Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/7 tiếp tục chỉ trích “bộ tứ” nữ nghị sĩ Dân chủ là “thảm họa của nước Mỹ”, tiếp tục chuỗi khẩu chiến giữa ông và phe cực tả của Đảng Dân chủ. 

Embed from Getty Images

Đây đều là 4 dân biểu da màu của Đảng Dân chủ có gốc gác nước ngoài mà ông Trump từng bình luận “về mà xây dựng quê hương các bà đi” khiến Đảng Dân chủ vô cùng tức giận. 

Hôm 23/7, ông Trump viết trên Twitter: 

Vào năm 2016, tôi suýt thắng bang Minnesota. Năm 2020, bởi vì có Dân biểu bài Do thái ghét Mỹ Omar và thực thế rằng Minnesota đang có một năm kinh tế tốt nhất từ trước đến nay, tôi sẽ thắng bang này!

Cô ta bảo rằng ‘chúng ta sẽ là ác mộng dành cho Tổng thống!’ Không, AOC (dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez) cộng 3 mới là ác mộng của Hoa Kỳ.”

Bình luận của ông Trump tiếp tục cuộc khẩu chiến với 4 dân biểu bao gồm: Ocasio Cortez (AOC), Ilhan Omar (người nhập cư gốc Somali), Rashida Tlaib và Ayanna Pressley bắt đầu từ tuần trước. 

Ông Trump tố cáo “bộ tứ” những dân biểu trẻ lần đầu đắc cử này là có xu hướng “bài Do Thái”, “ghét Mỹ” và “thích xã hội chủ nghĩa”. Trong một loạt các dòng tweet khiến Đảng Dân chủ “nổ tung”, ông đề nghị bốn bà này “trở về đất nước của họ để giúp sửa chữa những cái ổ tội phạm hoàn toàn suy sụp của mình” rồi sau đó hãy trở lại Mỹ và “nói cho chúng tôi biết phải làm như thế nào”. 

conference at the U.S. Capitol
“Bộ tứ dân biểu” từ trái sang phải: Rashida Tlaib, Ilhan Omar, Alexandria Ocasio-Cortez, Ayanna Pressley phát biểu tại một cuộc họp báo tại Quốc hội Mỹ hôm 15/7 (Ảnh: Holly Kellum/NTD)

Phát biểu tại Hội nghị Hành Động Học sinh của tổ chức Turning Point USA hôm 23/7, Tổng thống Trump tiếp tục công kích bà Tlaib về một video mới xuất hiện cho thấy bà này la hét trong một diễn văn của ông Trump năm 2016.

“Tôi vừa xem video sáng nay, bà Tlaib này từ Michigan, không thể nào bà ta ủng hộ những giá trị của người dân Michigan. Tôi xem bà ta sáng nay và bà ta thật xấu xa, bà ta như một người điên phát cuồng… Bà ta la hét như một người hoàn toàn mất trí tại một trong những buổi tập trung của chúng ta”. 

Embedded video

“Đây không phải là một người tỉnh táo, các bạn ạ, khi tôi nhìn vào họ và đây là những gì chúng ta phải chống lại”, ông Trump nói tiếp. “Đảng Dân chủ, tôi đoán là họ bị buộc phải tôn vinh bà ta, và tôi gọi đó là AOC cộng ba”. 

Rất nhiều người không ưa ông Trump đã lên án bình luận của ông và gọi ông là một kẻ kỳ thị chủng tộc. Tuy nhiên, Rich Valdes, đối thủ tiềm năng của Ocasio Cortez (AOC) trong cuộc bầu cử quốc hội 2020, cho rằng Đảng Dân chủ và những người ủng hộ cố vu cho ông Trump cái nhãn “phân biệt chủng tộc” nhằm thực hiện mục đích chính trị của họ. 

“Tôi nghĩ rằng tổng thống có thể nói bất gì điều gì và họ vẫn cứ đáp trả bằng lời công kích rằng ông ấy là một kẻ kỳ thị chủng tộc”, Valdes nói với Epoch Times. 

“Trong những năm gần đây, câu đó đã trở thành phản xạ của họ đối với bất kỳ cuộc tranh luận nào, cho dù đó là vấn đề biến đổi khí hậu hay việc giảm thuế sẽ giúp tạo ra nhiều doanh thu hơn”. 

Câu đó là: ông là kẻ kỳ thị chủng tộc, ông là kẻ phân biệt chủng tộc và chủng nghĩa tư bản là xấu xa. Sự thật là nó dường như đã trở thành câu khẩu hiệu được hò reo liên tục từ đám đông đó”, Valdes nói. 

Ông Valdes, người dẫn chương trình podcast “Đây là nước Mỹ”, nói ông ủng hộ việc Tổng thống vạch trần những nữ nghị sĩ Dân chủ về việc lan truyền chủ nghĩa bài do thái và chống Mỹ. 

“Trọng tâm của những gì ông ấy đang nói rõ ràng là nếu bạn không thích Mỹ, bạn nên đi chỗ khác, và tôi ủng hộ điều đó. Tôi nghĩ rằng điều luôn luôn đúng ở đất nước này là chúng ta có tự do và đặc quyền để làm như thế”, ông Valdes nói. 

“Tôi chỉ nghĩ rằng trong khi không có một yêu cầu nào buộc chúng ta phải yêu nước, nhưng tôi cho rằng việc phục vụ trong Quốc hội hay phục vụ trong bất kỳ một văn phòng công nào là một hành động ái quốc. Và như vậy, là một người ái quốc đòi hỏi tình yêu dành cho đất nước và cam kết trung thành với quốc gia”. 

Trọng Đức

Xem thêm: