Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (7/2) đã ký chỉ thị tổng thống chuẩn thuận sáng kiến giúp đem đến an toàn kinh tế cho khoảng 50 triệu phụ nữ trên toàn thế giới vào năm 2025.

Embed from Getty Images

Chính phủ Mỹ gọi sáng kiến mà Tổng thống Trump vừa ký duyệt là Sáng kiến Phát triển và Thịnh vượng Toàn cầu của Phụ nữ (W-GDP). Đây là cách tiếp cận toàn diện chính phủ đầu tiên tại Mỹ tập trung vào thúc đẩy sự tham gia đầy đủ và tự do của phụ nữ khắp thế giới vào nền kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Trump gọi W-GDP là “bước đi lịch sử”. Ông Trump nói rằng mục tiêu của sáng kiến này là trao quyền cho phụ nữ “để cho phép những nước sở tại của họ trở nên tự chủ” và ít phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài.

Theo Washington Times, W-GDP sẽ sử dụng quỹ tài chính khởi đầu với 50 triệu USD lấy từ Cơ quan Phát triển Mỹ (USAID) giúp cải thiện việc phụ nữ tiếp cận với giáo dục chất lượng và đào tạo kỹ năng làm việc, thúc đẩy tài trợ cho doanh nghiệp của phụ nữ và tiếp cận nguồn vốn, xác định và giảm thiểu các hàng rào quy định và pháp lý đối với sự tham gia của phụ nữ vào nền kinh tế toàn cầu.

Theo trang web của Tòa Bạch Ốc, W-GDP dựa trên ba trụ cột:

1. Tăng sự tham gia và thăng tiến của phụ nữ trong lực lượng lao động toàn cầu bằng cách cung cấp cho họ chất lượng giáo dục, đào tạo và hỗ trợ.

2. Cải thiện việc nữ doanh nhân và chủ doanh nghiệp tiếp cận tài chính và cơ hội thị trường, giúp phát triển doanh nghiệp của họ.

3. Xóa bỏ các rào cản pháp lý, quy định và văn hóa đang cản trở phụ nữ tham gia vào nền kinh tế địa phương của họ.

Phát biểu trong buổi lễ ký W-GDP, Tổng thống Trump nói: “Bằng việc đầu tư vào phụ nữ trên toàn thế giới, chúng ta đang đầu tư vào các gia đình, chúng ta đang đầu tư vào sự thịnh vượng, và chúng ta đang đầu tư vào hòa bình.”

Cố vấn Tòa Bạch Ốc, con gái của Tổng thống Trump, nhân vật trung tâm của sáng kiến W-GDP, cô Ivanka Trump cho biết đó là một mục tiêu “tham vọng” hướng tới trao quyền cho phụ nữ. Cô Ivanka khẳng định: “Chúng ta sẽ đạt được điều đó”.

Con gái của Tổng thống Trump tiết lộ rằng sáng kiến W-GDP cũng sẽ hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có UPS và Walmart – những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ.

Trước đó, trong tuần này, cô Ivanka Trump đã viết một bài báo đăng trên Wall Street Journal (WSJ) chỉ ra rằng: “Hơn 100 nước cấm phụ nữ tham gia trong một số ngành nghề nhất định, có nghĩa rằng 2,7 tỷ phụ nữ bị luật pháp hạn chế lựa chọn các công việc như nam giới.” Ngoài ra, cũng theo cô Ivanka, tại 18 nước, người chồng có quyền hợp pháp ngăn cản vợ đi làm và tự kiếm tiền.

Cũng trong bài viết trên WSJ, cô Ivanka nhận định rằng sáng kiến W-GDP có thể giúp sản lượng toàn cầu tăng thêm 12 nghìn tỷ USD vào năm 2025 và khoản tăng trưởng thêm này “còn hơn cả đại diện cho sự bùng nổ kinh tế, mà nó đại diện cho hàng triệu cuộc sống đầy hứa hẹn: những bà mẹ có thể chu cấp cho con cái họ, những bé gái có thể là những đứa trẻ đầu tiên tốt nghiệp trung học và những phụ nữ trẻ có thể bắt đầu kinh doanh và tạo ra việc làm.”

Tòa Bạch Ốc cũng cho rằng: “Việc giải phóng sự thịnh vượng rộng khắp trên toàn thế giới đang phát triển có thể dẫn tới một trật tự toàn cầu ổn định và hòa bình hơn.”

Tân Bình