Hôm thứ Sáu (20/5), Triều Tiên cho biết họ đang đạt được “kết quả tốt” trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên của nước này, trong bối cảnh số người có các triệu chứng sốt đã vượt quá 2 triệu người.

Embed from Getty Images

Quốc gia bị cô lập cho biết có thêm 263.370 người mắc các triệu chứng sốt và thêm hai trường hợp tử vong, nâng tổng số ca sốt lên 2,24 triệu người tính đến tối thứ Năm, trong đó có 65 trường hợp tử vong, theo hãng truyền thông nhà nước KCNA.

Tuy vậy, KCNA không báo cáo có bao nhiêu trường hợp trong số đó có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Bất chấp số “ca sốt” tăng cao, Triều Tiên cho biết các hoạt động nông nghiệp vẫn tiếp tục, các nhà máy vẫn đang hoạt động và họ đang lên kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho một cựu tướng lĩnh.

KCNA báo cáo: “Ngay cả trong tình trạng phòng chống dịch bệnh khẩn cấp tối đa, hoạt động sản xuất bình thường vẫn được duy trì tại các ngành công nghiệp chủ chốt và các dự án xây dựng quy mô lớn vẫn được đẩy mạnh.”

“Kết quả tốt được báo cáo đều đặn trong cuộc chiến chống dịch bệnh đang diễn ra,” KCNA nói thêm.

Lượng ca bệnh gia tăng cùng với sự thiếu hụt nguồn lực y tế và vắc-xin đã khiến cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc cảnh báo về những hậu quả “tàn khốc” đối với 25 triệu người Triều Tiên, trong khi các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới lo ngại sự lây lan không được kiểm soát có thể làm phát sinh các biến thể mới nguy hiểm hơn.

Triều Tiên hôm thứ Tư cho biết đợt bùng phát virus của nước này đang có “bước chuyển biến thuận lợi”, mặc dù các quan chức Hàn Quốc nói rằng khó có thể đưa ra kết luận vì không rõ Triều Tiên đang tính toán số lượng bệnh nhân sốt và COVID-19 như thế nào.

Hàn Quốc và Mỹ đều đề nghị giúp Triều Tiên chống lại virus corona, bao gồm cả việc gửi viện trợ, nhưng không nhận được phản hồi, phó cố vấn an ninh quốc gia của Seoul cho biết hôm thứ Tư.

Lê Vy (theo Reuters)