Cựu Tổng thống Trump hôm thứ Tư (6/5) đã lên tiếng chỉ tích Dân biểu Liz Cheney, cựu Phó Tổng thống Mike Pence và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell vì cho rằng họ đã ngó lơ trước hàng loạt hành vi gian lận bầu cử năm 2020.  

Embed from Getty Images

“Kẻ hiếu chiến Liz Cheney, người hầu như không còn nhận được sự ủng hộ nào ở bang Wyoming, tiếp tục vô minh và ngu ngốc nói rằng không có Gian lận Bầu cử trong Cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020”, ông Trump nói trong một tuyên bố.

Hôm thứ Hai, bà Cheney đã tuyên bố bất cứ ai nói rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp là đang “đầu độc hệ thống dân chủ của chúng ta.”

Sự ủng hộ của các đảng viên Cộng Hòa đối với bà Cheney trên cương vị lãnh đạo Hội nghị đảng Cộng Hòa ở Hạ viện tiếp tục suy giảm khi bà khẳng định không có gian lận bầu cử. 

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang chuẩn bị cuộc bỏ phiếu lần hai về việc có giữ bà Cheney tiếp tục làm Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa nữa hay không. 

Ông Trump trước đó đã chứng thực Dân biểu Cộng hòa Elise Stefanik (bang New York) thay thế bà Cheney ở vị trí này. Ông viết: “Chúng tôi muốn những vị lãnh đạo đặt niềm tin vào phong trào Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại, và ưu tiên các giá trị của Nước Mỹ Trên hết. [Bà] Elise Stefanik là một lựa chọn vượt trội, và bà ấy có được sự chứng thực HOÀN TOÀN và ĐẦY ĐỦ của tôi cho vị trí Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa [Hạ viện]. [Bà] Elise là một người truyền tin nhiệt huyết và thông minh!”

Đáp lại chứng thực của ông Trump, bà Stefanik, 36 tuổi, viết trên Twitter: “Cảm ơn ông, Tổng thống Trump vì đã ủng hộ tôi 100% cho chức Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện. Chúng ta cần đoàn kết và tập trung vào SA THẢI PELOSI và CHIẾN THẮNG năm 2022!”.

Đối với ông McConnell, hôm 6/5, ông Trump gọi ông McConnell là “hèn nhát và không biết gì” vì đã thất bại trong việc vạch trần gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 và khiến đảng Cộng hòa hồi đầu năm mất hai ghế Thượng viện ở Georgia vào tay đảng Dân chủ.

Hôm thứ Năm (29/4) nói trên chương trình Maria Bartiromo của Fox news, ông Trump tin rằng Đảng Cộng hòa sẽ lấy lại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Đồng thời, ông Trump cũng kêu gọi cần có vị lãnh đạo mới thay thế Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

“Đảng Cộng hòa có thể không bao giờ được tôn trọng hoặc mạnh mẽ trở lại nếu có những ‘vị lãnh đạo’ chính trị như Thượng nghị sĩ McConnell cầm đầu”, ông Trump nói trong một tuyên bố ngắn ngay sau những bình luận của tại Thượng viện của ông McConnell về vụ 6/1. “Mitch là một lãnh đạo chính trị khắc khổ, rầu rĩ và không thân thiện, và nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vẫn sẽ tiếp tục sát cánh cùng ông ta, họ sẽ không thắng cử lại nữa”.

Ông Trump cũng đã tức giận với ông McConnell sau khi ông này còn là Lãnh đạo Đa số Thượng viện đã từ chối thực hiện bất cứ hành động nào để bác bỏ kết quả bầu cử 2020. Ông Trump lúc đó đã nói rằng ông sẽ làm việc để đánh bại McConnell và “ủng hộ các đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ [của Đảng Cộng hòa], những người tán thành [nghị trình] Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại”.

Ông McConnell thời điểm đó đã lập luận rằng việc không thừa nhận cuộc bầu cử 2020 chỉ bởi vì những sự phản đối của bên thua cuộc sẽ khiến cho nền dân chủ Mỹ rơi vào “vòng xoáy diệt vong”.

Cũng trong tuyên bố hôm 6/5, cựu Tổng thống nói rằng nếu ông Pence khi đó chuyển lại kết quả phiếu [Đại cử tri] cho cơ quan lập pháp của các bang chiến trường quyết định, đồng thời với việc Cheney và McConnell đã làm nhiều hơn nữa, thì “chúng ta sẽ có một kết quả tổng thống khác xa, và đất nước của chúng ta sẽ không biến thành một cơn ác mộng xã hội chủ nghĩa!”

“Đừng bao giờ bỏ cuộc!” – ông Trump nói.

Lê Vy

Xem thêm: