Tài liệu tình báo cơ mật cho thấy, trùm buôn ma túy Trung Quốc đang đầu tư vào sáng kiến “một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh, để tẩy sạch hàng chục tỷ đô la Mỹ tiền có được từ bán ma túy như cocain và Methamphetamine (ma túy đá) tại Úc. 

vành đai con đường
Các quốc gia và khu vực mà “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc (Ảnh: Shutterstock)

Theo The Daily Telegraph Daily Mail đưa tin hôm 23/4, 3 trùm phạm tội có tổ chức lớn nhất Úc đã lợi dụng tiền buôn bán ma túy phi pháp, thông qua ủng hộ dự án cơ sở hạ tầng của Bắc Kinh để rửa tiền tại châu Phi và Trung Đông. 

News Corp đưa tin, Cảnh sát liên bang Úc và Ủy ban Tình báo Hình sự Úc đã phối hợp điều tra và phát hiện, những giao dịch “đầu tư” này thường là lấy điều kiện “có lợi cho nước chủ nhà được đầu tư” để tiến hành, trong khi nước chủ nhà không hề biết gì về nguồn tiền đầu tư. 

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne tuyên bố chính phủ liên bang sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để hủy bỏ thỏa thuận “một vành đai, một con đường” của chính quyền bang Victoria và Trung Quốc vào năm 2018, điều này đã khiến Bắc Kinh có phản ứng và đe dọa hành động pháp lý hai ngày sau thông tin này được tiết lộ ra ngoài. 

Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton hôm 23/4 còn đáp trả, Úc sẽ không “đầu hàng” trước đe dọa trả thù. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không để cho giá trị quan của chúng tôi bị tổn hại, chúng tôi cũng sẽ không giao ra chủ quyền của chúng tôi.”

Trong số ông chủ Hội Tam Hoàng đầu tư mạnh vào sáng kiến “một vành đai, một con đường”, có hai người là thương nhân Úc gốc Á. Một trong số đó lấy Hồng Kông làm căn cứ, dưới sự giúp đỡ của nhóm xe motor phi pháp ở Úc (Biker gang), nên đã tham gia vào hoạt động buôn lậu ma túy. Hội Tam Hoàng là một tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia của Trung Quốc có trụ sở tại Trung Quốc Đại Lục và có tiền đồn ở nhiều quốc gia có đông người Hoa ở nước ngoài.

Một người khác bị chính quyền Úc liệt kê là ‘Mục tiêu tổ chức ưu tiên của Úc’ (Australian Priority Organisation Target), có liên quan đến buôn bán ma túy quy mô lớn trên toàn bộ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Chính quyền Úc đã theo dõi được tiền ma túy của họ trong các dự án phát triển của Trung Quốc ở Zimbabwe, Pakistan, Oman và Myanmar.

Trong bài viết của The Daily Telegraph còn công bố ảnh ma túy và tiền mặt mà cảnh sát liên bang Úc thu được. Trong đó bao gồm: Năm 2017, cảnh sát liên bang Úc trưng bày lượng ma túy đá kỷ lục mà họ đã kiểm tra thu giữ được ở bang Tây Úc; cảnh sát liên bang Úc trưng bày tiền mặt buộc thành cọc thu giữ được từ tập đoàn ma túy hoạt động ở Đông Nam Á; thuốc lắc được giấu trong cà chua đóng hộp và bị bắt giữ sau khi vận chuyển từ Ý đến Úc. 

Trùm ma túy có liên quan đến Úc, và không phải là nhân vật phạm tội có tổ chức của Trung Quốc lần đầu tiên lợi dụng chính sách thương mại có tính biểu tượng của ông Tập Cận Bình để làm việc xấu. 

Ủy ban Tình báo Hình sự Úc tiến hành phân nhóm mối đe dọa quan trọng nhất đối với môi trường phạm tội có tổ chức ở Úc gồm người rửa tiền và người buôn ma túy. 

Điều tra của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, ở Mỹ và những nơi khác, Hội Tam Hoàng đem tiền bất nghĩa của mình đầu tư vào dự án “một vành đai, một con đường”. 

Năm 2008, Thống đốc bang Victoria, ông Daniel Andrews đã ký một bản ghi nhớ, sau đó vào năm 2019 đã ký một bản “thỏa thuận khung” với Bắc Kinh. Lĩnh vực hợp tác bao gồm tăng cường sự tham gia của công ty Trung Quốc đối với dự án cơ sở hạ tầng của bang Victoria, đồng thời xúc tiến thương mại của Victoria tại Trung Quốc. Thỏa thuận này còn cho phép công ty công trình và thiết kế của Victoria cạnh tranh hợp đồng “một vành đai, một con đường” ở các nơi trên thế giới. Trước đó, ông Daniel Andrews từng cho biết, việc ông đạt được thỏa thuận bí mật này là vì hỗ trợ việc làm của bang. 

Tuy nhiên, cùng với lập trường đối kháng của Trung Quốc đối với Úc ngày càng nhiều, Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne nói cách sắp xếp này không phù hợp với mục tiêu chính sách ngoại giao của Úc. Trong một tuyên bố, bà nói rằng: “Tôi cho rằng 4 sự sắp xếp này không phù hợp với chính sách ngoại giao của Úc, hoặc bất lợi với quan hệ ngoại giao của chúng ta.”

“Một vành đai, một con đường” là chính sách biểu tượng của ông Tập Cận Bình, mục đích là lợi dụng các dự án phát triển để tuyên bố sức mạnh toàn cầu. Các nhà phê bình gắn mác đây là “ngoại giao bẫy nợ”, căn cứ vào sáng kiến này, Trung Quốc sẽ khiến cho các quốc gia nghèo phải gánh thêm gánh nặng nợ nần, sau đó Trung Quốc sẽ thông qua miễn trừ nợ để đổi lấy sự kiểm soát về chính sách ngoại giao đối với các nước này. 

Quyết định hủy bỏ thỏa thuận này của Úc đã khiến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc tức giận, họ thông qua Đại sứ quán Úc tại Trung Quốc để biểu đạt sự tức giận của họ. 

Tuyên bố của Trung Quốc cho biết: “Điều này (hủy bỏ thỏa thuận) tiếp tục cho thấy Chính phủ Úc không có thành ý cải thiện mối quan hệ Trung – Úc. Nó sẽ mang đến tổn hại cho mối quan hệ song phương hơn nữa, cuối cùng chỉ là làm hại chính bản thân (Úc).”

Từ tháng Tư năm ngoái đến nay, mối quan hệ giữa Úc và đối tác quan thương mại lớn nhất của quốc gia này – Bắc Kinh, vẫn luôn trong trạng thái không ổn định. 

Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi tiến hành cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch virus corona mới, chủng virus này lần đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán vào cuối năm 2019. Việc này là trở thành điểm chuyển ngoặt khiến quan hệ hai nước trở lên căng thẳng. 

Yêu cầu về mức độ minh bạch của Úc đã chọc giận Bắc Kinh, Bắc Kinh đã có hành động đáp trả, thực thi lệnh cấm và thu thuế quan tùy tiện với hàng hóa của Úc có trị giá hàng tỷ đô la Mỹ, bao gồm đại mạch, rượu nho, bông, hải sản, thịt bò, đồng và than. 

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: