Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden bắt đầu cuộc tranh biện nảy lửa đầu tiên xoay quanh hàng loạt vấn đề như bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Tối cao, covid-19 và thậm chí nhắc đến cả các con trai của Biden. Điều hành viên của Fox News, Chris Wallace đã phải nhiều lần nhắc nhở TT Trump vì làm gián đoạn cuộc tranh biện.

KHẢO SÁT BẦU CỬ MỸ 2020

Theo bạn ứng cử viên nào sẽ trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020?

  • Donald Trump (95%, 2,788 Votes)
  • Joe Biden (4%, 117 Votes)
  • Không quan tâm (1%, 40 Votes)

Tổng phiếu: 2,945

Loading ... Loading ...

Embed from Getty Images

Cuộc đọ sức đầu tiên giữa TT Trump, 74 tuổi và Biden, 77 tuổi. Điều đáng chú ý trong cuộc tranh biện là ông Trump và Biden không ngừng công kích lẫn nhau. TT Trump đã mắng Biden là “không thông minh”, còn Biden nói Trump là “thằng hề” và “kẻ nói dối“.

Nhà báo Wallace liên tục nhắc nhở TT Trump vì không tuân theo quy luật tranh biện bởi ông luôn ngắt lời ông Biden. Ông Wallace nói: “Tôi ghét phải cao giọng, nhưng tại sao với hai người thì tôi lại phải làm khác đi như vậy.

TT Trump đã nêu ra những thành tích của mình tại Nhà Trắng về việc thúc đẩy nền kinh tế và cách ông đối phó với đại dịch, ông tuyên bố: “Chưa bao giờ có một chính quyền hoặc tổng thống nào làm được nhiều hơn những gì tôi đã làm trong khoảng thời gian 3,5 năm, bất chấp trò lừa bịp hay luận tội gì.

Nhưng Biden lại khẳng định dưới thời TT Trump, đất nước đã trở nên yếu kém hơn, nghèo nàn hơn và bạo lực hơn. “Ông là tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có“, ông Biden đã tuyên bố.

Ông Biden cố chứng minh mình là nhà lãnh đạo ổn định của Đảng Dân chủ và tách mình khỏi ông Bernie Sanders và Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) của Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez.

Cuộc tranh biện ở Cleveland khai màn khi TT Trump đứng trước cơ hội  lựa chọn Thẩm phán Amy Coney Barrett cho Tòa án tối cao và nỗ lực của ông để bà được bổ nhiệm trước cuộc bầu cử.

“Chúng tôi đã thắng cử. Các cuộc bầu cử đều có kết quả“, Trump nói.

Biden không trả lời câu hỏi xem ông có ủng hộ bổ nhiệm thẩm phán Barrett hay không, nhưng ông nói rằng người dân Mỹ nên quyết định xem ai là người ngồi vào chiếc ghế mà Ruth Bader Ginsburg bỏ trống.

Chúng ta nên chờ xem kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào vì đó là cách duy nhất để người dân Mỹ bày tỏ quan điểm của mình,” Biden nói.

Cuộc tranh biện sau đó chuyển sang vấn đề chăm sóc sức khỏe và bảo vệ Đạo Luật Chăm Sóc với Giá Phải Chăng hay còn gọi là ObamaCare.

TT Trump cáo buộc Biden đang cố bỏ đi bảo hiểm y tế tư nhân. “Không đúng“, ông Biden vặn lại.

Đảng của ông muốn đi theo xã hội chủ nghĩa,” TT Trump nói.

Tôi hiện là Đảng Dân chủ,” ông Biden nói và chuyển sang tấn công Trump về vấn đề xử lý covid-19, cũng như việc bãi bỏ ObamaCare.

Ông Trump cáo buộc ông Biden bám chặt “tuyên ngôn” xã hội chủ nghĩa của Bernie Sanders và khi ông Biden giữ vững lập trường của mình, ông Trump nói: “Ông chỉ chịu thua cánh tả”.

TT Trump cũng công kích ông Biden, nói Biden kém thông minh và nghe theo số đông. Đáp lại, Biden lăng mạ Trump là kẻ nói dối, “tên hề” và hỏi Trump “Ông có im mồm đi không?

Mọi người, các bạn có biết tên hề này đang làm trò gì không?” ông Biden đã từng hỏi trong cuộc tranh biện.

Trong vấn đề dịch bệnh, TT Trump cáo buộc Biden muốn đóng cửa đất nước như một nhà tù trong đại dịch.

Ông không có tí thông minh nào, Joe”, Trump nói.

TT Trump cáo buộc ông Biden không cứng rắn hơn với những kẻ bạo loạn và biểu tình bạo lực.

Ông không muốn nói bất cứ điều gì về luật pháp và trật tự … ông thậm chí còn sợ phải nói điều đó“, TT Trump nói.

Còn về vấn đề cá nhân, ông Trump hướng tới con trai của ông Hiden là Hunter Biden, vì thương vụ làm ăn tại Ukraine. Hunter, 50 tuổi, là luật sư và cố vấn đầu tư gây nhiều tranh cãi khi từng đảm nhiệm chức vụ cấp cao trong các công ty Trung Quốc và Ukraine khi bố làm phó tổng thống. Ông Hunter cũng có nhiều lùm xùm về đời tư và tình ái.

Ông Biden đã đề cập đến những bình luận chê bai mà Trump còn đưa ra về các cựu chiến binh, như The Atlantic đưa tin.

Con trai tôi đã ở Iraq. Nó đã ở đó một năm … Nó không phải là kẻ thất bại. Nó là một người yêu nước. Những người bị bỏ lại ở đó là những anh hùng“, Biden nói.

Biden bảo vệ Hunter là không làm gì sai và nói rằng ông tự hào về con trai mình vì đã vượt qua cơn nghiện ma túy. Ông ta thậm chí còn say sưa kể về người con trai quá cố của mình, Beau, vì những gì đã phục vụ đất nước trước khi qua đời vì bệnh ung thư.

TT Trump đáp lại trong cuộc trò chuyện của ông Biden về một người con trai khác: “Ồ, vậy sao? Ông đang nói về Hunter sao?

Tôi đang nói về con trai tôi, Beau Biden,” ông Biden nói.

Đây là cuộc tranh biện tổng thống đầu tiên của kỳ bầu cử năm 2020. Đây có thể xem là một kỳ bầu cử chưa từng có trong lịch sử khi nước Mỹ bị tàn phá bởi một đại dịch toàn cầu và người dân cũng có thể bỏ phiếu qua thư nhằm tránh các đám đông khiến đại dịch lan rộng hơn.

Bỏ phiếu đã được tiến hành ở nhiều bang như Pennsylvania, Michigan và Minnesota. Khoảng 1,3 triệu người trên toàn quốc đã bỏ phiếu của họ qua thư hoặc bỏ phiếu trực tiếp sớm, theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ.

Trump chỉ trích việc Biden muốn đóng cửa đất  nước chính là hủy hoại đất nước: “Ông ta sẽ đóng cửa toàn bộ đất nước.

Suốt nhiều tháng qua, TT Trump và các đồng minh của ông đã nói rằng ông Biden trốn tránh giới truyền thông trong tầng hầm của mình và TT Trump cũng thích thú khi có cơ hội đối đầu trực tiếp với ông Biden.

Cuộc tranh biện Biden-Trump tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào ngày 15/10 và cuộc tranh biện cuối cùng là vào ngày 22/10. Phó Tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ có cuộc tranh biện trực tiếp duy nhất vào ngày 7/10.

Minh Ngọc

Xem thêm: