Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (18/4) đã nói với báo giới rằng ông sẽ không ngần ngại bỏ ra khỏi cuộc họp dự kiến với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un nếu ông thấy cuộc đối thoại không hiệu quả.

Embed from Getty Images

Trong cuộc tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Florida, ông Trump tiết lộ khá nhiều thông tin liên quan đến cuộc gặp dự kiến với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Tư (18/4) tại Florida, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi hy vọng sẽ có một cuộc họp thành công. Nếu chúng tôi không nghĩ nó sẽ thành công, chúng tôi sẽ không có nó. Nếu chúng tôi nghĩ đó là cuộc họp không có kết quả, chúng tôi sẽ không tới tham dự. Nếu cuộc họp khi tôi đã ở đó mà không hiệu quả, tôi sẽ tôn trọng rời đi”.

Tuyên bố nêu trên của ông Trump diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ tiết lộ rằng Giám đốc CIA Mike Pompeo đã tới Bình Nhưỡng gặp trực tiếp ông Kim Jong-un trong kỳ lễ Phúc Sinh đầu tháng Tư nhằm đặt nền tảng cho cuộc gặp tương lai Trump – Kim. Ông Trump mới đây cũng đã nói rằng cuộc gặp này có thể diễn ra vào đầu tháng Sáu hoặc sớm hơn.

Cũng trong buổi họp báo chung với ông Abe hôm thứ Tư, Tổng thống Trump nói rằng ông đã lên kế hoạch thảo luận về phi hạt nhân hóa Bắc Hàn khi ông gặp ông Kim Jong-un. Ông Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không lặp lại sai lầm của các chính phủ Mỹ tiền nhiệm và chiến dịch áp lực tối đa của chúng tôi sẽ tiếp diễn cho tới khi nào Bắc Hàn phi hạt nhân hóa”.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra cảnh báo rằng: “Chỉ vì Bắc Hàn đang đáp lại việc đối thoại, thì không nên có phần thưởng”. “Áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng nên được duy trì”, ông Abe nói thêm.

Tổng thống Trump cũng cho biết chính phủ của ông đang “đấu tranh kiên trì” nhằm giải thoát cho 3 công dân Mỹ đang bị Bắc Hàn giam giữ. Ông Trump nói rằng Mỹ “đang có cuộc đối thoại tốt” với Bình Nhưỡng về vấn đề này.

Tuy nhiên, ông Trump từ chối trả lời câu hỏi khi phóng viên chất vấn rằng liệu ông vẫn có ý định ngồi họp với ông Kim Jong-un khi mà công dân Mỹ vẫn chưa được Bắc Hàn thả tự do.

Ông Trump cũng đã hứa sẽ giúp giải thoát cho các công dân Nhật Bản đã bị Bắc Hàn bắt cóc và giam giữ. Tổng thống Mỹ cho biết ông đã hứa với ông Abe về điều đó và biết rằng vấn đề này là “một trong những điều quan trọng nhất trong thâm tâm của ông Abe”.

Chúng tôi sẽ làm việc nỗ lực về vấn đề đó và cố gắng đưa những người bị [Bắc Hàn] bắt giam trở về quê nhà”, ông Trump nói.

Bình Nhưỡng thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản, trong khi Tokyo nói rằng Bắc Hàn hiện đang giam giữ ít nhất 17 người Nhật mà họ đã bắt cóc từ những năm 1970 và 1980 để dạy điệp viên Bắc Hàn tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: