Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung, thách thức lớn nhất đang đối mặt chính là tín nhiệm. 

Wilbur Ross
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: lev radin / Shutterstock)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, ngày 6/12, ông Wilbur Ross trả lời phỏng vấn của báo giới đã nói rằng: “Hồ sơ về phương diện Trung Quốc thực hiện chức trách không được tốt lắm, do đó chúng ta xác thực là cần có một cơ chế chấp pháp tốt, đây là sự việc khó khăn nhất.”

Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc cần đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện, nhưng triển vọng đạt được thỏa thuận lại trở nên khó mà đoán trước được. Chính quyền Tổng thống Trump nhấn mạnh, dù trong năm nay có đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không, thì điều quan trọng hơn là Mỹ hy vọng đạt được một thỏa thuận thích hợp. “Chúng tôi đang cố gắng cải thiện quan hệ thương mại không thích hợp giữa Mỹ và Trung Quốc trong hàng thập kỷ qua. Đây là một nhiệm vụ khó khăn. Chúng tôi cần ký kết một thỏa thuận chính xác, điều này còn quan trọng hơn vấn đề về thời điểm ngày 15/12 hoặc bất cứ thời điểm đặc định nào.” ông  Wilbur Ross nói trước hội nghị của Ủy ban Cố vấn Chính sách lực lượng lao động Mỹ lần thứ tư.

Quan chức Nhà Trắng nhiều lần nhắc đến việc hiện tại cần đảm bảo chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có một cơ chế thực hiện tốt các cam kết, và làm thế nào để đảm bảo ĐCSTQ thực hiện cam kết. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trả lời phỏng vấn của CNBC nhắc đến những khả năng có thể thay đổi, đó là Tổng thống Trump. “Tổng thống Trump nhiều lần cho biết, nếu thỏa thuận không tốt, nếu cam kết không đủ mạnh trong vấn đề  ngăn chặn tương lai tiếp tục xuất hiện đánh cắp sở hữu trí tuệ, nếu cơ chế chấp pháp không đến nơi đến chốn, ông nói chúng ta sẽ không ký. Chúng ta sẽ rời khỏi bàn đàm phán.”

Trong phỏng vấn, ông Larry Kudlow giải thích rằng ý của Tổng thống là, “Nếu chúng ta không có được một quy trình chấp pháp đủ mạnh, không có được cam kết đáng tin, thì chúng ta sẽ không ký kết.”

Ngoài ra, ông Larry Kudlow cũng nói, “Thỏa thuận thương mại không có thời hạn cuối cùng, nhưng thực tế không có thay đổi, ngày 15/12 là thời hạn rất quan trọng, hoặc thuế quan có hiệu lực hoặc là hủy bỏ.”

Ông nói, “Tôi nói cấp bách là vì đây là sự việc vô cùng quan trọng.” “Mọi người xem lại các tình huống liên quan thì sẽ biết sự đánh cược là lớn thế nào … Chúng tôi không gánh vác được, chúng tôi không cho phép bất cứ quốc gia nào, Trung Quốc hoặc bất cứ quốc gia nào khác, tùy tiện đánh cắp công nghệ đột phá và công nghệ vi xử lý tiên tiến liên quan đến 5G của chúng tôi”. 

Tổng thống Trump cho biết, nếu trước ngày 15/12, hai bên chưa đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ bắt đầu áp vòng thuế quan khác đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá hơn 100 tỉ USD. Trong cuộc họp của NATO tại Luân Đôn mới đây, ông Trump chia sẻ với phóng viên rằng, ông không đặt thời hạn cuối cùng để đạt được thỏa thuận, ông nói: “Ở một số phương diện, tôi thích đợi đến khi tổng tuyển cử kết thúc rồi mới tiếp tục bàn đến ký thỏa thuận.”

Ông Wilbur Ross nói: “Đây không phải là xác định thời hạn cuối cùng, nhưng lại là một mốc thời gian quan trọng, họ sẽ chú ý đến thời điểm quan trọng này.”

Chính quyền Tổng thống Trump nhiều lần nhấn mạnh, nếu muốn đạt được thỏa thuận thì cần phù hợp với vài điều kiện quan trọng. Ông Wilbur Ross nói: “Tăng lượng thương mại so với hiện tại, giảm thiểu thâm hụt thương mại của chúng tôi, và cải cách mang tính kết cấu của Trung Quốc.” Ông cũng bổ sung thêm, “Cũng chính là tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, không còn cưỡng chế chuyển giao công nghệ, không còn trợ cấp doanh nghiệp nhà nước.”, ông Wilbur Ross thừa nhận Trung Quốc cần thông qua lập pháp mới để đạt được tiêu chuẩn của ông Trump.

Rất nhiều doanh nghiệp đa quốc gia của Mỹ cho biết chính sách thuế quan của ông Trump có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Về việc này, ông Wilbur Ross cho biết: “Xin hãy nhớ, doanh nghiệp lớn của Mỹ đều là doanh nghiệp đa quốc gia thực sự, họ có thể chuyển dây chuyền sản xuất và thiết bị ra nước ngoài. Ở đây có rất nhiều người Mỹ cần giúp đỡ, đối với chúng tôi mà nói, giúp đỡ những người Mỹ khác là việc rất quan trọng.”

Ông Wilbur Ross thừa nhận, nông dân Mỹ là người bị hại trực tiếp trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Ông nói: “Trả đũa vẫn luôn tập trung một cách rất không công bằng lên nông dân Mỹ. Do đó, Tổng thống Trump đã đưa ra hỗ trợ hàng chục tỉ cho nông dân để vượt qua thời kỳ khó khăn, cho đến khi chúng tôi có thể khai thông được thị trường tốt hơn ở nước ngoài.”

Ông nói: “Mặc dù đã điều chỉnh một vài tranh chấp, nhưng tổng thể mà nói, kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, tình hình của mọi người có sự cải thiện. Chúng ta đang đi đúng quỹ đạo.”

Ông nhấn mạnh, phương hướng hiện nay là chính xác. “Đó là lý do tại sao chúng tôi làm việc rất nỗ lực để tiếp tục những gì chúng tôi đã đạt được kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.” Ông nói, tỷ lệ thất nghiệp thấp và sức tiêu dùng cao đã củng cố cho nền kinh tế Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: