 triệu tấn ngũ cốc/năm.

Tuy nhiên, Triều Tiên cần khoảng 5,5 triệu tấn ngũ cốc để nuôi sống 25 triệu dân mỗi năm, do đó, nước này thiếu khoảng 1 triệu tấn trong năm nay. 

Theo báo cáo của 38 North, việc theo đuổi mục tiêu tự cung tự cấp của Triều Tiên có nghĩa là hầu hết ngũ cốc của nước này sẽ được sản xuất trong nước, nhưng điều đó khiến họ càng dễ bị tác động tiêu cực hơn.

“Trớ trêu thay, việc đạt được sản lượng nông nghiệp phù hợp trên loại đất không thuận lợi của Triều Tiên lại tạo ra sự phụ thuộc nặng nề vào hàng hóa nhập khẩu và khiến đất nước phải đối mặt với những cú sốc toàn cầu, xung đột ngoại giao và thời tiết bất lợi,” báo cáo nhận định.

Giải pháp lâu dài cho các vấn đề một phần nằm trong việc giải quyết bế tắc về vũ khí hạt nhân và lệnh trừng phạt, nhưng cũng đòi hỏi cải cách kinh tế.

38 North nhìn nhận, việc bắt đầu cải cách kinh tế trong nước sẽ giải phóng năng lực sản xuất của Triều Tiên, từ đó cho phép nước này xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp và dịch vụ có thể giao dịch, kiếm ngoại tệ và nhập khẩu ngũ cốc số lượng lớn trên cơ sở bền vững về mặt thương mại.

Nhật Minh (Theo The Reuters)