Hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm 29/9 đưa tin, đầu đạn mà Triều Tiên bắn ra ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Ba (28/9) là một tên lửa siêu thanh mới được phát triển. Đây là vũ khí mới nhất trong loạt vũ khí mới đang được Triều Tiên thử nghiệm.

Embed from Getty Images

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn tên lửa về phía vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của mình trong bối cảnh Bình Nhưỡng kêu gọi Hoa Kỳ và Hàn Quốc loại bỏ “tiêu chuẩn kép” về chương trình vũ khí để khởi động lại các cuộc đàm phán ngoại giao.

KCNA cho biết, sự phát triển của hệ thống vũ khí này làm tăng khả năng phòng thủ của Triều Tiên, đồng thời mô tả tên lửa siêu thanh là “vũ khí chiến lược”.

Triều Tiên đã và đang phát triển đều đặn các hệ thống vũ khí của mình trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm tháo dỡ các kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này nhằm đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đang bế tắc.

Theo báo cáo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không thị sát vụ phóng tên lửa hôm 28/9.

Báo cáo cho biết: “Trong lần phóng thử đầu tiên, các nhà khoa học quốc phòng đã xác nhận khả năng kiểm soát điều hướng và độ ổn định của tên lửa.”

Họ cho biết, tên lửa – được gọi là Hwasong-8, đã thực hiện các mục tiêu kỹ thuật “bao gồm khả năng điều khiển dẫn đường và các đặc tính bay lượn của đầu đạn siêu thanh trượt tách rời.”

Theo Ankit Panda, một thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie Endowment vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, tên lửa dòng Hwasong sử dụng động cơ đẩy chất lỏng.

“Đây là vụ thử tên lửa đẩy chất lỏng đầu tiên ở Triều Tiên kể từ tháng 11/2017”, ông nói trong một bài đăng trên Twitter.

Tuần trước, sau lời kêu gọi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng xem xét tham gia một hội nghị thượng đỉnh khác với Hàn Quốc nếu hai nước láng giềng có thể đảm bảo được sự tôn trọng lẫn nhau. 

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, được khởi xướng giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2018, đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Hôm 15/9 vừa qua, hai miền Triều Tiên đều bắn thử tên lửa đạn đạo. 

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: