Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (13/8) cảnh báo Trung Quốc rằng ông đã được tình báo Mỹ thông tin về việc chế độ Bắc Kinh đang điều quân áp sát Hồng Kông, theo The Epoch Times

Cảnh báo Trung Quốc của ông Trump đến khi người biểu tình tiếp tục tập trung tại Cảng hàng không Quốc tế Hồng Kông.
Cảnh báo Trung Quốc của ông Trump đến khi người biểu tình tiếp tục tập trung tại Cảng hàng không Quốc tế Hồng Kông. (Ảnh từ ShutterStock)

Tình báo của chúng tôi đã thông tin cho chúng tôi biết rằng Chính phủ Trung Quốc đang điều quân tới Biên giới giáp Hồng Kông,” ông Trump viết trên Twitter.

Trước cảnh báo của ông Trump một ngày, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng lên mạng trực tuyến nhiều video về các xe thiết giáp di chuyển qua Thâm Quyến – một thành phố tại Trung Quốc Đại Lục giáp với Hồng Kông. Báo giới Trung Quốc tuyên bố rằng quân đội nước này đang được huy động chuẩn bị cho “các cuộc tập trận quy mô lớn”.

Tờ nhật báo nhà nước Hoàn cầu Thời báo hôm 12/8 đã đăng lên Twitter một video cho thấy các xe thiết giáp của Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc đang tập hợp tại thành phố Thâm Quyến.

Trên mạng xã hội Weibo – tương tự Twitter, Hoàn cầu Thời báo cũng đăng thông điệp bằng tiếng Trung: “Nếu những kẻ bạo loạn Hồng Kông không đọc được tín hiệu về cảnh sát vũ trang đang tập hợp tại Thâm Quyến, thì họ đang tự chuốc lấy sự hủy diệt.

Tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng lên mạng xã hội rằng Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc đang ở Thâm Quyến để chuẩn bị xử lý “bạo lọan, xáo trộn, bạo lực lớn, tội phạm và các vấn đề an ninh xã hội liên quan tới khủng bố”.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, hôm 13/8, hàng nghìn người lại tiếp tục tập trung tại Cảng hàng không Quốc tế Hồng Kông để phản đối cách phản ứng của chính quyền Đặc khu với cuộc khủng hoảng dự luật dẫn độ. Hoạt động này của người biểu tình đã khiến các chuyến bay đến và đi Hồng Kông bị hủy ngày thứ hai liên tiếp.

Ngoài việc đăng tin về chuyển dịch quân sự áp sát Hồng Kông, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng leo thang khẩu chiến phỉ báng các nhà hoạt động dân chủ, gắn cho họ tội phản quốc, thông đồng với thế lực nước ngoài gây bất ổn tại Hồng Kông.

Tân Hoa Xã hôm 13/8 đã đăng bài bình luận trong đó liệt kê danh sách mà họ gọi là “những người Hồng Kông gây hại” hợp tác với “thế lực nước ngoài” để thao túng người biểu tình.

Danh sách nêu trên nêu tên nhiều nhà hoạt động dân chủ nổi bật, trong đó có Anson Chan, cựu Chánh văn phòng Hồng Kông cả ở chính quyền thuộc địa Anh và chính quyền Đặc khu Hồng Kông sau khi hòn đảo này được trả về cho Trung Quốc vào năm 1997; Martin Lee Chu-ming, luật sư và nhà sáng lập của đảng Dân chủ tại Hồng Kông; Joshua Wong, nhà hoạt động sinh viên và lãnh đạo đảng Demosito; Nathan Law, nhà hoạt động và cựu nghị sĩ; Jimmy Lai, sáng lập Next Media – một công ty truyền thông thường ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ; và Davin Kenneth Wong, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Hồng Kông. Tất cả những nhân vật này hoặc là đã trực tiếp tham gia các cuộc biểu tình gần đây hoặc đã biểu đạt thái độ đồng cảm với người biểu tình.

Bài báo của Tân Hoa Xã đặc biệt nhấn mạnh về “can thiệp nước ngoài”, miêu tả những nhà hoạt động có tên trong danh sách “những người Hồng Kông gây hại” là những kẻ thông đồng với chính quyền Mỹ để xúi giục bạo loạn tại Hồng Kông.

Chẳng hạn, bài báo nêu trên đã mô tả các chuyến thăm Mỹ vào năm ngoái của các nhà hoạt động Anson Chan, Martin Lee Chu-ming và Jimmy Lai để thảo luận với các nhà lập pháp và các quan chức chính phủ Mỹ về dự luật dẫn độ là hành vi của “những kẻ phản quốc bán rẻ đất nước vì danh vọng của chính họ”.

Cách hành xử của những người Hồng Kông này là đáng hổ thẹn, động cơ của họ nên bị tiêu diệt, và tội lỗi của họ phải bị trừng phạt,” Tân Hoa Xã viết.

Bài báo đó cũng đề cập tới cuộc gặp gần đây giữa ông Davin Kenneth Wong, cùng các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác với bà Julie Eadeh, nhân viên tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông mà tờ nhật báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông Ta Kung Po loan tin vào tuần trước. Tân Hoa Xã đã gọi các nhà hoạt động dân chủ này là “những kẻ tay sai Hồng Kông đang xin chỉ thị từ quan thầy của họ – chính phủ Mỹ”.

Sau khi truyền thông Trung Quốc tiết lộ thông tin của nhà ngoại giao Mỹ Julie Eadeh, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phản ứng gay gắt bằng cách gọi Bắc Kinh là “chế độ côn đồ”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bác bỏ việc Bắc Kinh tuyên bố rằng Mỹ đang “can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông”. Phía Mỹ khẳng định rằng các cuộc biểu tình “phản ánh tâm tư của người dân Hồng Kông và những quan ngại rộng lớn của họ về sự xói mòn quyền tự trị tại Hồng Kông”.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply