Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 3/8 đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc mà họ gọi là “sự can thiệp thiếu thận trọng” vào công việc nội bộ của Trung Quốc trong chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Embed from Getty Images

Bà Pelosi đã tới Đài Loan vào khoảng 22:45 tối thứ Ba (2/8, giờ địa phương). Bà nói chuyến thăm này thể hiện cam kết kiên định của Mỹ đối với đảo quốc dân chủ. Nhưng Trung Quốc lên án chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ trong 25 năm qua là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định tại Eo Biển Đài Loan.

Theo Reuters, nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã bay sát giới tuyến chia cắt hai bờ Eo biển Đài Loan trước khi bà Pelosi đáp xuống quốc đảo. Quân đội Trung Quốc cũng đã loan báo bắt đầu thực hiện diễn tập quân sự trên không và trên biển gần Đài Loan ngay trong đêm 2/8, đồng thời phóng thử tên lửa thông thường trên biển phía đông của Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin quân đội Trung Quốc sẽ tập trận bắn đạn thật và các màn diễn tập quân sự khác quanh Đài Loan từ thứ Năm (4/8) đến Chủ Nhật (7/8).

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, họ “cực lực lên án” bất kỳ sự can thiệp nào của thế lực bên ngoài vào vấn đề Đài Loan và “hoàn toàn ủng hộ” Trung Quốc, đồng minh chính và đối tác kinh tế của nước này.

“Hoàn toàn chính đáng khi một quốc gia có chủ quyền có các biện pháp chống lại động thái từ thế lực bên ngoài công khai can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia đó, phá hủy sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia đó,” KCNA dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay.

Trước đó, giới chức Nga ngay trong đêm 2/8 đã tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Quốc về chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan. Điện Kremlin cảnh báo Washington rằng chuyến thăm mang tính khiêu khích như vậy sẽ đặt Mỹ vào thế đụng độ với Bắc Kinh.

“Phía Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm và trả giá cho việc gây tổn hại đến lợi ích an ninh chủ quyền của Trung Quốc,” một phát ngôn viên của Điện Kremlin đưa ra cảnh báo, theo Express.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất. Trong khi đó, Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên lấy chuyến thăm này làm cớ để thực hiện các hành động quân sự nhằm vào Đài Loan.

Nhật Minh (t/h)