Hãng thông tấn Nhật Bản NHK hôm thứ Ba (29/5) thông tin rằng một trợ lý cao cấp của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã bay tới Singapore vào tối thứ Hai (28/5). Động thái này cho thấy tiếp tục có tiến triển tích cực cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.

Ông Kim Jong-chol phụ trách đàm phán liên Triều dự kiến sẽ bay tới Mỹ vào thứ Tư (30/5). (Ảnh qua KCNA)

Theo NHK, quan chức cao cấp Bắc Hàn bay từ Bình Nhưỡng, quá cảnh qua Bắc Kinh tới Singapore vào tối thứ Hai (28/5) là ông Kim Chang-son, Chánh văn phòng của ông Kim Jong-un.

Cũng theo NHK, cùng thời điểm ông Chang tới Singapore, một nhóm các quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có phó Chánh văn phòng Joe Hagin, đã rời Căn cứ Không Quân Yokota của Mỹ tại Nhật Bản để tới Singapore.

Nhà Trắng phát đi tuyên bố nói rằng đội “tiền trạm” của Mỹ đã bay tới Singapore để gặp các quan chức Bắc Hàn.

Theo một đoạn phim do Kênh truyền hình Nippon của Nhật Bản công bố, tại sân bay Bắc Kinh khi các phóng viên hỏi ông Kim Chang-son về việc có phải ông đang bay tới Singapore để đàm phán với Mỹ, quan chức Bắc Hàn này trả lời rằng ông “sẽ tới đó để chơi”.

Trong khi đó, Yonhap News của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay ông Kim Yong-chol, quan chức cao cấp phụ trách các vấn đề liên Triều đã xếp lịch bay tới Mỹ vào thứ Tư (30/5) sau khi ông đã nói chuyện với các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Hiện tại, ông Kim Yong-chol vẫn đang nằm trong danh sách đen chịu chế tài của Mỹ không được di trú tới đất nước cờ hoa. Việc ông Kim Jong-Chol sẽ tới Mỹ lần này cho thấy chính phủ Trump đã miễn trừ chế tài đối với vị quan chức cao cấp Bắc Hàn này.

Yonhap News thông tin thêm rằng quan chức Bộ Ngoại giao Bắc Hàn phụ trách các vấn đề liên quan tới Bắc Mỹ, Choe Kang-il cũng xuất hiện tại Cảng hàng không quốc tế Bắc Kinh cùng với ông Kim Yong-chol. Yonhap không nói rõ liệu bà Choe có đi cùng với ông Kim Yong-chol tới Mỹ hay không.

Cùng thời điểm với việc các cuộc đàm phán cấp thấp Mỹ – Bắc Hàn được xúc tiến để nối lại thượng đỉnh Trump-Kim, hôm thứ Hai (28/5), tờ Nhật báo Phố Wall thông tin rằng Nhà Trắng dù đã sẵn sàng thông báo các chế tài bổ sung lên Bắc Hàn vào thứ Ba 29/5 (giờ Mỹ), nhưng cuối cùng đã quyết định tạm dừng động thái này.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Hai (28/5) cũng đã có cuộc điện đàm thảo luận về Bắc Hàn và khẳng định họ sẽ gặp nhau trước thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn đã dự kiến.

Theo Reuters, Nhà Trắng đã phát đi tuyên bố nói rằng trong cuộc điện đàm vừa qua, các ông Trump và Abe “đã khẳng định quyết tâm chung trong việc đạt được sự phá hủy hoàn toàn và vĩnh viễn các vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và các chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn”.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: