Ngày 31/10, Triều Tiên yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, gọi đây là hành động khiêu khích có thể khiến Bình Nhưỡng sử dụng “các biện pháp tiếp theo mạnh mẽ hơn” để đáp trả.

Hàn Quốc, Mỹ tập trận chung (Ảnh chụp màn hình video)

Hãng thông tấn KCNA trích dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay: “Tình hình ở Bán đảo Triều Tiên và vùng phụ cận đã bước vào giai đoạn đối đầu nghiêm trọng để tranh giành quyền lực một lần nữa, do các động thái quân sự không ngừng và liều lĩnh của Mỹ và Hàn Quốc.”

Mỹ và Hàn Quốc vừa bắt đầu một trong những cuộc tập trận quân sự kết hợp lớn nhất của họ vào ngày 31/10, với hàng trăm máy bay chiến đấu của cả hai bên thực hiện các cuộc tấn công giả định trong suốt 24 giờ/ngày và kéo dài gần một tuần.

Không quân Mỹ cho biết, hoạt động có tên là Vigilant Storm này sẽ diễn ra đến hết ngày 4/11 và sẽ có khoảng 240 máy bay chiến đấu thực hiện 1.600 nhiệm vụ.

Washington và Seoul tin rằng, Bình Nhưỡng có thể sắp tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017. Liên minh này áp dụng chiến lược “răn đe” Bình Nhưỡng thông qua các cuộc tập trận quân sự lớn mà một số quan chức đương nhiệm và cựu quan chức quan ngại có thể làm căng thẳng thêm nghiêm trọng hơn.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, nước này “sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an ninh nhân dân và toàn vẹn lãnh thổ trước các mối đe dọa quân sự từ bên ngoài”.

“Nếu Mỹ tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng, CHDCND Triều Tiên sẽ tính đến các biện pháp tiếp theo mạnh mẽ hơn,” tuyên bố nhấn mạnh. Nếu Mỹ không muốn có bất kỳ diễn biến nghiêm trọng nào không phù hợp với lợi ích an ninh của mình, họ nên dừng các cuộc tập trận chiến tranh vô ích và không cần thiết ngay lập tức. Nếu không, họ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi hậu quả.”

Trước đó, ngày 28/10, quân đội Hàn Quốc đã kết thúc cuộc tập trận thực địa Hoguk 22 kéo dài 12 ngày, trong đó có các cuộc đổ bộ mô phỏng và vượt sông, bao gồm một số cuộc tập trận chung với lực lượng Mỹ.

Triều Tiên lên án cuộc tập trận chung là một cuộc diễn tập cho hành động xâm lược và là bằng chứng cho các chính sách thù địch của Mỹ và Hàn Quốc. Nước này đã phóng tên lửa, tiến hành các cuộc tập trận không quân và nã pháo xuống biển để đáp trả.

Bình Nhưỡng cũng phớt lờ các lời kêu gọi lặp đi lặp lại của Hoa Kỳ trong việc nối lại các cuộc đàm phán về các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, thay vào đó còn tiến hành một loạt thử nghiệm tên lửa chưa từng có trong năm nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 31/10 nhắc lại lời kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đàm phán, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là không thay đổi.

Minh Ngọc (Theo Reuters)