Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm thứ Hai (20/9) cho biết một liên minh mới của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và hợp đồng tàu ngầm gần đây của Hoa Kỳ với Úc có thể kích hoạt một “cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân” trong khu vực.

Embed from Getty Images

Tuần trước, Hoa Kỳ đã công bố một hiệp ước an ninh ba bên mới với Úc và Anh với tên gọi AUKUS như một phần của quan hệ đối tác chiến lược. Theo đó, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Úc phát triển các tàu ngầm hạt nhân.

Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho biết: “Đây là những hành động cực kỳ không mong muốn và cực kỳ nguy hiểm, sẽ làm đảo lộn sự cân bằng chiến lược ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và kích hoạt một chuỗi chạy đua vũ trang hạt nhân”.

“Điều này cho thấy Mỹ là thủ phạm chính lật đổ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế,” người đứng đầu bộ phận tin tức nước ngoài tại Cục Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Hôm thứ Tư, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa ra biển. Vài giờ sau đó, Seoul bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, một động thái được cho là để răn đe Bình Nhưỡng. Hàn Quốc là quốc gia thứ bảy trên thế giới có công nghệ này.

Hàng loạt các vụ thử tên lửa và các thỏa thuận quốc phòng ở Thái Bình Dương có thể khiến chạy đua vũ trang trong khu vực gia tăng trong bối cảnh cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng khốc liệt.

Quan chức Triều Tiên nói thêm: “Việc các nước láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc lên án những hành động vô trách nhiệm, phá hủy hòa bình và ổn định của khu vực này là điều hoàn toàn tự nhiên.”

Liên minh quốc phòng Mỹ – Anh – Úc mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden được nhiều người coi là nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Quan chức Bộ Triều Tiên cho biết: “Thái độ đối phó nước đôi của Mỹ ngày càng rõ rệt hơn sau khi chính quyền mới xuất hiện làm xói mòn các quy tắc và trật tự quốc tế được chấp nhận rộng rãi và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định thế giới”.

Quan chức này nói thêm rằng Triều Tiên “chắc chắn sẽ có hành động đáp trả tương ứng trong trường hợp nó gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào dù nhỏ đến an ninh của đất nước chúng tôi”.

Lê Vy (theo AFP)

Xem thêm: