Triều Tiên cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã bắn thử một tên lửa đạn đạo mới được phát triển từ tàu ngầm (SLBM). Đây là vụ phóng thử dưới nước đầu tiên sau hai năm, được cho rằng sẽ giúp tăng cường khả năng quân sự dưới biển của nước này, KCNA đưa tin.


Mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) được Triều Tiên thử nghiệm hôm 19/10. Ảnh: KCNA

Vụ thử hôm thứ Ba là đợt phóng tên lửa thứ năm kể từ tháng 9. Nó diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên gia tăng áp lực lên Washington và Seoul để từ bỏ điều mà Bình Nhưỡng coi là “chính sách thù địch”, ví dụ như các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc và các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết vụ thử mới nhất “sẽ góp phần to lớn đưa công nghệ quốc phòng của đất nước lên tầm cao và nâng cao năng lực tác chiến dưới nước của hải quân chúng tôi.” Nó nói tên lửa mới có công nghệ kiểm soát dẫn đường tiên tiến.

Các nước láng giềng của Triều Tiên cho biết hôm thứ Ba rằng vũ khí này đã hạ cánh xuống vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Quân đội Hàn Quốc mô tả tên lửa này là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, phóng từ tàu ngầm và cho biết vụ phóng đã được thực hiện từ vùng biển gần cảng Sinpo phía đông, nơi Triều Tiên có nhà máy đóng tàu lớn.

KCNA cho biết vụ phóng hôm thứ Ba được thực hiện từ tàu ngầm Yongung 8.24 – con tàu mà Triều Tiên cho biết họ từng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm đầu tiên vào năm 2016. 

Triều Tiên thực hiện vụ thử SLBM lần cuối vào tháng 10 năm 2019. Các chuyên gia nước ngoài cho biết Triều Tiên đã sử dụng một sà lan chìm chứ không phải tàu ngầm để phóng vào thời điểm đó.

Vụ phóng hôm thứ Ba là vụ thử vũ khí cấp cao nhất của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1. 

Chính quyền Biden đã nhiều lần nói rằng họ sẵn sàng nối lại ngoại giao hạt nhân với Triều Tiên “bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào” mà không cần điều kiện tiên quyết. Triều Tiên tuy vậy cho rằng thái độ thù địch của Hoa Kỳ vẫn không thay đổi.

Vụ phóng diễn ra vài ngày trước khi Sung Kim, đặc phái viên của TT Biden về Triều Tiên, tới Seoul để thảo luận với các đồng minh về khả năng khôi phục ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Tại cuộc gặp ở Washington với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Kim nhấn mạnh việc Mỹ lên án vụ phóng này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích khác và “tham gia vào đối thoại bền vững và thực chất”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên lịch tham vấn khẩn cấp về Triều Tiên vào chiều thứ Tư theo yêu cầu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Kim Dong-yub, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên ở Seoul, cho biết vũ khí Triều Tiên thử hôm thứ Ba có khả năng xuất phát từ tên lửa KN-23 có khả năng hạt nhân trên đất liền. Nó có khả năng cơ động cao và bay ở quỹ đạo thấp hơn, mang lại cho nó cơ hội lớn hơn nhằm né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết hôm thứ Ba rằng tên lửa của Triều Tiên đã bay trên “một quỹ đạo bất thường” trong khi bay xa tới 600 km.

Moon Keun-sik, một chuyên gia về tàu ngầm đang giảng dạy tại Đại học Kyonggi, Hàn Quốc cho biết: “SLBM là vũ khí hạt nhân đáng sợ nhất bởi vì chúng tôi không biết nó có thể bắn vào đâu”. “Mục tiêu của Triều Tiên là phát triển các SLBM mạnh mẽ hơn có thể được bắn từ các tàu ngầm lớn như của Mỹ.”

Triều Tiên đã nỗ lực trong nhiều năm để có được khả năng bắn tên lửa trang bị hạt nhân từ tàu ngầm, mảnh ghép quan trọng tiếp theo trong kho vũ khí của nước này, bao gồm cả những loại có tầm bắn tới đất Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sẽ mất nhiều năm cùng một nguồn lực rất lớn và những cải tiến công nghệ đáng kể để Triều Tiên có thể chế tạo ít nhất một số tàu ngầm có thể di chuyển nhẹ nhàng trên biển và thực hiện các cuộc tấn công thành thục.

Triều Tiên ước tính có khoảng 70 – 90 tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel, thuộc một trong những hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, chúng hầu hết là những tàu cũ kỹ chỉ có khả năng phóng ngư lôi và thủy lôi chứ không phải tên lửa. 

Loại tàu mà Triều Tiên sử dụng trong cuộc thử nghiệm SLBM năm 2016 là Tàu ngầm duy nhất của Triều Tiên có khả năng bắn tên lửa, nhưng nó có một ống phóng duy nhất và một số chuyên gia gọi nó là bệ thử nghiệm, thay vì một hệ thống vũ khí đang hoạt động.

Trong một báo cáo hồi tháng này về khả năng quân sự của Triều Tiên, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết việc Triều Tiên theo đuổi khả năng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm cùng với sự phát triển ổn định của vũ khí tầm xa di động trên đất liền đã cho thấy rõ ý định của Bình Nhưỡng là “chế tạo một vũ khí có khả năng phân phối hạt nhân đáng tin cậy.”

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tiếp tục các cuộc thử nghiệm vũ khí trong vài tháng nữa cho đến khi nước này tạm dừng chúng trước thềm Thế vận hội mùa đông dự kiến ​​diễn ra vào tháng 2 tại Trung Quốc. 

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ trong hơn hai năm do những bất đồng về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với Triều Tiên để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Xuân Lan (theo AP)

Xem thêm: