Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng những thành quả tuyệt vời đạt được hơn 2 năm qua sẽ có thể bị đảo ngược bởi chính sách xã hội chủ nghĩa mà hầu hết các ứng viên Đảng Dân chủ 2020 đều ủng hộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi tuyên bố tái tranh cử hôm 18/6 (Ảnh: Epoch Times)

Ông Trump chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử vào ngày 18/6. Ông nói với hàng nghìn người ủng hộ lấp đầy nhà thi đấu Amway Center ở Florida rằng cuộc bầu cử 2020 sẽ là lựa chọn giữa chủ nghĩa xã hội cấp tiến được Đảng Dân chủ ôm ấp hay là nghị trình tự do của ông và giấc mơ Mỹ.

Tổng thống Trump chúc mừng nền kinh tế đang bùng nổ và lo ngại rằng việc bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ sẽ xóa sạch những tiến triển đạt được từ năm 2017. Ông Trump đặc biệt chú ý đến cách chính sách xã hội chủ nghĩa mà đa số Đảng Dân chủ ủng hộ, chẳng hạn “Y tế cho tất cả”.

“Hơn 120 nghị sĩ Dân chủ ở Quốc hội đã ký tên ủng hộ chính sách chính phủ xã hội chủ nghĩa quản lý y tế điên rồ của Bernie Sanders”, ông Trump nói. “Họ muốn chấm dứt Medicare như chúng ta biết và xóa bỏ bảo hiểm tư nhân của 180 triệu người Mỹ, những người yêu thích bảo hiểm của họ”.

“Nước Mỹ sẽ không bao giờ là một quốc gia xã hội chủ nghĩa, không bao giờ”, ông Trump nói.

“Đảng Cộng hòa không tin vào chủ nghĩa xã hội, chúng ta tin và tự do, và các bạn cũng vậy”.

Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump trước đó đã mô tả cuộc bầu cử 2020 là lựa chọn giữa chủ nghĩa xã hội và tự do.

Mặc dù ngoài Sanders và Beto O’Rourke, 2 ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ, phần lớn những nhân vật còn lại đều tự tách mình khỏi nhãn hiệu “xã hội chủ nghĩa”, nhưng trên thực tế thì vẫn ủng hộ các chính sách của mô hình chính trị này như: “Y tế cho tất cả” và “Thỏa thuận Mới Xanh” (Green New Deal). Trong sự kiện hội nghị Đảng Dân chủ gần đây, một số ứng viên đã bị la ó phản đối khi công khai lên án chủ nghĩa xã hội, một sự kiện cho thấy chính đảng này ở Mỹ đã bị tả hóa đến mức nào.

Theo tờ Epoch Times, tất cả các ứng viên Đảng Dân chủ đạt kết quả khảo sát trên 1% cử tri ủng hộ đều chuẩn thuận chính sách Y tế cho tất cả và Thỏa thuận Mới Xanh. Hai chính sách xã hội chủ nghĩa này ước tính sẽ tiêu tốn ngân sách Mỹ khoảng 125 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Trong khi đó, toàn bộ chi tiêu của chính phủ Mỹ trong thập kỷ tới ước tính chỉ trong vòng 60 nghìn tỷ USD. Ngoài tốn kém, các chính sách này sẽ trao quyền kiểm soát ngành y tế và năng lượng vào tay chính phủ.

“Bất kể họ dùng danh hiệu gì, một phiếu bầu cho Đảng Dân chủ vào 2020 là một phiếu bầu cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa xã hội cấp tiến và sự phá hoại giấc mơ Mỹ”, ông Trump nói.

“Họ muốn ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của bạn, sử dụng quyền lực của pháp luật để trừng phạt đối thủ – vốn là điều mà bây giờ họ cũng đã làm rồi; họ sẽ luôn cố gắng bảo vệ cho bản thân. HỌ muốn tước đoạt khỏi người Mỹ những quyền hiến định trong khi để người nhập cư trái phép tràn ngập khắp nước ta với hy vọng sẽ giúp mở rộng cơ sở chính trị của mình, và họ sẽ có được nhiều phiếu bầu hơn trong tương lai”.

Theo ông Trump, chính quyền của ông đã phải vật lộn dưới búa rìu của truyền thông tin giả, những kẻ lợi ích nhóm và cuộc điều tra hoàn toàn vô lý của Robert Mueller. Ông cho rằng nguyên nhân của cuộc điều tra là vì ông đã nhắm tới giới chính trị gia tham nhũng ở Washington mà ông gọi là “đầm lầy”.

“Đó là lý do tại sao đầm lầy đang đánh lại một cách rất bạo lực và hằn học. Trong vòng 2 năm rưỡi qua, chúng ta đã bị bủa vây tứ phía, và với bản báo cáo Mueller, chúng ta đã chiến thắng, và bây giờ họ đòi làm lại từ đầu.”

“Phong trào yêu nước của chúng ta đã bị tấn công ngay từ ngày đầu tiên. Chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu hơn bất kỳ một tổng thống khác nào trong vòng 2 năm rưỡi nhiệm vì và dưới hoàn cảnh mà chưa tổng thống nào phải đối mặt trước đây, bởi vì chúng ta làm được khi ở giữa cuộc ‘săn phù thủy’ trái phép mà, những điều mà chưa ai có thể đạt được, thậm chí còn không được gần như vậy”.

Hồi tháng 3, Biện lý đặc biệt Mueller đã chấm dứt cuộc điều tra của mình sau gần 2 năm, tiêu tốn hàng chục triệu USD, với kết luận là không đủ bằng chứng kết tội Tổng thống Trump đồng lõa với Nga hoặc cản trở công lý. Cuộc điều tra này đã không làm Đảng Dân chủ hài lòng, và với quyền lực mới đạt được tại Hạ viện, Đảng Dân chủ đã mở cuộc “săn lùng toàn diện” tới gia đình, sự nghiệp và bất kỳ ai có quan hệ với tổng thống để tìm ra được dấu vết phạm tội của ông trước cuộc bầu cử 2020.

“Chúng ta đã trải qua vụ “săn phù thủy” lớn nhất trong lịch sử chính trị.” ông Trump tuyên bố trước người ủng hộ.

“Sự thông đồng duy nhất từng xảy ra là bởi Đảng Dân chủ, truyền thông fake news và những đặc vụ của họ, và những người đã trả tiền cho tập hồ sơ giả: Hillary Clinton xảo quyệt và DNC. Nó hoàn toàn là một nỗ lực vô pháp để đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử, theo dõi chiến dịch của chúng ta, đó là việc họ đã làm, và lật đổ nền dân chủ của chúng ta.”

“Họ nhắm vào gia đình của tôi, doanh nghiệp của tôi, tài chính, nhân viên của tôi, gần như tất cả mọi người mà tôi từng biết và từng làm việc với, nhưng thực sự thì họ muốn nhắm tới các bạn. Đó là mục đích của toàn bộ việc đó, không phải về chúng tôi mà về các bạn”, ông Trump nói.

Họ cố gắng xóa bỏ lá phiếu của các bạn, xóa bỏ di sản của một chiến dịch vĩ đại nhất, một cuộc bầu cử vĩ đại nhất, có lẽ là trong lịch sử của đất nước chúng ta, và họ muốn tước khỏi tay các bạn tương lai mà các bạn mong muốn, tương lai mà người Mỹ xứng đáng, và bây giờ người Mỹ đang đạt được”, ông Trump nói thêm.

Sau cuộc điều tra, ông Trump đã vượt lên các bê bối vây quanh suốt gần 2 năm với một danh sách các thành tựu đáng kinh ngạc có thể khiến mọi đối thủ Đảng Dân chủ phải e dè. Ông chỉ ra rằng nền kinh tế Mỹ đang ở mức tốt nhất trong lịch sử, tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh. Mỹ đã tạo thêm 6 triệu người thất nghiệp vào thời điểm Trump nhậm chức, và gần 160 triệu người Mỹ đang hoạt động trong thị trường lao động, con số lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Mức lương cũng tăng ở tốc độ cao nhất, đặc biệt là trong người lao động lương thấp.

“Nền kinh tế của chúng ta đang là sự ganh tỵ của thế giới, có lẽ đó là nền kinh tế tốt nhất mà ta từng có trong lịch sử”, ông Trump nói. “Chừng nào mà các bạn giữ đội ngũ này ở nguyên vị trí, chúng ta còn có một con đường to lớn để đi. Tương lai của chúng ta chưa bao giờ nhìn tươi sáng và sắc sảo hơn.”

Trên thị trường thế giới, Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên lớn nhất. Ông Trump cũng thực hiện cam kết tranh cử là rút khỏi thỏa thuận đối tác xuyên Thái Bình Dương, hiệp ước khí hậu Paris, thỏa thuận hạt nhân Iran. Tổng thống Mỹ cũng chỉ ra những nỗ lực của chính quyền của ông trong việc chống lại các chế độ cộng sản ở Nam Mỹ.

Tại khu vực Mỹ La-tinh, đất nước chúng ta lại một lần nữa chống lại các chế độ xã hội chủ nghĩa và cộng sản thối nát, và chúng ta ủng hộ nhân dân Cuba và Venezuela trong cuộc đấu tranh của họ vì hòa bình”, ông Trump nói.

Trong suốt bài phát biểu, tổng thống Trump thường xuyên nhắc đến những người Mỹ đã ủng hộ và bầu cho ông năm 2016. Ông mô tả cuộc bầu cử 2016 là thời khắc quyết định của lịch sử nước Mỹ.

Đó là một phong trào được tạo nên bởi những người lao động yêu nước, những người yêu nước, yêu lá cờ, yêu con trẻ và tin tưởng rằng một quốc gia phải quan tâm đến người dân của mình trước nhất. Cùng nhau, chúng ta nhìn thẳng vào tập đoàn chính trị lợi ích và chúng ta khôi phục một chính phủ của dân, do dân và vì dân”.

Tổng thống Trump cũng lên án cật lực Đảng Dân chủ là một đảng ngày càng cực đoan và thèm khát lá phiếu, nhất là trong vấn đề nhập cư và biên giới.

“Trong khi chúng ta chiến đấu để giúp cuộc sống của tất cả người Mỹ tốt hơn, Đảng Dân chủ thì ngày càng cực đoan, nguy hiểm và mất phương hướng hơn bất cứ khi nào trong lịch sử hiện đại của nước ta. Nhưng không có vấn đề nào mà Đảng Dân chủ cực đoan và suy đồi hơn là vấn đề an ninh biên giới”, ông Trump nói.

Ông cam kết rằng sau khi tái đắc cử, chính quyền của ông sẽ sửa chữa hệ thống y tế, cho phụ huynh sự lựa chọn giáo dục con cái, và giải cứu các khu phố nghèo đang quằn quại dưới hàng thập kỷ thống trị của Đảng Dân chủ”.

Ông Trump kết thúc bài phát biểu 70 phút của mình bằng việc kêu gọi cử tri hãy hành động.

“Vì thế đừng bao giờ quên, cuộc bầu cử này là về các bạn. Nó là về gia đình, tương lai, và số phận của đất nước các bạn. Chúng ta bắt đầu chiến dịch này với một hồ sơ tốt nhất, kết quả tốt nhất, nghị trình tốt nhất và một tầm nhìn tốt đẹp duy nhất cho tương lai của đất nước”, ông Trump nói.

“Chúng ta là một phong trào, một dân tộc, một gia đình, và một quốc gia huy hoàng dưới chân thiên chúa. Và cùng với nhau, chúng ta sẽ khiến nước Mỹ giàu có trở lại, chúng ta sẽ khiến nước Mỹ mạnh mẽ trở lại, chúng ta sẽ khiến nước Mỹ an toàn trở lại, và chúng ta sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại lần nữa.”

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply