Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (8/8) đã cảnh báo Bắc Triều Tiên rằng nước này sẽ phải đối mặt với “lửa thịnh nộ” nếu đe dọa Mỹ, trong khi truyền thông Bắc Hàn loan báo chính phủ nước này đang “nghiêm túc suy xét” khả năng tấn công căn cứ quân sự đặt trên đảo Guam.

Trước đó, Bắc Hàn nói rằng họ đã sẵn sàng cho Washington một “bài học nghiêm khắc” bằng lực lượng hạt nhân chiến lược của mình để phản ứng bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ.

Thậm chí hôm thứ Ba (8/8), Bắc Hàn đã nói rằng họ đang “xem xét nghiêm túc” một kế hoạch tấn công vào đảo Guam, nơi Hoa Kỳ đang đặt căn cứ quân sự. Một phát ngôn viên của quân đội Bắc Triều Tiên, trong một tuyên bố trên hãng thông tấn KCNA, cho biết kế hoạch này sẽ được thực hiện khi lãnh tụ Kim Jong-un ra quyết định.

Trong một tuyên bố khác trích lời một phát ngôn viên quân sự, Bắc Triều Tiên nói rằng họ có thể tiến hành một chiến dịch chống tấn công phủ đầu nếu có dấu hiệu của một sự khiêu khích từ phía Hoa Kỳ.

>>Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị Mỹ xóa sổ Bắc Hàn

Washington đã từng cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, nhưng nước Mỹ vẫn ưu tiên các hoạt động ngoại giao, trong đó có các biện pháp trừng phạt.

Hậu quả của bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Mỹ sẽ có thể là thảm khốc không chỉ với Bắc Triều Tiên, mà còn với cả Hàn Quốc, Nhật Bản và hàng ngàn lính Mỹ, đang nằm trong tầm hỏa lực của các cuộc tấn công trả đũa từ chế độ Kim Jong-un.

Trao đổi với các phóng viên tại CLB Golf Trump National ở Bedminster, New Jersey, ông Trump nói: “Tốt nhất Bắc Hàn không nên tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ. Họ sẽ phải hứng chịu lửa đạn và thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy”.

Hàn Quốc cũng nhắc lại rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể tăng thêm các nghị quyết trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không dừng các vụ thử tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Moon Sang-gyun nói rằng: “Bắc Triều Tiên cần nhận ra nếu họ không chấm dứt những sự khiêu khích, họ sẽ phải đối mặt với áp lực và trừng phạt mạnh mẽ hơn. Chúng tôi cảnh báo Bình Nhưỡng không được thử [tên lửa] hoặc hiểu sai ý chí của liên minh Mỹ – Hàn”.

Trong khi đó, Bắc Triều Tiên dường như vẫn công khai theo đuổi các kế hoạch phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới nước Mỹ và phớt lờ các kêu gọi của quốc tế về việc dừng các chương trình hạt nhân và tên lửa này.

Chế độ Bình Nhưỡng nói rằng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của họ là phương tiện phòng vệ hợp pháp để chống lại sự thù địch của Mỹ. Bắc Hàn từ lâu đã đổ lỗi cho Mỹ và Hàn Quốc leo thang căng thẳng qua các hoạt động tập trận quân sự thường xuyên trên bán đảo Triều Tiên.

Theo lý thuyết, Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với Bắc Triều Tiên từ sau xung đột Triều Tiên 1950-53 chỉ kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình. Một trong 2 bên có quyền phát động chiến tranh mà không báo trước. Trong suốt 6 thập kỷ qua nguy cơ chiến tranh luôn hiện hữu và đang có rủi ro bùng phát với những cuộc đấu khẩu qua lại không dừng giữa các bên.

Căng thẳng tại Triều Tiên càng leo thang cao từ khi Bắc Hàn tiến hành 2 vụ thử bom hạt nhân vào năm ngoái và 2 cuộc thử ICBM trong tháng 7 vừa qua.

Những nỗ lực của chính phủ Trump để gây áp lực Bắc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa cho đến nay đạt được không nhiều hiệu quả.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã từng cảnh báo rằng sẽ phản ứng “hiệu quả và áp đảo” chống lại Bắc Hàn nếu nước này lựa chọn sử dụng vũ khí hạt nhân nhưng vị Tướng 4 sao của Mỹ cũng cho biết bất kỳ giải pháp quân sự nào sẽ dẫn tới “sự thảm khốc trên một quy mô không thể tin nổi”.

Hiện tại, theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Hoa Kỳ đang có 28.500 quân tại Hàn Quốc làm nhiệm vụ bảo vệ nước này trước mối đe dọa từ miền Bắc. Nhật Bản cũng đang có khoảng 54.000 lính Mỹ. Ngoài ra, còn có hàng ngàn công dân Mỹ đang làm việc tại hai quốc gia Đông Á này.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc có dân số khoảng 10 triệu người và nằm trọn trong tầm hỏa tiễn và pháo binh của Bắc Triều Tiên. Các chuyên gia quân sự đánh giá rằng các cuộc tấn công đầu tiên của Hoa Kỳ chưa thể hủy bỏ hoàn toàn các trận địa tên lửa và pháo cao xạ của miền Bắc nên nguy cơ Seoul bị tàn phá là rất cao.

>>Fox News: Bắc Hàn có thể tạo ra vũ khí giết hàng triệu người trong 6 tháng tới

Tờ Washington Post, dẫn nguồn từ đánh giá tình báo bí mật của Hoa Kỳ, hôm thứ Ba (8/8) đã thông tin rằng Bắc Triều Tiên đã sản xuất thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể lắp vào các loại tên lửa của nước này.

Tuy nhiên, các quan chức tình báo Mỹ trao đổi với Reuters rằng mặc dù Bắc Hàn đã đẩy mạnh nỗ lực chế tạo ICBM, đầu đạn hạt nhân thu nhỏ và một vỏ nhọn bao bọc đủ mạnh để giữ được nguyên trạng tên lửa qua bầu khí quyển của trái đất khi trở lại từ không gian, nhưng không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy chế độ nhà Kim hoàn thiện được cả 3 thành phần nêu trên, ít được thử nghiệm và kết hợp chúng thành một vũ khí hoàn thiện có khả năng đánh vào các mục tiêu ở lục địa Hoa Kỳ.

Một quan chức tình báo Mỹ nói: “Với số lượng và độ tin cậy của thông tin tình báo hiện có, có thể đánh giá rằng Bắc Hàn gần như chưa thể có [ICBM mang đầu đạn hạt nhân thu nhỏ hoàn thiện]”.

Các quan chức tình báo Mỹ, những người tiết lộ thông tin cho Reuters với điều kiện giấu tên, cũng nói không có gì chắc chắn về số lượng đầu đạn hạt nhân mà Bắc Triều Tiên đã lắp ráp, với ước tính từ 20 đến 60 đầu đạn và hầu hết các chuyên gia đều nghiêng về phía dự đoán chế độ nhà Kim đang có gần 60 đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Sách Trắng quốc phòng của Nhật Bản gần đây cũng nhận định rằng các vụ thử ICBM của Bình Nhưỡng trong tháng 7 đã cho thấy nước này đang đạt được những bước tiến kỹ thuật đáng kể.

Tài liệu quốc phòng công khai này của Tokyo cho hay: “Có thể hiểu rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã có tiến bộ đáng kể và có thể Bình Nhưỡng đã đạt được việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân”.

Yên Sơn

Xem thêm: