Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Sáu (4/1) vẫn bảo lưu vững chắc yêu cầu quốc hội chi tiền xây tường biên giới sau một cuộc họp lần hai giữa Chính phủ và các lãnh đạo quốc hội mà không đạt được thỏa thuận rõ ràng nào. Ông Trump cảnh báo Đảng Dân chủ rằng thời gian đóng cửa chính phủ có thể kéo dài “hàng năm” và tiết lộ ông thậm chí có thể dùng quyền Tổng thống tuyên bố tình huống “khẩn cấp quốc gia” để xây bức tường biên giới mà không cần thông qua Quốc hội.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng – Tòa Bạch Ốc hôm 4/1.

Trao đổi với các phóng viên tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc trong một cuộc họp báo dài hôm 4/1, ông Trump cho hay: “Chúng tôi có thể tuyên bố tình huống khẩn cấp quốc gia [để xây tường biên giới] vì an ninh của đất nước chúng ta.”

“Tôi có thể làm điều đó”, ông Trump đề cập tới việc tuyên bố “tình huống khẩn cấp”, nhưng cũng nói thêm rằng: “Nếu chúng ta có thể làm điều đó qua một tiến trình thương lượng, chúng tôi sẽ cố gắng làm.”

Theo Fox News, từ thông tin cuộc họp báo nêu trên cho thấy hai Đảng vẫn đang cách xa nhau về vấn đề bức tường, ngay cả khi ông Trump gọi cuộc họp giữa Chính phủ và các lãnh đạo Quốc hội là “hiệu quả” và cho rằng tranh cãi này có thể sớm kết thúc. Ông Trump khẳng định rằng ông sẽ không thay đổi yêu cầu của mình về hơn 5 tỷ USD chi cho tường biên giới miền nam, nói rằng đó là cần thiết vì biên giới khu vực này là “thảm họa nguy hiểm, kinh khủng.”

“Đây là chúng tôi đang nói về an ninh quốc gia, chúng tôi không nói về các trò chơi [chính trị]. Chúng tôi không chơi trò chơi [chính trị], chúng tôi phải làm nó”, ông Trump nói với các phóng viên.

Mặc dù Tổng thống Trump nói các cuộc đối thoại đã “tiến một bước dài”, nhưng Đảng Dân chủ vẫn tỏ ra cố chấp hơn trong đánh giá của họ. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer trong phát biểu của mình đã dẫn lời ông Trump nói với họ rằng “ông [Trump] sẽ giữ chính phủ đóng cửa một thời gian rất dài, hàng tháng thậm chí hàng năm.”

Sau đó trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, ông Trump khẳng định: “Chính xác, tôi đã nói như vậy”, đồng thời Tổng thống Đảng Cộng hòa làm rõ rằng ông hy vọng tình trạng chính phủ đóng cửa một phần không kéo dài hơn vài ngày. Ông Trump cho biết chính phủ có thể mở cửa trở lại “rất nhanh” nếu Đảng Dân chủ đồng ý một thỏa thuận về bức tường. Ông Trump cũng đề xuất linh hoạt về chất liệu bức tường có thể bằng bê tông hoặc bằng thép.

“Thép đắt hơn bê tông, nhưng tôi thích chúng ta nói về thép vì phía bên kia [Đảng Dân chủ] cảm thấy tốt hơn về nó”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng quan điểm của Đảng Dân chủ là họ không giải quyết tranh cãi về tiền cho bức tường cho tới khi chính phủ mở lại hoàn toàn. Bà Pelosi cho biết cuộc họp vừa qua chỉ có bước tiến trong ý nghĩa “hiểu tốt hơn” về nhau.

Trong khi đó, Hạ viện mới do Đảng Dân chủ kiểm soát từ 3/1 đã bỏ phiếu thông qua luật ngân sách để tài trợ tiền cho toàn bộ chính phủ, nhưng không có bức tường biên giới miền nam. Bà Pelosi đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa đang giữ nhân viên chính phủ làm con tin cho vấn đề đòi hỏi riêng biệt về bức tường.

Trao đổi trên MSNBC, bà Pelosi cho hay: “Bức tường và đóng cửa chính phủ thực sự không liên quan gì đến nhau… Không có lý do nào để nhân viên [chính phủ] phải trả giá bằng lương của họ.”

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders hôm 4/1 phản pháo bà Pelosi trên chương trình “Fox & Friends” của kênh Fox News: “Chúng tôi nghĩ chúng ta có hy vọng vì những người dân bầu cho bà Nancy Pelosi không phải bầu bà đến đây và không làm gì và không phải bầu bà để chơi các trò chơi chính trị. Họ bầu bà để tìm những giải pháp thực sự và làm việc thực sự với tổng thống và làm việc với tất cả các thành viên Quốc hội để hoàn thành công việc.”

Theo Fox News, sau cuộc gặp với các lãnh đạo Quốc hội, Tổng thống Trump cũng đã thành lập một đội ngũ của Chính phủ để đàm phàn với quốc hội trong tuần này nhằm tìm giải pháp mở cửa chính phủ. Nhóm đàm phán của ông Trump có sự góp mặt của Phó Tổng thống Mike Pence và cố vấn Jared Kushner – con rể của Tổng thống.

Trước đó, hôm 3/1, trao đổi trên chương trình “Tucker Carlson Tonight” của kênh Fox News, Phó Tổng thống Mike Pence nói mục tiêu của cuộc đàm phàn rất rõ ràng: “Điểm mấu chốt, nếu không có bức tường, không có thỏa thuận.”

Tân Bình

Xem thêm: