Cựu Tổng thống Trump tuyên bố vào hôm Thứ Năm (ngày 29/4) rằng ông “100%” xem xét tranh cử lại Tổng thống vào năm 2024, và nếu tham gia, ông sẽ coi Thống đốc Florida Ron DeSantis là người bạn tranh cử của mình.

Cựu Tổng thống Donald J. Trump (Nguồn: Joyce N. Boghosian/ Nhà Trắng)

Ngày 29/4, cựu Tổng thống Trump chia sẻ tại buổi phỏng vấn trong chương trình “Mornings with Maria” của Fox News: “Các cuộc thăm dò cho thấy điều này, mọi người đều muốn tôi làm như vậy. 100%, tôi đang nghĩ đến việc tranh cử (năm 2024), tôi nghĩ chúng tôi sẽ rất thành công, chúng tôi đã từng rất thành công.”

Về cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump chỉ ra rằng so với cuộc bầu cử năm 2016, ông đã “giành được nhiều hơn 12 triệu phiếu bầu, là một điều hiếm thấy đối với một vị tổng thống. Tôi có nhiều phiếu bầu nhất với tư cách là tổng thống đương nhiệm trong lịch sử của đất nước chúng ta. Tôi đã được nói rằng nếu nhận được 66 triệu phiếu bầu thì tôi sẽ không thua. (Thực tế là) tôi đã nhận được 75 triệu phiếu bầu.”

Sau đó, ông chỉ trích cuộc bầu cử năm 2020 là “một sự ô nhục đối với đất nước của chúng ta.” Ông nhớ lại đêm bầu cử ngày 3/11/2020. “Vào lúc 10 giờ 30 tối, mọi người đều nghĩ rằng cuộc bầu cử đã kết thúc và chúng tôi đã chiến thắng. Vào đêm khuya, họ đột ngột đóng cửa trung tâm kiểm phiếu và đưa ra những con số mới. Cuộc bầu cử này là một sự xấu hổ cho đất nước chúng ta. Cả thế giới đều biết điều này và họ đang theo dõi.”

Trong cuộc phỏng vấn, cựu Tổng thống Trump khẳng định: “Chúng tôi đã thể hiện rất tốt trong cuộc bầu cử. Chúng tôi đã giành được 75 triệu phiếu bầu. Tôi muốn nói với các bạn rằng chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này, ông Biden đã không thắng.”

Đồng thời, ông cũng khuyến khích các đảng viên Cộng hòa hãy “can đảm”“tiếp tục chiến đấu” để đảo ngược tình thế.

Ông nói: “Điều này sẽ xảy ra. Chúng ta sẽ xoay chuyển tình thế. Họ (đảng Dân chủ) đã đi quá xa. Họ không thể thoát khỏi điều này. Chúng ta không thể để họ trốn thoát. Họ đang phá hủy đất nước của chúng ta. Cần phải có sự can đảm, điều này sẽ xảy ra, tôi sẽ sát cánh bên các bạn.”

Do đó, ông nói đã “rất, rất mạnh mẽ, mười lần suy nghĩ về những gì phải làm. Mọi người đều muốn tôi làm điều đó.”

Nhưng ông Trump cũng nói rằng đây chưa phải là quyết định cuối cùng. Nếu ông thông báo quá sớm, “sẽ ảnh hưởng lớn đến việc gây quỹ và nhiều thứ khác. Điều này hơi điên rồ và phức tạp. Toàn bộ việc gây quỹ là vô lý. Vâng, luật pháp quá cũ và ngớ ngẩn, nói thẳng thắn là như vậy.”

Cựu Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông đã “cam kết chắc chắn như vậy đối với đất nước này, nói thẳng ra là chưa bao giờ (mạnh mẽ) như vậy” và ông tin rằng đảng Dân chủ đã “đi quá xa”.

Ông Trump nói với người dẫn chương trình Bartiromo rằng nếu tham gia bầu cử năm 2024, ông sẽ cân nhắc đến Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida ở vị trí là một người bạn tranh cử của mình.

Thống đốc Florida Ron DeSantis. (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Trong các cuộc thăm dò khác nhau do đảng Cộng hòa thực hiện, đối với danh sách các ứng cử viên cho vị trí tổng thống năm 2024, ngoại trừ Tổng thống Trump, cái tên DeSantis là ứng cử viên được ủng hộ nhiều nhất, và Tổng thống Trump cũng đánh giá cao năng lực quản lý của ông  DeSantis tại Florida.

Ông Trump nhắc lại lần tranh cử Thống đốc Florida của ông DeSantis: “Tôi tán thành Ron. Sau khi tôi tán thành, anh ấy đã cất cánh như tên lửa. Anh ấy đã làm rất tốt vai trò thống đốc. Tôi đang nói về những gì tôi đã thấy (báo cáo), và những gì bạn đã thấy, mọi người thích tấm phiếu này. Tất nhiên, Ron sẽ được cân nhắc. Anh ấy là một chàng trai tốt.”

Nếu tái tranh cử, ông Trump cho biết sẽ đưa vào chương trình nghị sự của mình bao gồm việc bảo vệ “Tu chính án thứ Hai” (đề cập đến quyền sở hữu súng) và chống lại “đợt tăng thuế lớn nhất” mà ông Biden muốn thực hiện.

Ông Trump nói: “Mọi người đang đi từ đợt giảm thuế lớn nhất đến đợt tăng thuế lớn nhất trong lịch sử. Điều này sẽ gây sốc cho tất cả mọi người, không phải chỉ người giàu, mà là tất cả mọi người. Họ (Đảng Dân chủ) đang đưa ra đợt tăng thuế lớn nhất trong lịch sử. Điều này sẽ phá hủy nền kinh tế.”

Tình hình khủng hoảng ở biên giới cũng phải được khôi phục về “tình trạng trước đó của tôi”, ông Trump nói.

“Chúng ta từng có biên giới đẹp nhất trong lịch sử quốc gia. Bức tường biên giới sắp hoàn thành. Họ không thể không hoàn thành bức tường biên giới. Lẽ ra tôi đã làm được (điều này) cách đây hai năm, nhưng lần nào tôi cũng bị kiện tụng, mỗi lần khi đạt được tiến triển thì đều bị kiện tụng. Phải mất hai năm rưỡi để thắng tất cả các vụ kiện. Và tôi đã thắng những vụ kiện đó. Chúng tôi đã xây dựng bức tường. Nó gần như hoàn thành.”

Ngoài ra, ông Trump cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ khôi phục lại khả năng độc lập về năng lượng.

Ông nói: “Giá xăng của các bạn, hãy nhìn xem chuyện gì đã xảy ra. Tôi đã từng để giá xăng giảm xuống dưới $ 2, và chúng ta vẫn có thể có một ngành năng lượng mạnh. Bây giờ họ muốn sa thải mọi người. Tại sao lại sa thải mọi người? Những người đứng đầu công đoàn nên bị sa thải … Những người đứng đầu công đoàn luôn ủng hộ Đảng Dân chủ, và họ ủng hộ ông Biden. Những người đứng đầu công đoàn nên bị sa thải bởi tất cả những người không có việc làm.”

Trong cuộc phỏng vấn này, cựu Tổng thống cũng chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp hiện tại, ông Merrick Garland. Văn phòng của ông Merrick Garland và Tổng chưởng lý địa phương đã lạm dụng quyền hạn và không thực hiện đúng công việc của mình, đặc biệt là khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) đột kích cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani ngay sau căn hộ của ông.

Ông Trump nói: “Khi những kẻ sát nhân từ khắp nơi trên thế giới tràn vào đất nước chúng ta, những kẻ giết người, hiếp dâm, khủng bố và những người từ Trung Đông tràn vào Hoa Kỳ, thì (Bộ Tư pháp) đang truy đuổi Rudy Giuliani. Không chỉ các quốc gia mà chúng ta đang nói đến, họ còn đến từ Yemen và từ các quốc gia khác ở Trung Đông. Đây mới chỉ là sự khởi đầu. Một điều thật khủng khiếp. Phải có niềm tin. Chúng ta phải đưa Hoa Kỳ trở lại. Chúng ta không thể để họ (Đảng Dân chủ) chạy thoát khỏi những (những điều tồi tệ) họ đang làm.”

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: