Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc đang chết dần vì bị đánh thuế và các công ty sẽ rời sản xuất sang Việt Nam và các quốc gia Châu Á khác.

Embed from Getty Images

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News phát sóng hôm 19/5, ông Trump nói rằng Trung Quốc đã thay đổi vào phút chót khi hai bên đã gần đạt một thỏa thuận tốt.

“Và tôi nói thôi được, chúng ta sẽ đánh thuế hàng hóa của họ”, ông Trump nói.

Tương lai của cuộc đàm thương mại Mỹ-Trung ngày càng ảm đạm khi hai bên liên tục công kích và có các biện pháp ăn miếng trả miếng trong khi đối thoại thương mại không có dấu hiệu sớm được nối lại kể từ ngày 10/5, ngày Tổng thống Trump tăng thuế đối với hàng Trung Quốc.

Trung Quốc cũng sớm thể hiện một quan điểm cứng rắn hơn và áp thuế trả đũa đối với hàng hóa của Mỹ, nhưng ở một quy mô thấp hơn nhiều. Bắc Kinh tuyên bố việc tiếp tục các cuộc đàm phán với Washington sẽ là vô ích nếu chính quyền Trump không thay đổi lập trường.

Tổng thống Trump sau đó ký sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia về an ninh mạng, động thái nhằm khiến tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Huawei không thể mua hàng hóa hoặc sử dụng công nghệ của Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump cho hay ông sẽ vui lòng tiếp tục áp thuế lên tất cả các mặt hàng Trung Quốc vì Mỹ sẽ thu về 100 tỷ hoặc hơn từ việc đánh thuế đó.

Nhưng ông cũng nói rằng ông tin Trung Quốc sớm muộn sẽ muốn đạt thỏa thuận với Mỹ “vì họ đang bị giết chết vì thuế”.

Trước đó, hôm 13/5, ông Trump viết trên Twitter rằng rất nhiều công ty “sẽ bỏ Trung Quốc đến Việt Nam và những nước khác ở Châu Á.

Sẽ không còn ai ở Trung Quốc để mà hợp tác làm ăn. Rất xấu cho Trung Quốc, rất tốt cho Mỹ!”

Ông Trump cũng cho hay ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng đàm phán vừa qua rằng ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận 50-50 mà nó phải nghiêng về phía Mỹ bởi Trung Quốc đã lợi dụng thương mại Mỹ trong thời gian lâu dài trong quá khứ.

Đức Trí (T/h)