Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (3/2) đã nói rằng bản ghi nhớ FISA vừa được giải mật đã biện minh cho ông trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Embed from Getty Images

Tại khu nghỉ dưỡng của mình tại Palm Beach, Florida, sáng thứ Bảy 3/2 (giờ Mỹ), ông Trump đã đăng tweet nói rằng bản ghi nhớ FISA “hoàn toàn biện minh” cho ông trong cuộc điều tra Nga.

Bản ghi nhớ này hoàn toàn biện minh cho ‘Trump’ trong cuộc điều tra [Nga]. Nhưng Cuộc săn Phù thủy Nga vẫn cứ tiếp diễn. Không có Thông đồng và không có Cản trở (từ này bây giờ được sử dụng vì sau một năm tìm kiếm không ngừng nghỉ và chẳng tìm thấy điều gì, [từ] thông đồng đã chết). Đây là nỗi sĩ nhục của người Mỹ!”, ông Trump tweet.

Ông Trump sau đó tweet thêm rằng: “Số liệu việc làm tuyệt vời và cuối cùng sau nhiều năm, lương đã tăng – [nhưng] thậm chí chẳng ai nói về những điều đó. Chỉ có Nga, Nga, Nga, bất chấp thực tế rằng sau một năm điều tra, chẳng có Thông đồng nào cả!”.

Trong tweet gần nhất của mình, Tổng thống Mỹ đã dẫn theo bình luận từ tờ Nhật báo Phố Wall rằng: “…một công cụ của các nhân vật chính trị chống Trump. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong một nền dân chủ và nên báo động bất cứ ai muốn FBI là một cơ quan thực thi pháp luật phi đảng phái… FBI đã không thẳng thắn với Quốc hội, vì họ đã giấu các nhà điều tra hầu hết những sự thật này”.

>>6 điều nên biết về bản ghi nhớ FISA tố FBI chống Trump

Trước sự vồ vập của ông Trump với bản ghi nhớ FISA, những người chỉ trích ông, đặc biệt từ phía Đảng Dân chủ đã dấy lên viễn cảnh rằng ông Trump có thể sử dụng bản ghi nhớ này để biện minh cho việc sẽ sa thải Biện lý đặc biệt Robert Muller, người đang chịu trách nhiệm cuộc điều tra Nga hoặc sẽ sa thải Thứ trưởng Bộ Tự pháp Rod Rosenstein, người trực tiếp chỉ định ông Mueller lãnh đạo cuộc điều tra Nga từ tháng 5/2017.

Trong khi đó, hôm thứ Sáu (2/2), Nhà Trắng đã nói với Reuters rằng sẽ không có bất cứ sự thay đổi nhân sự nào tại Bộ Tư pháp như là kết quả từ các kết luận của bản ghi nhớ FISA.

Cũng trong thứ Sáu (2/2), khi được các phóng viên hỏi liệu ông có dùng bản ghi nhớ này để sa thải ông Rosenstein hoặc liệu ông còn đặt niềm tin vào ông ta, Tổng thống Trump trả lời ngắn gọn: “Bạn tự khám phá đi”.

Phe Dân chủ lập luận rằng bản ghi nhớ FISA đã làm sai lệch thông tin bí mật có tính nhạy cảm cao và nhằm phá hoại cuộc điều tra hình sự mà ông Mueller đang triển khai.

Ông Jerrold Nadler, một nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Dân chủ, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói rằng quyết định của ông Trump cho phép công khai bản ghi nhớ là “một phần của nỗ lực tuyên truyền nhằm làm hạ uy tín, vô hiệu hóa và làm thất bại cuộc điều tra Nga“.

Xuân Thành

Xem thêm: