Cam kết hủy bỏ và thay thế ObamaCare của tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vấp phải một thất bại đau đớn khi ông buộc phải rút lại dự luật chăm sóc sức khỏe thay thế mà ông và các cộng sự đang phát triển vì chắc chắn nó không thể được Quốc hội thông qua. 

Hôm thứ Sáu (24/3), Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố rằng phiên bỏ phiếu cho dự luật American Health Care Act (Y tế cho người Mỹ), dự luật mà các lãnh đạo Đảng Cộng hòa kỳ vọng sẽ thay thế ObamaCare, sẽ diễn ra vào lúc 15:30 giờ địa phương (2:30 sáng 25/3 giờ Việt Nam). Nhưng sau đó ông Trump đã rút lại đề xuất này vào phút chót khi nhận thấy rõ ràng nó sẽ không đạt đủ 215 phiếu tối thiểu của Hạ Viện để đi tiếp.

Tổng thống Trump trước đó đã đánh cuộc vào phiên bỏ phiếu này khi ông đe dọa nếu không thông qua được luật y tế mới, người Mỹ sẽ “mắc kẹt với ObamaCare mãi mãi”.

Sau thất bại, ông Trump tức giận nói rằng Nhà Trắng hôm nay “đã học được rất nhiều điều về lòng trung thành và về tiến trình lấy phiếu“. Ông cho biết Đảng Cộng hòa tại Hạ Viện chỉ thiếu 10 đến 15 phiếu để thông qua dự luật, và đổ lỗi cho sự không hợp tác của Đảng Dân chủ cho thất bại này.

ObamaCare đang tự nổ tung. Không có sự ủng hộ của Đảng Dân chủ, chúng tôi đã không thể làm được. Chúng tôi chỉ cần một số lượng phiếu rất ít nữa thôi để thông qua dự luật của mình… Họ không cho chúng tôi bất kỳ một phiếu bầu nào“, ông Trump nói từ Phòng Bầu dục.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan công bố việc ngừng đưa dự luật ra Hạ Viện sau khi các lãnh đạo Cộng hòa chấp nhận rằng không đủ số lượng nghị sĩ ủng hộ phương án thay thế ObamaCare của họ. Không những Đảng Dân chủ đã đoàn kết lại chống lại dự luật mới, mà có một nhóm các nghị sĩ cực bảo thủ của Đảng Cộng hòa không chịu nhượng bộ sau 11 giờ đàm phán.

Bây giờ thì sao?

Tổng thống Trump nói thêm rằng bây giờ, “điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm, nói theo cách chính trị là để ObamaCare nổ tung. Ngay bây giờ nó đang nổ tung rồi .. Hầu hết các bang sẽ có vấn đề lớn”.

ObamaCare thật không may, sẽ nổ tung. Chúng ta sẽ có một năm đầy khó khăn. Và khi họ [Đảng Dân chủ] văn minh lên, muốn xây dựng được một Đạo luật y tế tốt cho người dân đất nước này thì chúng tôi sẵn sàng hợp tác”. 

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan thì tuyên bố diễn tiến ngày thứ Sáu “không phải là kết thúc của câu chuyện“, nhưng ông không nói rõ chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với kế hoạch xóa bỏ ObamaCare mà chuyển sang các mục tiêu khác như cải cách thuế khóa.

Các nghị sĩ Cộng hòa đã nhiều năm phản đối Đạo luật y tế mang dấu ấn của ông Obama, từng nhiều lần muốn bỏ phiếu để hủy bỏ toàn bộ nó. Nhưng đến khi cuối cùng họ có một cơ hội để thay thế ObamaCare thì sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa đã khiến họ bỏ lỡ thời cơ.

Chưa rõ những lãnh đạo Cộng hòa và Tổng thống Trump sẽ làm gì tiếp theo đối với cam kết y tế của mình (hủy bỏ và thay thế ObamaCare), có lẽ họ sẽ để ngỏ y tế qua một bên và tập trung thực hiện các mục tiêu khác. Sự thất bại của Nhà Trắng trong khi thúc đẩy dự luật đầu tiên khi mà ông Trump cùng các đồng sự đã dốc toàn lực dự báo rằng các cải cách thuế khóa trong tương lai cũng sẽ vấp phải nhiều thách thức, ngay từ chính nội bộ Đảng Cộng hòa.

Trọng Đức

Xem thêm: