Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (25/12) đã nói rằng tình trạng chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa một phần sẽ tiếp tục kéo dài cho tới khi nào yêu cầu của ông về ngân sách cho xây tường biên giới Mỹ – Mexico được đáp ứng.

Embed from Getty Images

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần từ thứ Bảy (22/12), và chưa có bất kỳ dấu hiệu của những nỗ lực hữu hình nào để mở lại các cơ quan liên bang đã phải tạm dừng hoạt động do bế tắc chính trị về yêu cầu của ông Trump cho ngân sách xây tường biên giới phía nam.

Trong một hội nghị trực tuyến qua video Ngày Giáng sinh với đại diện của tất cả 5 lực lượng quân đội Mỹ đồn trú ở Alaska, Bahrain, Guam và Qatar, Tổng thống Trump cho hay: “Tôi không thể nói với quí vị khi nào chính phủ này sẽ mở lại. Tôi chỉ có thể nói với quý vị rằng nó sẽ không mở lại cho tới khi chúng ta có một bức tường, một hàng rào, bất cứ cái tên nào mà họ muốn gọi nó. Tôi sẽ gọi nó với bất cứ cái tên nào mà họ muốn, nhưng tất cả đều như nhau. Đó là một rào chắn để ngăn chặn mọi người đổ vào đất nước chúng ta, ngăn chặn ma túy [tuồn vào đất nước chúng ta].”

“Nếu quý vị không có [bức tường] đó, thì chúng ta sẽ không mở cửa [chính phủ]”, ông Trump nói thêm.

“Những gì đang xảy ra là điều ô nhục trong đất nước của chúng ta, nhưng, ngoài điều đó ra, tôi chúc mọi người một Giáng sinh vui vẻ”, ông Trump nhấn mạnh.

Xây dựng tường biên giới Mỹ – Mexico là một trong những lời hứa chiến dịch mà ông Trump lặp lại nhiều lần nhất, nhưng Đảng Dân chủ đang phản đối kịch liệt dự án này.

Đảng Dân chủ phản đối việc chi tiền xây bức tường, thay vào đó họ ưu tiên đổ ngân sách vào hàng rào, công nghệ và những biện pháp khác nhằm kiểm soát việc tiếp cận biên giới Mỹ. Tổng thống Trump lập luận rằng Đảng Dân chủ phản đối bức tường chỉ vì đó là lời hứa chiến dịch tranh cử của ông.

Hiện tại, khoảng 25% cơ quan chính phủ liên bang Mỹ, trong đó có các bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp, đã phải đóng cửa do tiền ngân sách hết và không được Quốc hội duyệt cấp thêm từ giữa đêm thứ Sáu (21/12).

Được biết, khoảng 800.000 nhân viên chính phủ bị ảnh hưởng bởi chính phủ đóng cửa. Nhiều nhân viên vẫn phải làm việc nhưng chưa được trả tiền công ngay và phải chờ cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại mới được truy lĩnh.

Tổng thống Trump tuyên bố rằng nhiều nhân viên liên bang “đã nói với tôi và thông tin rằng ‘hãy đứng ngoài cho tới khi bạn nhận được tiền cho bức tường’. Những nhân viên liên bang này muốn bức tường. Lực lượng duy nhất không muốn bức tường là Đảng Dân chủ.”

Trong khi đó, lãnh đạo thiểu số thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng ông Trump “muốn việc đóng cửa này, nhưng ông ta dường như không biết làm thế nào để thoát ra khỏi nó.”

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News vào tối thứ Bảy (22/12), Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng Đảng Cộng hòa sẽ không nhượng bộ và sẽ phải đạt được ngân sách cho bức tường biên giới. Ông Graham cho biết việc đóng cửa chính phủ liên quan tới bức tường biên giới là vì Đảng Dân chủ “ghét” ông Trump đến mức họ muốn ông “thua cuộc”.

“Thượng nghị sĩ Schumer, điều gì khiến ông nhận ra rằng chúng ta cần nhiều tiền hơn cho một biên giới đã bị phá vỡ? Đây là về việc họ ghét Trump rất nhiều, muốn ông thua, họ không thể hiểu rằng nước Mỹ cần phải thắng và chúng tôi sẽ không nhượng bộ. Tôi là một người khá lý trí nhưng chúng tôi sẽ không nhượng bộ về điều này”, ông Graham nói trên Fox News.

Được biết, Thượng viện sẽ không họp lại cho tới sớm nhất là thứ Năm 27/12 (giờ Mỹ) và các quan chức Tòa Bạch Ốc dự đoán rằng chính phủ có thể phải đóng cửa ít nhất cho tới ngày 3/1 khi Quốc hội mới họp. Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện từ ngày 3/1 và Chủ tịch Hạ viện tương lai Pelosi cho biết bà hy vọng Hạ viện sẽ thông qua dự luật ngân sách để nhanh chóng mở lại các cơ quan liên bang.

Không rõ biện pháp mà bà Pelosi đưa ra có bao gồm việc bổ sung tiền biên giới hay không nhưng Dân biểu của bang California cho biết “một điều chắc chắn, tuần đầu tiên của tháng Một, chúng ta sẽ thông qua luật để mở cửa chính phủ”.

Xuân Thành

Xem thêm: