Kênh truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ri Thae Song đưa tin hôm thứ Sáu (24/9), việc Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm, vì không có gì đảm bảo rằng điều đó sẽ dẫn đến việc kết thúc “chính sách thù địch của Mỹ” đối với Bình Nhưỡng.

Embed from Getty Images

Quốc kỳ Triều Tiên tung bay trên đỉnh tháp thông tin ở Gijungdong Triều Tiên, nhìn từ làng tự do Taesungdong Paju, Hàn Quốc vào ngày 24/4/2018 (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 21/9 đã nhắc lại lời kêu gọi chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông cũng đề xuất, hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc sẽ thực hiện lời tuyên bố tương tự.

Sau đó, trong bài phát biểu khi đến thăm căn cứ quân sự Mỹ hôm 22/9, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. “Tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, nếu đạt được, sẽ là niềm hy vọng mới cho tất cả những người mong muốn hòa bình trên toàn Bán đảo Triều Tiên,” ông Moon nói trong lễ bàn giao di vật tại Căn cứ Không quân Hickam ở Hawaii.

Về cơ bản, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

“Sẽ không có gì thay đổi nếu tình hình chính trị xoay quanh Triều Tiên và chính sách thù địch của Mỹ vẫn duy trì, cho dù có tuyên bố kết thúc chiến tranh hàng trăm lần đi nữa. Ưu tiên hàng đầu nhằm ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên và bảo đảm hòa bình là Mỹ ngừng áp dụng tiêu chuẩn kép và các chính sách thù địch,” KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Ri Thae Song.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cũng có bài phát biểu trước hội đồng Liên Hợp Quốc, khẳng định Hoa Kỳ mong muốn thúc đẩy “ngoại giao bền vững” để giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã bác bỏ các tuyên bố của Mỹ về việc tham gia đối thoại. Người đứng đầu cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc trong tuần này cho hay, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.

Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều phóng thử tên lửa đạn đạo vào tuần trước. Đây là vụ thử tên lửa mới nhất trong cuộc chạy đua vũ trang với vũ khí ngày càng tinh vi của cả hai quốc gia, trong bối cảnh các nỗ lực kêu gọi đàm phán để xoa dịu căng thẳng không có kết quả.

Giới quan sát nhận định, các cuộc thử nghiệm vũ khí mới nhất của Triều Tiên là một phần trong mục tiêu phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa, nhằm đối phó với những nguy cơ an ninh  từ Mỹ và Hàn Quốc. 

Bình Nhưỡng được cho là cũng đang gia tăng hoạt động quân sự trong những tuần gần đây. Tháng trước, Triều Tiên cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng an ninh lớn” nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ – Hàn vào mùa hè. Triều Tiên cũng có dấu hiệu khởi động lại lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutonium tại khu phức hợp Yongbyon.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: