Tổng thống Donald Trump hôm 17/7 đã đăng tweet gửi lời cảm ơn một số nữ dân biểu “cấp tiến” đã giúp ông tăng tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Embed from Getty Images

Thăm dò mới: Hãng khảo sát Rasmussen, một trong những đơn vị dự đoán chính xác nhất cuộc bầu cử 2016, vừa mới thông báo rằng ‘số người ủng hộ Trump’ gần đây đã tăng thêm 4 điểm phần trăm, lên 50%,” ông Trump viết trên Twitter hôm 17/7. “Cảm ơn những nữ dân biểu Xã hội chủ nghĩa trẻ tuổi thô lỗ. Nước Mỹ sẽ không bao giờ lựa chọn hành động của các bạn!”

Theo khảo sát của Rasmussen, tỷ lệ ủng hộ tổng thống Trump đã tăng từ 46% hôm 15/7 lên 50% vào ngày 17/7, vài ngày sau khi ông Trump cáo buộc bốn thành viên cực tả của đảng Dân chủ gồm Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Ayanna Pressley có những phát ngôn bài Do Thái và chống Mỹ.

Trong cuộc khảo sát của Reuters-Ipsos, ông Trump cũng tăng thêm 5 điểm phần trăm ủng hộ từ những thành viên đảng Cộng hòa so với khảo sát tuần trước, đạt 72%.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khác do YouGov thực hiện cho thấy 88% đáp viên Cộng hòa ủng hộ các dòng tweet ông Trump đề nghị những đảng viên Dân chủ không thích nước Mỹ hãy trở về quê hương của họ.

Nổi bật nhất trong loạt tweet hôm 15 và 16/7 của ông Trump là việc ông kêu gọi các nữ dân biểu “cấp tiến” hãy “quay về” đất nước của họ để giúp chỉnh sửa lại “những nơi đầy rẫy tội phạm và đổ vỡ hoàn toàn” trước khi quay lại Mỹ để “chỉ cho chúng ta thấy công việc đó được thực hiện thế nào”.

Nhiều người phản đối ông Trump, chủ yếu là thành viên đảng Dân chủ, đã lên án những bình luận nêu trên của tổng thống Mỹ đương nhiệm, gọi đó là phân biệt chủng tộc. “Bộ tứ” nữ dân biểu “cấp tiến” hôm 15/7 cũng đã tổ chức một cuộc họp báo để công khai tấn công lại ông Trump.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 16/7 thậm chí đã thông qua nghị quyết lên án những bình luận của ông Trump. Toàn bộ dân biểu dân chủ cùng 4 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Tổng thống Trump hoan nghênh các dân biểu Cộng hòa hôm 16/7 đã đoàn kết phản đối nghị quyết của Hạ viện lên án bình luận của tổng thống trên Twitter.

Thật tuyệt vời khi thấy đảng Cộng hòa đoàn kết như thế nào trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay liên quan đến những tuyên bố mà tôi đã đưa ra về bốn nữ dân biểu Dân chủ,” ông Trump viết trên Twitter.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới gần nhất, ông Trump thể hiện không lùi bước khi được hỏi về các dòng tweet và bình luận của ông về bốn nữ dân biểu Dân chủ.

Tôi nghĩ thật tồi tệ khi mọi người nói rất xấu về đất nước ta, khi mọi người nói rất kinh khủng. Tôi có một danh sách những thứ như thế ở đây. [Nhưng] tôi sẽ không làm các bạn chán nản vì các bạn sẽ thấy chán với danh sách đó. Dù sao thì các bạn cũng không viết về nó,” ông Trump nói với các phóng viên.

Ông Trump nói tiếp: “Nhưng tôi có danh sách những gì mà các nữ dân biểu đã nói rất tồi tệ, rất kinh khủng đến nỗi mà tôi gần như không muốn đọc nó, nó rất tệ. Tôi nghĩ điều các bạn nên làm là: Các bạn hãy lập một danh sách tương tự như tôi làm. Các bạn nên nhắc lại một số trong đó. Cách đây không lâu, đảng Dân chủ đã không muốn đề cập tới tên của các nữ dân biểu đó, và những điều các nữ dân biểu này đã làm và cách họ đối xử với Israel là một nỗi ô nhục.

Nhưng không chỉ với Israel, đó cũng là điều họ nói về đất nước ta. Theo quan điểm của tôi, họ ghét nước ta. Và đó là điều không tốt. Đó là điều không thể chấp nhận được,” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump cũng phủ nhận cáo buộc những dòng tweet của ông phân biệt chủng tộc. Ông Trump khẳng định: “Những dòng tweet đó không phân biệt chủng tộc. Tôi không có tí máu phân biệt chủng tộc nào trong người.

Xuân Thành