Truyền thông nhà nước đưa tin, Triều Tiên tuyên bố tên lửa mà nước này phóng hôm thứ Năm (16/3) là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17, được bắn trong một cuộc tập trận nhằm thể hiện “tư thế phản ứng cứng rắn” đối với cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hình ảnh do truyền thông chính phủ nước này công bố hôm 17/3 cho thấy, ông Kim Jong Un đang xem vụ phóng cùng với con gái của mình. Ngoài ra còn có các bức ảnh từ không gian dường như được quay bởi một camera gắn trên tên lửa.

Ông Kim Jong Un đang xem vụ phóng cùng với con gái (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên đã bắn tên lửa ICBM ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản hôm 16/3, vài giờ trước khi Tổng thống Hàn Quốc bay tới Tokyo để tham dự hội nghị thượng đỉnh thảo luận về các biện pháp đối phó với quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Cuộc diễn tập phóng vũ khí chiến lược là dịp để đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ hơn đối với những đối thủ đang cố tình làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, trong khi họ liên tục sử dụng các mối đe dọa quân sự vô trách nhiệm và liều lĩnh,” hãng thông tấn nhà nước KCNA cho hay.

Việc phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên vốn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; và vụ phóng đã bị các chính phủ ở Seoul, Washington và Tokyo lên án.

Ngày 13/3, các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày, được gọi là Lá chắn Tự do 23. Cuộc tập trận này được tổ chức với quy mô chưa từng thấy kể từ năm 2017 nhằm chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un cáo buộc Hoa Kỳ và Hàn Quốc gia tăng căng thẳng với các cuộc tập trận quân sự.

Ông “nhấn mạnh sự cần thiết phải giáng cho kẻ thù nỗi sợ hãi, thực sự ngăn chặn chiến tranh, đồng thời đảm bảo một cách đáng tin cậy cuộc sống hòa bình của người dân và cuộc đấu tranh xây dựng chủ nghĩa xã hội bằng việc củng cố khả năng răn đe hạt nhân,” KCNA đưa tin.

Ngày 16/3, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song cảnh báo, các cuộc tập trận quân sự gần đây của Mỹ và Hàn Quốc là một hành động khiêu khích nguy hiểm có nguy cơ dẫn tới một “cuộc khủng hoảng toàn diện, không thể dự đoán và không thể kiểm soát được”.

Trung Quốc, quốc gia có hiệp ước phòng thủ với Triều Tiên, cũng đổ lỗi cho Mỹ về những căng thẳng hiện nay, cho rằng tất cả là do nỗ lực của Washington nhằm gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.

Triều Tiên phóng tên lửa ICBM hôm 16/3 (Ảnh: KCNA)

Hwasong-17 là tên lửa lớn nhất của Triều Tiên, được cho là có tầm bắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới các mục tiêu ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ.

Triều Tiên tuyên bố ICBM, được phóng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, đạt độ cao tối đa 6.045 km và bay 1.000,2 km trong 4.151 giây (hơn 69 phút) trước khi hạ cánh chính xác xuống khu vực định sẵn ở vùng biển ngoài khơi Đông Hải.

Báo cáo khẳng định, vụ phóng không gây ra mối đe dọa an toàn cho bất kỳ quốc gia láng giềng nào.

Trước vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp, với tuyên bố của Tổng thống Yoon Suk-yeol rằng Seoul sẽ có hành động đáp trả tương xứng với những động thái của Triều Tiên.

Nhật Minh (Theo Reuters)