Hôm vừa rồi, chính quyền Triều Tiên đã cho tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5, làm cho cộng đồng quốc tế vô cùng quan tâm.

1 vụ phóng tên lửa năm 2012 của Triều Tiên (ảnh: KCNA)
1 vụ phóng tên lửa năm 2012 của Triều Tiên (ảnh: KCNA)

Tổ chức nghiên cứu quốc tế phi lợi nhuận RAND Corporation, từng dự báo chính xác chiến tranh Nam – Bắc Triều Tiên, phân tích năm quan điểm về việc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần này, nhận định rằng hình ảnh của Trung Quốc là đồng minh truyền thống của Bắc Triều Tiên bị tổn hại nghiêm trọng, và có khả năng Mỹ sẽ thay đổi lập trường thường có của mình.

Cục Điều tra Địa chất Mỹ đưa ra thông báo rằng đã xảy ra trận động đất 5,3 độ richter tại vùng Đông Bắc Triều Tiên vào sáng ngày 9/9, chứng minh việc Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ 5.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, đã đồng thời lên án hành vi khiêu khích của Kim Jong-Un, cho biết sẽ gia tăng các chế tài nghiêm ngặt hơn đối với Triều Tiên.

Nhà phân tích của Bruce Bennett của tổ chức RAND Corporation cho biết có năm điểm đáng lưu ý về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ nhất, vụ thử lần này có sức công phá mạnh hơn. Vụ thử lần này không phải là bom khinh khí nhưng so với vụ thử lần thứ 4 thì lại lớn hơn. Ước tính ban đầu sức công phá là khoảng 200.000 tấn TNT, nhưng phía Hàn Quốc thì cho rằng nó khoảng 100.000 tấn TNT.

Thứ hai, Kim Jong-Un có ý đồ chiến lược. Triều Tiên là một quốc gia lạc hậu, chế độ thống trị độc tài của Kim Jong-Un sử dụng các thủ đoạn tàn bạo để khống chế từ dân chúng cho đến tầng lớp tinh anh. Phân tích cho biết, Kim Jong-Un mỗi lần khiêu khích thì nghĩa là áp lực nội bộ ngày một gia tăng, bởi vì Kim cần phải làm mọi cách để đánh lạc hướng sự chú ý. Ý đồ của Kim Jong-Un là sử dụng thử hạt nhân để đánh lạc hướng sự chú ý đến sự kém cỏi trong việc điều hành đất nước, cũng như để nhận được sự ủng hộ của phe quân đội.

Thứ ba, Kim Jong-Un một lần nữa biểu thị dã tâm. Năm ngoái, Kim Jong-Un từng công bố, Triều Tiên đã nghiên cứu thành công bom kinh khí. Tuy nhiên, vụ thử hạt nhân vào tháng 1 vừa qua làm người ta không tin, có khả năng là đã thất bại. Phân tích chỉ ra, Kim Jong-Un đang đợi các nhà khoa học của Triều Tiên có đủ năng lực để có thể nâng cao uy lực của vũ khí hạt nhân, rằng việc này có khả năng uy hiếp tính mạng của các chuyên gia vũ khí hạt nhân.

Thứ tư, hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế lại một lần nữa tổn hại nghiêm trọng. Trung Quốc vẫn chưa đủ khả năng diễn vai trò của một “nước lớn” để gây ảnh hưởng với Triều Tiên, cũng không đủ khả năng để ngăn chặn Triều Tiên tiến hành khiêu khích. Phân tích cho biết, hiện tại Trung Quốc phải lựa chọn, liệu có thực sự muốn tiến hành các chế ước về trách nhiệm với Triều Tiên hay không. Vài tháng trước, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa Sad ở Hàn Quốc, tuy nhiên đã bị phía Trung Quốc phản đối.

Thứ năm, Mỹ có thể thay đổi lập trường của mình. Bởi vì Triều Tiên đang thể hiện rõ quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân, Mỹ cần phải sử dụng một chiến lược khác. Nguy cơ hạt nhân của Triều Tiên buộc Mỹ và các đồng minh trong khu vực phải thay đổi chiến thuật.

Vào cùng ngày với vụ thử hạt nhân, tổng thống Mỹ Barack Obama đã hứa rằng Mỹ sẽ tuân thủ Hiệp định phòng thủ song phương với Hàn Quốc, sẽ dùng tất cả các biện pháp có thể để chống lại uy hiếp từ Bắc Triều TIên, bao gồm các biện pháp như cung cấp hệ thống phòng thủ hạt nhân (nuclear umbrella) cho Hàn Quốc.

Tự Minh

Leave a Reply