Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (27/8) đã nói rằng bây giờ “chưa phải lúc đàm phán” với Trung Quốc về cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước. Phát biểu này của ông Trump đến chỉ vài ngày sau khi cuộc đàm phán cấp trung giữa hai nước không đạt được bất kỳ kết quả thực chất nào.

tập cận bình
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh năm 2017 (Ảnh: China Daily)

Họ muốn đàm phán” ông Trump đề cập tới Trung Quốc và nhấn mạnh: “Thành thực với Trung Quốc, bây giờ chưa phải lúc đàm phán”.

Tổng thống Mỹ tiếp tục lặp lại việc chỉ trích hành xử thương mại bất công của chế độ Bắc Kinh. “Đó là [thương mại] một chiều quá nhiều năm, quá nhiều thập kỷ và chưa phải là lúc đàm phán. Nhưng cuối cùng tôi dám chắc rằng chúng tôi sẽ có thể đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”, ông Trump nói.

Những phát biểu nêu trên của ông Trump được đưa ra trong buổi thông báo chung qua điện đàm tại phòng Bầu Dục, Nhà Trắng với Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto về thỏa thuận thương mại sơ bộ Mỹ – Mexico mà hai bên vừa đạt được thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Tuần trước, một phái đoàn cấp trung của Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn (Wang Shouwe) dẫn đầu đã tới Mỹ đàm phán với đoàn Mỹ dưới sự lãnh đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass.

Cuộc đàm pháp cấp thứ trưởng nêu trên diễn ra trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm tuần trước, nhưng cuối cùng đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận thực chất nào. Ông Trump đã nói rằng ông không “đánh giá cao” các cuộc họp cấp thấp như vậy và khẳng định ông chưa có “khung thời gian” cụ thể cho việc kết thúc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Ngay cả trước khi ông Trump phát biểu, các nhà quan sát và chính trị gia đều đã bày tỏ nghi ngờ về việc các cuộc đàm phán cấp trung có thể phá vỡ thế bế tắc giữa Washington và Bắc Kinh.

Trước đó, các cuộc đàm phán cấp cao hơn giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin vào tháng Năm và tháng Sáu cũng không đưa ra được bất kỳ khung giải pháp nào. Từ sau đó, hai nước đã tiếp tục leo thang áp đặt thuế quan lên hàng hóa của nhau và mới nhất là gói hàng hóa 16 tỷ USD của hai nước bị áp thuế 25% từ ngày 23/8.

Về các cuộc đàm phán Mỹ – Trung gần nhất, phía Bắc Kinh có đánh giá khác với Washington. Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây phát đi tuyên bố dù không nêu chi tiết nhưng khẳng định rằng hai đoàn đàm phán đã “trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn” và sẽ “giữ liên lạc về các bước đi tiếp theo”.

Xuân Thành

Xem thêm: