Theo cơ quan truyền thông nhà nước KCNA, hôm thứ Sáu (5/8), Triều Tiên thông báo, tất cả các bệnh nhân bị sốt ở nước này đã phục hồi. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố như vậy kể từ khi đại dịch virus corona bùng phát ở quốc gia cộng sản này.

Quốc gia cộng sản độc tài bị quốc tế cô lập này chưa bao giờ xác nhận có bao nhiêu người xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng Bình Nhưỡng cho biết, khoảng 4,77 triệu bệnh nhân bị sốt đã phục hồi hoàn toàn và 74 trường hợp tử vong kể từ cuối tháng 4, đồng thời nhấn mạnh rằng không có trường hợp bị sốt mới nào kể từ ngày 30/7.

Thay vì tuyên bố chiến thắng hoặc chấm dứt tình trạng COVID-19, Triều Tiên chỉ nhận định: “Tình hình chống dịch của họ … đã đi vào giai đoạn ổn định chắc chắn.”

Triều Tiên khẳng định, họ sẽ “nỗ lực gấp đôi để duy trì kết quả hoàn hảo trong việc thực thi các chính sách và biện pháp chống dịch của nhà nước và thực hiện công việc một cách toàn diện để thắt chặt hơn nữa hệ thống chống dịch của họ.”

Theo KCNA, công việc như vậy bao gồm việc tăng cường giám sát các biến chủng phụ mới của COVID-19 và các biện pháp huy động nhanh chóng các nhân viên y tế trong trường hợp xảy ra tình huống khủng hoảng.

Gia Huy (Theo Reuters)