Từ việc in tem phiếu thay thế cho tiền mặt tới nuôi thiên nga cảnh đen để ăn thịt, Triều Tiên đang buộc phải “đổi mới” để giải quyết các thảm họa kinh tế và tình trạng thiếu lương thực do việc phong tỏa biên giới để chống dịch kéo dài, Reuters đưa tin hôm 29/10.

Embed from Getty Images

Khi vụ mùa sắp kết thúc, các nhà quan sát quốc tế cho rằng tình hình kinh tế và lương thực của Triều Tiên vẫn trong tình trạng nguy kịch. Hiện đã có những dấu hiệu Bình Nhưỡng đang gia tăng giao thương và tiếp nhận những chuyến hàng viện trợ nhân đạo lớn qua Trung Quốc.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc báo cáo trong một phiên điều trần kín tại quốc hội hôm thứ Năm rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh kêu gọi phải tiết kiệm từng hạt gạo và dành mọi nỗ lực để trồng trọt, theo các nhà lập pháp tại phiên họp.

Tuy nhiên, cơ quan tình báo cho rằng vụ mùa này có thể tốt hơn vụ mùa năm ngoái vì thời tiết nóng ấm hơn, và họ cho biết Triều Tiên đang thực hiện các biện pháp để mở cửa trở lại biên giới với Trung Quốc và Nga trong những tháng tới.

Triều Tiên từ lâu đã phải chịu đựng tình trạng mất an ninh lương thực. Các nhà quan sát cho rằng việc quản lý yếu kém nền kinh tế, các lệnh trừng phạt quốc tế, thảm họa thiên nhiên, và hiện nay là đại dịch COVID-19 dẫn đến việc đóng cửa biên giới đã góp phần gia tăng khủng hoảng trầm trọng ở Triều Tiên.

Kim Jong-un đã thừa nhận tình hình lương thực “căng thẳng” và xin lỗi về việc người dân đã phải hy sinh để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona. 

Nhưng ông Kim cũng nói rằng nền kinh tế đã được cải thiện trong năm nay, và Triều Tiên phủ nhận một báo cáo từ các nhà điều tra Liên Hợp Quốc trong tháng này cho biết hàng nghìn người dễ bị tổn thương nhất có nguy cơ bị chết đói.

Cho đến nay, Triều Tiên không chính thức báo cáo bất kỳ ca mắc virus corona nào.

 

Ăn thịt thiên nga đen

Theo nhiều phương tiện truyền thông trích dẫn các nguồn không xác định ở Triều Tiên, ngân hàng trung ương đã in tem phiếu thay tiền trị giá khoảng 1 đôla. 

Rimjin-gang, một trang web có trụ sở tại Nhật Bản được điều hành bởi những người Triều Tiên đào tẩu, cho hay các loại tem phiếu đã được lưu hành ít nhất kể từ tháng 8, một phần vì giấy và mực in cho đồng tiền chính thức từ Trung Quốc bị thiếu hụt.

Hãng tin NK có trụ sở tại Seoul cho biết họ xác thực các báo cáo là tình trạng thiếu đồng won cũng có thể trầm trọng hơn do việc chính quyền cấm việc sử dụng ngoại tệ, đặc biệt là đồng đôla Mỹ và đồng nhân dân tệ Trung Quốc vốn được sử dụng rộng rãi trước đó.

Tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã quảng bá việc tiêu thụ thịt thiên nga đen như một nguồn thực phẩm có giá trị, và cho biết ngành kinh doanh mới đang phát triển quy mô để giúp cải thiện cuộc sống người dân.

“Thịt thiên nga đen rất ngon và có giá trị dược tính,” tờ Rodong Sinmun của đảng cầm quyền nói hôm thứ Hai.

Việc nghiên cứu cách chăn nuôi loài chim cảnh này để làm thực phẩm được bắt đầu vào đầu năm 2019, và nhà chức trách đã ra lệnh cho các trường học, nhà máy và doanh nghiệp trồng cây lương thực và nuôi cá và các loài vật khác để tăng cường khả năng tự cấp tự túc.

Ngân Hà (theo Reuters)

Xem thêm: