Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Twitter ngăn chặn quyền tự do phát biểu ý kiến và cố ý kiểm duyệt các thành viên Đảng Cộng hòa bằng thủ thuật ‘cấm ngầm’ hay shadow banning.

“Shadow banning” có nghĩa là một người dùng Twitter, Facebook, hay bất kỳ diễn đàn mạng xã hội nào khác không thực sự bị cấm hoàn toàn mà bài đăng của họ chỉ hiển thị với chính họ mà không hiển thị đối với bạn bè hoặc những người theo dõi khác. Thủ thuật này được nhà quản lý mạng xã hội thực hiện hoàn toàn bí mật mà không thông báo cho người dùng biết.

Embed from Getty Images

Chẳng hạn, nếu bị Twitter “shadow banning”, bạn vẫn có thể nhìn thấy những bài đăng tweet của mình nhưng những người đã theo dõi bạn lại không thể. Ý nghĩa của việc này là để hạn chế tầm ảnh hưởng từ các bài đăng của người dùng mà không cho họ biết.

Các cáo buộc liên quan đến “shadow banning” đã khiến nó trở thành một chủ đề yêu thích của những nhà thuyết âm mưu, trong đó có trang tin InfoWars. Tác giả của những phát ngôn gây sốc và đầy tranh cãi, người sáng lập InfoWars Alex Jones đã liên tục cáo buộc Twitter vì tội ‘cấm ngầm’ những đảng viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa.

Tổng thống Trump cũng tham gia vào cuộc tranh luận và cáo buộc Twitter “shadowban” những thành viên quan trọng của Đảng Cộng Hòa.

Ông viết: “Twitter đang SHADOW BANNING các thành viên nổi tiếng của Đảng Cộng hòa. Chúng tôi sẽ xem xét hành động phân biệt đối xử và bất hợp pháp này ngay lập tức! Có rất nhiều lời than phiền về điều này.”

Ông Trump dẫn link đến bài báo từ Vice News, bài viết cáo buộc Twitter đang hạn chế hiển thị của một số đảng viên Đảng Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel.

Bài viết cũng chỉ ra Twitter đã không cấm các thành viên Đảng Dân chủ.

Ngoài McDaniel, bài viết cũng nêu tên của các nghị sĩ Cộng hòa khác là Mark Meadows, Jim Jordan, Matt Gaetz và phát ngôn viên của Trump Andrew Surabian. Tờ Vice News cũng xác nhận rằng tài khoản chính thức của dân biểu Cộng hòa Devin Nunes không xuất hiện trên khung tìm kiếm của Twitter.

Cáo buộc của ông Trump xuất hiện chỉ vài ngày sau khi giám đốc sản phẩm tại Twitter là Kayvon Beykpour giải thích rằng Twitter sử dụng nền tảng xếp hạng hành vi chứ không kiểm duyệt quan điểm chính trị của người dùng. 

“Chúng tôi đã biết được rằng một số tài khoản không tự động xuất hiện trong khung tìm kiếm và đang thực hiện thay đổi để giải quyết vấn đề này”, một phát ngôn viên của Twitter nói với tờ Vice sau khi được cho xem ảnh chụp màn hình khung tìm kiếm.

Theo CNET, tất cả các tài khoản bị giới hạn đã xuất hiện trong khung tìm kiếm vào sáng hôm sau.

Phát ngôn viên của Twitter giải thích: “Xin nói rõ, hệ thống xếp hạng dựa trên hành vi của chúng tôi không đưa ra các phán xét dựa trên quan điểm chính trị hoặc tính chất của các tweet”.

Tuy nhiên, chính CEO của Twitter Jack Dorsey trong một dòng tweet hôm 26/7 thừa nhận: “Có thể nói rằng chúng tôi còn rất nhiều công việc phải làm để lấy được niềm tin của mọi người về cách chúng tôi vận hành”.

Trọng Đức

Xem thêm: