Trong cuộc họp báo hôm Chủ nhật 29/3 tại Vườn Hồng, Tổng thống Donald Trump cho rằng “ tỷ lệ tử” trong đại dịch virus corona tại Mỹ nhiều khả năng sẽ đạt đỉnh trong 2 tuần tới, đồng thời bỏ lại dự định mở lại nền kinh tế và tiếp tục duy trì chính sách cách ly xã hội cho đến hết 30/4. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo thường nhật về tình hình chống dịch virus corona Vũ Hán (Youtube)

Mô hình dự đoán do bác sĩ Birx, bác sĩ Fauci và các chuyên gia y tế hàng đầu khác… thể hiện rằng các biện pháp y tế mà chúng tôi đang triển khai đã giảm thiểu đáng kể số lượng nhiễm bệnh mới và cuối cùng là số lượng người chết. 

“Mô hình dự đoán rằng tỷ lệ tử nhiều khả năng sẽ chạm đỉnh vào 2 tuần tới. Tôi sẽ nói lại. Đỉnh điểm, điểm cao nhất của tỷ lệ tử, các bạn hãy nhớ, nhiều khả năng sẽ đạt vào 2 tuần tới.” Bác sĩ Deborah Birx và Anthony Fauci là 2 chuyên gia dịch tễ hàng đầu trong lực lượng chống dịch đặc biệt của tổng thống Trump, thường xuyên xuất hiện cạnh ông trong các cuộc họp báo thường ngày.

Không gì tệ hại bằng việc tuyên bố chiến thắng trước khi thắng trận. Đó sẽ là thất bại to lớn nhất. Vì thế trong vòng 2 tuần tiếp theo, điều cực kỳ quan trọng là tất cả mọi người tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn [đối phó Covid-19]. Vì thế, chúng tôi sẽ kéo dài thời gian áp dụng chỉ dẫn này tới ngày 30/4 để làm chậm dịch bệnh”, ông Trump nói tại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự cảm ơn đối với những người Mỹ đang ở nhà tuân thủ hướng dẫn cách ly xã hội để ngăn dịch bệnh lây lan.

“Tôi muốn người Mỹ biết rằng sự vị tha đầy cảm hứng và những nỗ lực can đảm của các bạn đang cứu sống vô số sinh mạng. Các bạn đang tạo ra sự khác biệt”. 

Ông giải thích rằng các tuyên bố trước đây về mở lại hoạt động kinh tế trước Lễ Phục sinh 12/4 “chỉ là một nguyện vọng” của ông. “Chúng ta có thể trông đợi rằng vào ngày 1/6, chúng ta sẽ bắt đầu chặng đường hồi phục. Rất nhiều điều tốt đẹp sẽ xảy đến vào lúc đó”, ông Trump cam kết.

Theo thống kê, Mỹ hiện có hơn 140.000 ca nhiễm virus corona Vũ Hán, cao nhất thế giới. Số ca tử vong vì virus này là gần 2.500 ca, đứng thứ 6 trên thế giới.

Khi được hỏi về kịch bản tồi tệ nhất nếu Mỹ vẫn phải duy trì đóng cửa và giãn cách xã hội trong thời gian dài, tổng thống nói: “Bạn sẽ có số lượng tự tử rất lớn, con số khổng lồ. Bạn sẽ thấy người ta sử dụng ma túy tràn lan, và người sẽ chết khắp nơi”.

Ông Trump cũng nói về một số tin tức tích cực trong cuộc chiến chống đại dịch, chẳng hạn việc FDA chuẩn thuận dụng cụ xét nghiệm mới của Abbott Labs có thể cho kết quả trong 5 phút và ngay trong tuần tới sẽ Abbott sẽ tiến hành 50.000 xét nghiệm một ngày.

“Chúng ta đã, đang tiến hành nhiều xét nghiệm hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đó là một trong những lý do tại sao chúng ta có nhiều ca nhiễm hơn các nước khác. Đó cũng là một trong những lý do chúng ta có tỷ lệ tử vong thấp nhất. Chúng ta xét nghiệm nhiều hơn, vì thế chúng ta có con số lớn hơn.” ông Trump nói.

Trong cuộc họp báo, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dịch tễ và Dị ứng Quốc gia, được hỏi thêm về dự đoán trước đó của ông rằng “từ 100.000 đến 200.000 người Mỹ có thể chết vì virus”. Ông trả lời: “Điều chúng tôi đang cố gắng làm là không để nó xảy ra.” 

Các mô hình dự đoán là tốt, nhưng nó thường tạo ra những câu hỏi đáng lo ngại như bạn vừa hỏi. Một mô hình cũng chỉ đáng tin cậy như những giả thiết mà bạn đưa vào nó, và rất thường xuyên, những giả thiết này lại dựa trên một loạt các vấn đề phức tạp mà không phải lúc nào cũng như nhau ở các nước khác nhau”. 

Fauci giải thích rằng việc Tổng thống Trump quyết định mở rộng cách ly xã hội đến ngày 30/4 sau khi nghe cố vấn từ ông, bác sĩ Birx và các thành viên khác.

“Tôi muốn mỗi người dân ở nước ta dũng cảm lên và tin tưởng vào một thực tế rằng chúng ta có những bộ não về y tế giỏi nhất thế giới đang đối phó với dịch bệnh. Chúng ta có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và những tài năng giỏi nhất ở bất cứ đâu, đang làm việc ngày đêm để bảo vệ gia đình thân yêu của các bạn và để vượt qua đại dịch này.” ông Trump nói.

Với hồng ân của Chúa, chúng ta đang vươn lên trong nghịch cảnh, chúng ta đang chứng minh rằng không bóng đen nào có thể che phủ ánh sáng mãi mãi của lòng dũng cảm của nước Mỹ. 

Chúng ta sẽ chiến thắng, và khi đó, chúng ta sẽ khôi phục với một tốc độ và sức mạnh kinh ngạc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết và học được rất nhiều kinh nghiệm, để những thứ như thế này sẽ không bao giờ có thể làm hại chúng ta.. “

Trần Minh

Xem thêm: