Hôm thứ Hai (13/9), truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng đã thực hiện thành công các vụ thử tên lửa hành trình tầm xa mới vào cuối tuần qua, được các nhà phân tích coi là vũ khí có khả năng hạt nhân đầu tiên của nước này, Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Các tên lửa là “vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng” và đã bay 1.500 km trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống lãnh hải đất nước trong các cuộc thử nghiệm hôm thứ Bảy và Chủ nhật, hãng thông tin Triều Tiên KCNA cho biết.

Vụ thử mới nhất cho thấy tiến độ ổn định trong chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, dù các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên để đổi lấy việc Mỹ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt vẫn đang bế tắc. Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Tên lửa hành trình của Triều Tiên thường ít được quan tâm hơn tên lửa đạn đạo vì chúng không bị cấm rõ ràng theo các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Đây là tên lửa hành trình đầu tiên của Triều Tiên được nêu một cách rõ ràng là có vai trò ‘chiến lược'”, Ankit Panda, thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie Endowment vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, cho biết. “Đây là cách nói phổ biến cho hệ thống có khả năng hạt nhân.”

Hiện chưa rõ Triều Tiên đã làm chủ được công nghệ cần thiết để chế tạo đầu đạn đủ nhỏ để mang trên tên lửa hành trình hay chưa, nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi đầu năm cho biết phát triển bom nhỏ hơn là mục tiêu hàng đầu.

Quân đội Hàn Quốc không tiết lộ liệu họ có phát hiện ra các vụ thử mới nhất của Triều Tiên hay không, nhưng hôm thứ Hai cho biết họ đang tiến hành phân tích chi tiết với sự hợp tác của Hoa Kỳ.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (INDOPACOM) của quân đội Mỹ cho biết họ đã biết về các báo cáo và đang phối hợp với các đồng minh và đối tác của mình.

“Hoạt động này cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục tập trung vào phát triển chương trình quân sự và gây ra các mối đe dọa cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế”, INDOPACOM cho biết trong một tuyên bố.

Vụ thử mang lại “ý nghĩa chiến lược của việc sở hữu một phương tiện răn đe hiệu quả khác để đảm bảo an ninh của quốc gia chúng ta một cách đáng tin cậy hơn và ngăn chặn mạnh mẽ các cuộc diễn tập quân sự của các thế lực thù địch”, KCNA cho biết.

Đây được coi là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm một tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới vào tháng 3. Triều Tiên cũng tiến hành một vụ thử tên lửa hành trình chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi cuối tháng Giêng. [add1]

Jeffrey Lewis, nhà nghiên cứu tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin, cho biết tên lửa hành trình tấn công đất liền tầm trung là mối đe dọa không kém tên lửa đạn đạo.

“Đây là một hệ thống khác được thiết kế để bay dưới các radar phòng thủ tên lửa hoặc xung quanh chúng”, Lewis nói trên Twitter.

Các nhà phân tích cho biết, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể được trang bị bom hạt nhân hoặc bom thông thường, đặc biệt gây mất ổn định trong trường hợp xảy ra xung đột vì không rõ chúng đang mang loại đầu đạn nào.

Vụ thử được công bố chỉ một ngày trước khi các nhà đàm phán hạt nhân chính từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản gặp nhau tại Tokyo để tìm cách phá vỡ thế bế tắc với Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng dự kiến ​​thăm Seoul vào thứ Ba để hội đàm với người đồng cấp Chung Eui-yong.

Chính quyền của Biden cho biết họ sẵn sàng ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng không cho thấy sẵn sàng giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Sung Kim, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, hồi tháng 8 tại Seoul cho biết ông sẵn sàng gặp các quan chức Triều Tiên “bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào”.

Việc kích hoạt lại các đường dây nóng liên Triều vào tháng 7 đã làm dấy lên hy vọng tái khởi động các cuộc đàm phán, nhưng Triều Tiên đã ngừng trả lời các cuộc gọi khi các cuộc tập trận quân sự thường niên của Hàn Quốc – Mỹ bắt đầu vào tháng trước.

Tiến Minh (theo Reuters)

Xem thêm: