Trong một bài phát biểu hôm hôm 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo sẽ tung ra sắc lệnh hành pháp để xúc tiến cuộc điều tra số lượng công dân Mỹ, số người không phải công dân và số lượng người nhập cư trái phép đang sống ở Mỹ. Ông Trump thực hiện phương án này sau khi bị các đối thủ Đảng dân chủ ngăn chặn nỗ lực thêm câu hỏi về tư cách công dân trong cuộc điều tra dân số 2020 tại tòa án.  

Embed from Getty Images

Tuyên bố của ông Trump: 

Cảm ơn mọi người rất nhiều. Bạn có phải là công dân Mỹ không? “À, tôi xin lỗi, tôi không trả lời được”. Và đó là sau khi chi hàng tỷ hàng tỷ đô la. Đã từng có một thời mà bạn có thể trả lời câu hỏi đó rất dễ dàng. Đã từng có một thời mà bạn có thể tự hào tuyên bố “Tôi là công dân Hoa Kỳ”. 

Bây giờ họ đang cố gắng xóa bỏ chính sự tồn tại của một từ rất quá trọng và một thứ vô cùng quan trọng: tư cách công dân. Họ thậm chí còn đang công kích lời Thề Trung thành tại Minnesota. Tôi tự hào là một công dân. Bạn tự hào là một công dân. Những người duy nhất không tự hào là một công dân Mỹ là những người đang khăng khăng chống lại chúng ta về từ “công dân”. 

Hôm nay, tôi ở đây để nói rằng chúng ta sẽ không nhượng bộ trong nỗ lực xác nhận tình trạng công dân của dân số Mỹ. Tôi đứng trước các bạn hôm nay để vạch ra những bước đi mới mà chính quyền của tôi đang thực hiện để đảm bảo rằng tư cách công dân có thể quản lý được để chúng ta biết có bao nhiêu người Mỹ thực sự ở Mỹ. Điều này có lý không?

Chúng ta sẽ bảo vệ quyền của người dân Mỹ để biết rằng toàn bộ sự thật về quy mô số dân của những người là công dân và không phải công dân Mỹ. Việc chúng ta nhắm chắc rõ ràng số lượng công dân và phi công dân đang tạo thành dân số Mỹ là vô cùng thiết yếu. Rất cấp bách. 

Biết được thông tin này là trọng yếu để thiết lập các chính sách tốt, cho dù vấn đề là y tế, giáo dục, quyền công dân hoặc nhập cư. Chúng ta phải tính được một cách đáng tin cậy có bao nhiêu công dân và phi công dân cũng như người nhập cư trái phép đang sống ở nước ta. 

Bộ Thương mại đã quyết định một cách có lý trí khi bao hàm câu hỏi về tư cách công dân trong Điều tra dân số 2020, giống như đã được làm rất, rất nhiều lần trong suốt lịch sử Hoa Kỳ. 

Không may là, nỗ lực của chúng tôi đã bị kìm hãm bởi những vụ kiện tụng không xứng đáng. Nghe thì rất gây sốc, nhưng những thành viên Đảng Dân chủ cực tả ở đất nước ta kiên quyết che giấu số lượng người nhập cư trái phép trong sương mù. Họ có lẽ biết con số này rất lớn, lớn hơn rất rất nhiều bất kỳ ai biết được trước đó. Có thể đó là lý do vì sao họ cố gắng hết sức. 

Nó là một phần  của những cố gắng rộng hơn của cánh tả để làm xói mòn quyền lợi của công dân Mỹ. Và rất không công bằng đối với đất nước chúng ta. 

Tòa án Tối cao cuối cùng đã khẳng định quyền đặt câu hỏi tư cách công dân của chúng ta. Họ đã xác nhận nó một cách rất mạnh mẽ. Nhưng Tòa án Tối cao cũng phán quyết rằng chúng ta phải giải thích thêm và điều đó sẽ tạo ra nhiều cuộc tấn công pháp lý hơn nữa và gây bê trễ rất nhiều thời gian. 

Thành thật mà nói, đã có ba vụ kiện ở 3 tòa án liên bang quận, cực kỳ không thân thiện với chúng ta. Việc trì hoãn này đã ngăn cản chúng ta hoàn thành điều tra dân số đúng thời hạn. Điều này vô cùng đáng tiếc, nhưng nó sẽ không ngăn được chúng ta thu thập những thông tin cần thiết – và tôi nghĩ là sẽ chi tiết hơn và chính xác hơn nhiều. Do đó, chúng tôi đang theo đuổi một lựa chọn khác nhằm đảo bảo việc thống kê kịp thời và đầy đủ số lượng người không phải là công dân. 

Hôm nay, tôi sẽ công bố một sắc lệnh hành pháp để thực hiện kế hoạch này ngay lập tức. Bây giờ tôi ra lệnh cho mọi ban ngành trong chính phủ liên bang cung cấp cho Bộ Thương mại tất cả các hồ sơ được yêu cầu về số lượng công dân và phi công dân ở nước ta. Họ phải cung cấp mọi bản ghi được tiếp cận hợp pháp mà trong quyền kiểm soát của họ ngay lập tức. . 

Chúng ta sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu liên bang khổng lồ này để thống kê đầy đủ hoàn thiện và chính xác số lượng người không phải công dân, bao gồm cơ sở dữ liệu đang được quản lý bởi Bộ An ninh Nội địa và Sở An sinh xã hội. 

Chúng ta có rất nhiều thông tin ở nhiều cơ quan của ta. Chúng ta sẽ không bỏ qua bất kỳ một ngóc ngách nào. Cục Thống kê dân số dự đoán rằng bằng việc sử dụng các ghi chép có sẵn, nó có thể xác định tư cách công dân của 90% dân số hoặc nhiều hơn. 

Với sắc lệnh hành pháp hôm nay, điều sẽ loại bỏ những rào cản lâu nay đối với việc chia sẻ dữ liệu, chúng ta nhắm tới việc thống kê tất cả mọi người. Cuối cùng, điều này sẽ cho phép chúng ta có được sự thống kê số lượng công dân còn hoàn thiện hơn so với việc hỏi riêng rẽ mỗi câu hỏi. Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ chính xác hơn nhiều. 

Cục Dân số có thể sử dụng thông tin này, cùng với thông tin thu thập được từ bảng câu hỏi để tạo ra thống kê chính thức. Nói cách khác, với sắc lệnh hành pháp hôm nay, chúng ta sẽ có thể đảm bảo Thống kê dân số 2020 có được kết quả chính xác về số lượng bao nhiêu công dân, phi công dân và người nhập cư trái phép đang ở Mỹ. Đây là đòi hỏi không hề quá đáng. 

Điều này sẽ cung cấp thông tin cho rất nhiều các quyết sách chính sách công. Thông tin này cũng liên quan tới việc quản lý các cuộc bầu cử của chúng ta. Một số bang có thể muốn khoanh vùng các quận hành chính địa phương dựa vào số dân có quyền bỏ phiếu. 

Quả thực, cùng ngày Tòa án Tối cao ra phán quyết về điều tra số dân, họ cũng nói rằng họ sẽ không tái xét các quyết định phân khu nhất định. Điều này sẽ khích lệ các ban tự đưa ra quyết định dựa trên tư cách của người bỏ phiếu. 

Với sắc lệnh hôm nay, chúng ta sẽ thu thập tất cả các thông tin chúng ta muốn cần để tiến hành thống kê số dân chính xác và đưa ra các quyết định có trách nhiệm về các chính sách công, quyền bỏ phiếu và người đại diện cho nhân dân ở Quốc hội. 

Ở tất cả mọi việc chúng tôi làm, chúng tôi sẽ trung thành đại diện cho người dân của nước Mỹ. 

Đức Trí

Xem thêm: