Tại Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức cuối tuần qua, con gái Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là Ivanka đã có ít nhất hai lần ngồi thay vị trí của cha mình để làm việc cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Có rất nhiều thông tin trái chiều về việc này, nhưng ông Trump đã lên tiếng bảo vệ và đánh giá cao vai trò của Ivanka – trợ lý chính thức của Nhà Trắng.

Theo tờ Bloomberg, Ivanka Trump đã tham gia vào phiên họp “Đối tác với Châu Phi, Di cư và Y tế” cùng Ngân hàng Thế giới vào đầu ngày thứ Bảy (8/7). Một bức ảnh trên Twitter chỉ ra rằng Ivanka đã ngồi vào ghế của Tổng thống Donald Trump giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh Theresa May. Vị trí này cũng gần ngay Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recip Erdogan.

Ivanka Trump ngồi giữa ông Tập Cận Bình và bà Thesesa May tại G20
Ivanka Trump ngồi giữa Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh Theresa May tại G20 (Ảnh: Twitter)

Trong một tweet đăng vào sáng thứ Hai (10/7) đề cập tới tuyên bố của Thủ tướng Đức Merkel tại buổi họp báo chung ở phiên bế mạc G20, Tổng thống Trump nói: “Khi tôi rời Phòng Hội nghị để có các cuộc gặp ngắn với Nhật Bản và các nước khác, tôi đã yêu cầu Ivanka thay vị trí của tôi.  Rất chuẩn mực. Bà Angela Merkel đồng ý!”

Hãng tin Reuters, trích dẫn lời bà Merkel, nói rằng: “Các phái đoàn quyết định ai sẽ ngồi ở bàn nếu Tổng thống không có ở đó, điều này thỉnh thoảng có thể xảy ra. Và Ivanka là quan chức của phái đoàn Hoa Kỳ. Cô ấy làm việc nổi bật tại Nhà Trắng và chịu trách nhiệm về khá nhiều sáng kiến”.

Sự việc Ivanka ngồi thay vị trí của Trump ngay lập tức dấy lên làn sóng chỉ trích gay gắt trên cộng đồng mạng. Thông thường, phải là một bộ trưởng như Ngoại trưởng, hoặc các quan chức cấp cao khác sẽ là người thay thế vào vị trí của nguyên thủ quốc gia khi vị này vì lý do nào đó vắng mặt trong một phiên họp chính thức. Một quan chức Châu Âu giấu tên nói với tờ Washington Post rằng sự xuất hiện của Ivanka khá “lạc lõng”.

Một tài khoản Twitter chỉ trích sự xuất hiện của Ivanka tại G20 và cho rằng cô “không được chọn và không phù hợp”, người này còn đùa rằng “không nên đưa con gái của bạn đi làm” tại G20.

Tờ Time nhận định rằng Ivanka đã không chỉ đóng vai trò ‘lấp chỗ trống’ trong phiên họp. Cô cũng tham gia cùng các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới để triển khai một chương trình cho vay công-tư nhằm giúp các doanh nhân nữ ở các nước đang phát triển.

Ông Trump đã đánh giá cao vai trò của con gái mình trong suốt Hội nghị G20. Tổng thống Mỹ nói: “Tôi rất tự hào về con gái tôi Ivanka, luôn luôn là [như thế] từ ngày đầu tiên [tôi nhậm chức]. Nếu Ivanka không phải là con gái tôi, thì sẽ dễ dàng hơn nhiều cho cô ấy”.

Ông Trump nói thêm rằng điều “duy nhất xấu” ở Ivanka mà các bạn có thể chỉ trích, có lẽ là ở chỗ cô ấy là con gái của Tổng thống Mỹ.

Hôm thứ Hai (10/7), ông Trump đăng tweet rằng nếu cựu đối thủ trong tranh cử tổng thống của ông là bà Hillary Clinton mà điền tên con gái của bà tham dự Hội nghị G20, thì phản ứng của dư luận sẽ khác. “Nếu Chelsea Clinton được yêu cầu ngồi vào ghế của mẹ [tại G20], thì truyền thông tin giả sẽ nói ‘Chelsea ở đó là vì Tổng thống’”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cũng lên tiếng bảo vệ Ivanka và Tổng thống Trump. Khi được hỏi về việc Ivanka thay cha tại phiên họp G20, bà Haley cho hay con gái của tổng thống trong quá khứ đã nhiều lần ngồi trong các cuộc họp với bà Haley và Tổng thống Trump liên quan đến các vấn đề mà cô quan tâm. Phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của kênh CBS, bà Haley nói: “Có một số vấn đề mà cô ấy muốn tập trung vào và khi những vấn đề đó xuất hiện thì cô ấy sẽ có mặt”.

Xuân Thành

Xem thêm: