Hôm thứ Sáu (14/12), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ định Giám đốc Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc làm Chánh Văn phòng tạm quyền thay thế ông John Kelley sẽ rời nhiệm sở vào cuối năm nay.

Embed from Getty Images

Ông Mick Mulvaney sẽ thay thế ông John Kelly làm Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc từ 1/1/2019.

Qua Twitter, ông Trump nói: “Tôi vui mừng thông báo rằng Mick Mulvaney, Giám đốc Quản lý và Ngân sách sẽ là Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc tạm quyền, thay thế cho Tướng John Kelly, người đã phục vụ Đất nước của chúng ta với sự khác biệt. Mick đã hoàn thành công việc xuất sắc trong Chính phủ này. Tôi mong chờ làm việc cùng với ông trong vai trò mới để chúng ta tiếp tục làm nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Tổng thống Trump nói rằng ông Kelly sẽ ở lại nhiệm sở cho tới hết năm 2018: “John sẽ ở lại cho tới cuối năm nay. Ông ấy là một Người yêu nước Vĩ đại và tôi muốn gửi tới ông lời cảm ơn cá nhân vì công việc của ông!”

Ông Trump không nói rõ lý do tại sao ông Mulvaney lại làm Chánh văn phòng với vai trò “tạm quyền”.

Được biết, ông Mulvaney đã từng làm việc tại Quốc hội trước khi gia nhập chính phủ Trump. Nhà lập pháp của bang Nam Carolina này cũng từng là giám đốc tạm quyền của Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng, đồng thời với việc điều hành Văn phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc.

Chia sẻ trên Twitter sau khi có thông báo của ông Trump, ông Mulvaney nói: “Đây là vinh dự lớn lao. Tôi mong chờ làm việc với Tổng thống và toàn bộ đội ngũ. Đó sẽ là một năm 2019 tuyệt vời!”

Theo Fox News, một quan chức cấp cao trong chính phủ Trump nói rằng ông Mulvaney có kinh ngiệm là “thành viên của Quốc hội” và nhận định ông Mulvaney được ông Trump chọn bởi vì ông ấy và Tổng thống “hợp nhau”.

“Ông ta hiểu biết về Quốc hội. Ông ta hiểu biết về Đồi Capitol”, vị quan chức giấu tên nêu trên nói về ông Mulvaney.

Vị quan chức này nói thêm rằng ông Russ Vought, cấp phó hiện tại của ông Mulvaney tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách sẽ tiếp quản vị trí cũ của Tân Chánh văn phòng. Vị quan chức này cho biết không có “thời gian biểu” cho việc ông Mulvaney sẽ giữ vai trò “tạm quyền” trong bao lâu.

Con gái của Tổng thống Trump, cô Ivanka Trump đã hoan nghênh ông Mulvaney và đồng thời gửi lời cảm ơn tới ông John Kelly.

“Chúc mừng Giám đốc Mulvaney!! Không nghi ngờ gì nữa ông sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và gây ấn tượng trong vai trò mới như ông đã làm được tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Cảm ơn ông, Tướng Kelly vì gần 2 năm làm lãnh đạo trong Chính phủ này và cho cả cuộc đời phục vụ đất nước vĩ đại của chúng ta!”.

Ông Trump thông báo chọn ông Mulvaney chỉ vài giờ sau khi cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie lên tiếng rút lui khỏi danh sách được Tổng thống xem xét làm Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc.

Trong một tuyên bố phát đi sáng thứ Sáu 14/12 (giờ Mỹ), ông Christie nói: “Thật vinh dự khi tổng thống xem xét tôi cho lựa chọn Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, tôi đã nói với tổng thống rằng bây giờ chưa phải lúc cho tôi và gia đình tôi đảm đương trách nhiệm quan trọng này. Theo đó, tôi đã đề nghị ông không giữ tôi trong bất kỳ xem xét nào cho vị trí này”.

Trước ông Christie, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, ông Nick Ayers cũng đã rút lui khi được ông Trump xem xét thay ông John Kelly. Ông Ayers viện dẫn lý do gia đình để từ chối vị trí mới, nhưng khẳng định rằng ông vẫn tiếp tục ở trong đội ngũ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Khác với ông Christie và ông Ayers, Dân biểu Mark Meadows – một đồng minh của ông Trump tại Hạ viện, đã công khai bày tỏ ông rất quan tâm tới vị trí Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc. Tuy nhiên, nguồn tin từ chính phủ Trump cho biết Tổng thống muốn ông Mark Meadows tiếp tục ở lại Quốc hội.

Cho tới hôm 13/12, ông Trump nói rằng ông đang cân nhắc 5 nhân vật cho vị trí Chánh văn phòng. Ngoài ông Mulvaney, khi đó Tổng thống còn xem xét tới phó giám đốc chiến dịch tranh cử 2016 David Bossie, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Tân Bình

Xem thêm: