Cựu Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật (21/3, giờ Mỹ) đã phát đi tuyên bố chỉ trích các chính sách biên giới của Tổng thống Joe Biden, gọi đó là “thảm họa quốc gia”.

Embed from Getty Images

Ông Trump nói chính quyền của ông đã trao cho ông Biden “biên giới an toàn nhất trong lịch sử”, nhưng mọi thứ đã bị ném đi chỉ trong vài tuần sau khi ông Biden dùng các sắc lệnh hành pháp đảo ngược hầu hết các chính sách đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả của người tiền nhiệm.

Các sắc lệnh ông Biden ký sau ngày 20/1 đã đang cho phép những người nhập cư bất hợp pháp tràn vào nội địa Mỹ trong khi đang đợi tiến trình xử lý các đơn yêu cầu xin tị nạn và đã làm quá tải các cơ sở lưu trú tạm tại biên giới miền nam với hàng nghìn trẻ em không có người lớn đi kèm.

Chúng tôi tự hào trao cho Chính quyền Biden biên giới an toàn nhất trong lịch sử. Tất cả những gì họ phải làm là giữ cho hệ thống đang chạy trơn tru này tự động vận hành. Nhưng thay vì làm thế, trong vòng chỉ một vài tuần, Chính quyền Biden đã biến một chiến thắng quốc gia thành một thảm họa quốc gia”, ông Trump viết.

Ông Trump cũng đã nhắm vào “hành vi thiếu hiểu biết, thảm họa” của Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas. Ông Trump viết: “Ngay cả người có năng lực hạn chế như Mayorkas cũng nên hiểu rằng nếu ông lan truyền [chính sách] Bắt-và-Thả tới những người nhập cư bất hợp pháp của thế giới, thì toàn thế giới sẽ kéo đến [Mỹ]”.

Rõ ràng họ đang tham gia vào một màn che đậy cực lớn nhằm giấu đi mọi thứ đang thực sự tồi tệ thế nào. Cách duy nhất để chấm dứt Khủng hoảng Biên giới Biden là họ phải thừa nhận sự thất bại hoàn toàn của mình và áp dụng những chính sách của Trump đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả”, ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump cũng thúc giục ông Biden phải “lập tức hoàn thành bức tường [biên giới], công việc có thể được làm xong chỉ trong khoảng vài tuần”.

Các chính sách liều lĩnh của chính quyền này đang tạo điều kiện và khuyến khích các tội ác chống lại nhân loại. Đất nước chúng ta đang bị phá hủy!” ông Trump kết lại tuyên bố.

Trong khi đó, ông Biden hôm Chủ Nhật đã nói rằng ông có ý định tới biên giới miền nam “vào một thời điểm nào đó”. Ông nói với báo giới rằng ông không vội tới biên giới bởi vì ông “biết chuyện gì đang diễn ra trong các cơ sở đó”.

Chính sách nhập cư của ông Biden bao gồm việc mở đường trở thành công dân Hoa Kỳ cho khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống trên đất Mỹ, nhưng tuần trước tổng thống của Đảng Dân chủ cũng đã miễn cưỡng kêu gọi những người di cư đang có kế hoạch bắt đầu khởi hành tới Mỹ hãy hoãn lại trong thời điểm này.

Đức Thiện

Xem thêm: