Trên Twitter hôm thứ Tư (11/4), Tổng thống Donald Trump đã phát đi đe dọa Nga, cảnh báo Moscow rằng tên lửa từ Mỹ đã nhắm vào Syria.

Embed from Getty Images

Nga thề sẽ bắn hạ bất cứ thứ gì và tất cả tên lửa bắn vào Syria”, ông Trump tweet và nhấn mạnh: “Hãy sẵn sàng đi Nga, vì chúng [tên lửa] sẽ tới, đẹp và mới và ‘thông minh!’”.

Tổng thống Trump đã lên án mạnh mẽ việc Nga hợp tác với một “loài cầm thú” như nhà độc tài Syria Bashar al-Assad – người đang bị nghi sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua tại Syria.

Các bạn không nên là đối tác của Loài cầm thú Giết người bằng khí Gas, giết nhân dân của ông ta và vui thích với điều đó”, ông Trump viết.

Bình luận nêu trên của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi một nhà ngoại giao cao cấp của Nga trên truyền hình Li Băng hôm thứ Ba (10/4) đã đe dọa rằng Moscow sẽ bắn phá vào nơi khởi phát bất kỳ tên lửa nào hướng tới Syria.

Ông Alexander Zasypkin – Đại sứ Nga tại Li Băng nói rằng ông đang đề cập tới một tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga.

Nếu có một cuộc tấn công [vào Syria] do Mỹ thực hiện, sau đó… các tên lửa này sẽ bị bắn hạ và thậm chí nơi khởi phát các tên lửa đó cũng sẽ bị bắn phá”, ông Zasypkin nói với kênh al-Manar TV của Li Băng.

Trước đó, theo tờ Independent, vào ngày 13/3, quân đội Nga cũng đã phát đi cảnh báo rằng họ sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ nhắm vào Syria, tiêu diệt bất kỳ tên lửa và máy phóng nào liên quan tới một cuộc tấn công như vậy.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã hủy chuyến công du Mỹ Latin tuần này để tập trung toàn lực xử lý vấn đề Syria. Ông Trump đang trong thời gian 36 giờ cân nhắc cuối cùng để xem Washington sẽ phản ứng ra sao với vụ chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học hôm thứ Bảy (7/4).

Cũng trong thứ Tư (11/4), ông Trump tweet thêm rằng “không có lý do gì” cho mối quan hệ tệ hại với nước Nga, mặc dù Tổng thống Mỹ đã xác nhận rằng quan hệ Nga – Mỹ đang ở vào giai đoạn tệ hại nhất kể từ những ngày còn tồn tại Liên Xô.

Ông Trump tweet: “Mối quan hệ của chúng tôi với Nga là tội tệ hơn trước đây, kể cả thời Chiến tranh Lạnh”. “Không có lý do nào cho điều này”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng đề xuất rằng Mỹ có thể giúp Nga cải thiện nền kinh tế đang bị suy thoái và hợp tác cùng nhau để ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang giữa hai nước.

Nga cần chúng tôi để giúp nền kinh tế của họ, một điều rất dễ để làm, và chúng tôi cần cả hai nước làm việc cùng nhau. Ngăn chặn chạy đua vũ trang?”, ông Trump tweet.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: